Chủ nhật 23/06/2024 06:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II

20:14 | 06/01/2023

(Xây dựng) - Ngày 5/1, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

Bộ Xây dựng thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định.

Theo báo cáo thuyết minh, đô thị Dĩ An đang là đô thị loại III được công nhận từ năm 2017, là đơn vị hành chính của tỉnh Bình Dương, thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm ngay sát Thành phố (TP) HCM. Bên cạnh đó, dưới sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, tỉnh Bình Dương, đô thị Dĩ An đã thiết lập được hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không… tiếp tục tạo đà tăng trưởng cho TP Dĩ An hiện nay và trong tương lai. TP Dĩ An cũng đồng thời nằm trong các tuyến vành đai 2, vành đai 3 cho sự phát triển của các đô thị trong vùng và TP.HCM.

TP Dĩ An là điển hình cho mô hình công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa với 6 khu công nghiệp trong đô thị Dĩ An: KCN Bình Đường, KCN Sóng Thần, KCN Sóng Thần 2, KCN Tân Đông Hiệp A, KCN Tân Đông Hiệp B và KCN Dệt may Bình An, thu ngân sách năm 2022 của TP Dĩ An hơn 3.800 tỷ đồng, vượt qua nhiều địa phương trên cả nước. Thu nhập bình quân khoảng 94 triệu đồng/người.

Tại đô thị Dĩ An, tỷ lệ chuyển dịch công nghiệp rất cao với tỷ lệ công nghiệp chiếm trên 70%, dịch vụ chiếm 29%, nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 0,2%. Về quy mô dân số, dân số toàn đô thị Dĩ An là khoảng 497 nghìn người.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến về những nội dung nghiên cứu lập quy hoạch liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đầu tư, tài chính, công thương, quy hoạch, giao thông vận tải, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh… giúp hoàn thiện Báo cáo thuyết minh.

Bộ Xây dựng thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành phát biểu tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An Nguyễn Thanh Huy cho biết, địa phương sẽ tập trung đầu tư xây dựng khắc phục các tiêu chuẩn chưa đạt, còn yếu. Trong đó, đối với tiêu chuẩn tỷ lệ tăng dân số hàng năm, đất xây dựng công trình công cộng, với lợi thế tập trung 6 khu công nghiệp, nhu cầu lao động của thành phố rất lớn, để thu hút lượng dịch cư đến lao động, TP Dĩ An đang tiếp tục đầu tư phát triển các chung cư cao tầng đầy đủ tiện ích giá hợp lý, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong khu công nghiệp, hình thành nhiều khu đô thị mới, khu đô thị phức hợp trong thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Bộ Xây dựng thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II
Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An Nguyễn Thanh Huy phát biểu tại Hội nghị.

Để bảo đảm tiêu chuẩn về tỷ lệ khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng, Dĩ An đã xây dựng chương trình và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị TP Dĩ An bảo đảm đến năm 2025 có 100% tuyến đường thành phố được đầu tư đồng bộ, nhựa hóa hoặc bê tông hóa, trong đó có 80% tuyến đường được chiếu sáng. Đến năm 2030 có 100% tuyến đường được chiếu sáng.

Thay mặt UBND tỉnh Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, các Sở ngành của tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm rõ nội dung Đề án trên cơ sở tiếp thu ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định.

Bộ Xây dựng thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II
Toàn cảnh Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và UBND TP Dĩ An tiếp tục tập trung rà soát, đánh giá các tiêu chí còn yếu, chưa đạt để nâng cao chất lượng sống của người dân, là yếu tố quan trọng để thu hút lực lượng lao động đến với TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, địa phương cần có đánh giá về tầm nhìn, định hướng phát triển TP Dĩ An trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn gợi mở địa phương xem xét, rà soát, đánh giá sự phát triển TP Dĩ An theo chiều sâu, có đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương, vùng TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ trong tương lai.

Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận đô thị Dĩ An, tỉnh Bình Dương là đô thị loại II.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Báo Xây dựng đoạt Giải khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

  (Xây dựng) – Tối 21/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 với chủ đề "Khát vọng và bản lĩnh Việt Nam" nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

  07:13 | 22/06/2024
 • Trình Quốc hội quyết định 3 Luật về bất động sản có hiệu lực sớm 5 tháng

  (Xây dựng) – Chiều 21/6, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

  20:17 | 21/06/2024
 • Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Hà Nội phát triển đô thị đa cực, đa trung tâm với 5 vùng đô thị

  (Xây dựng) - Ngày 20/6, tại phiên Quốc hội thảo luận ở Hội trường về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung (QHC) Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã báo cáo, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến Đồ án điều chỉnh QHC Thủ đô Hà Nội.

  19:48 | 21/06/2024
 • Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2: Sẵn sàng đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Ngày 20/6, tại Thái Bình, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) đã tiến hành họp, kiểm tra công tác nghiệm thu với Tổ máy 1, 2 và một số hạng mục dùng chung của chủ đầu tư để đưa vào sử dụng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

  18:06 | 21/06/2024
 • Tạo chính sách vượt trội để Thủ đô phát triển nhanh, bền vững

  Cơ chế trao quyền, đặc thù vượt trội là mấu chốt để giúp Thủ đô quản lý, khai thác, huy động được nguồn lực tạo đà cho phát triển.

  14:40 | 21/06/2024
 • Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

  Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.

  08:07 | 21/06/2024
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

  Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, theo đó sẽ thúc đẩy các chuyến thăm, trao đổi ở các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

  07:55 | 21/06/2024
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí, tuyên truyền

  (Xây dựng) - Là một nhà hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh coi báo chí là công cụ đắc lực để tuyên truyền, động viên, cổ vũ, tổ chức, giáo dục ý thức chính trị, giác ngộ quần chúng đi theo cách mạng. Và, người hoạt động chính trị là phải nắm lấy báo chí trong tay, viết báo, dùng báo chí như là một thứ vũ khí sắc bén để đấu tranh với kẻ thù và những luận điệu sai trái, phản tiến bộ, những thói hư, tật xấu...

  07:30 | 21/06/2024
 • Đẩy mạnh hiệu quả quản lý Nhà nước về khoáng sản

  (Xây dựng) – Tiếp tục phiên họp chiều 20/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trình bày trước Quốc hội về dự án Luật Địa chất và khoáng sản. Theo đó, dự án Luật được xây dựng gồm 117 điều và được bố cục thành 12 chương, tăng 01 chương và 31 điều (so với Luật Khoáng sản năm 2010), tăng 01 chương và giảm 19 điều (so với Đề cương đã được thông qua).

  23:01 | 20/06/2024
 • Quy định quản lý, phát triển nhà ở cần đơn giản hóa, quản lý chặt nhà ở riêng lẻ

  (Xây dựng) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở diễn ra trong ngày 20/06.

  22:57 | 20/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load