Thứ tư 12/08/2020 11:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng đề xuất gỡ vướng về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

16:42 | 11/06/2020

(Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận mới có thắc mắc liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng gửi đến Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

bo xay dung de xuat go vuong ve quan ly chi phi dau tu xay dung
Ảnh minh họa.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã triển khai thực hiện theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng tại địa phương, Sở gặp một số vướng mắc như sau: Tại Khoản 10, Điều 6 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP có nội dung: “Dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư dự án thẩm định làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt chi phí này. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào tổng mức đầu tư của dự án để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”.

Tại Khoản 3, Điều 10 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP có quy định: “Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng (bao gồm cả dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng) được thực hiện theo quy định tại Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Riêng dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công thì cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư dự án thẩm định làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt chi phí này. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào dự toán xây dựng công trình để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”.

Như vậy, theo các nội dung quy định như đã nêu trên thì có được hiểu là việc thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án chỉ áp dụng đối với trường hợp dự án yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đồng thời việc thẩm định và phê duyệt dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công chỉ áp dụng đối với trường hợp công trình có từ hai bước thiết kế trở lên hay không?

Ngoài ra, trong trường hợp công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì có cần phải thẩm định và phê duyệt dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án hay không?

Mặt khác, nếu trong trường hợp giá trị dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi, giá trị dự toán chi phí các công việc để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đã được người quyết định đầu tư phê duyệt có sự chênh lệch (tăng hoặc giảm) so với giá trị trong quá trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định tổng mức đầu tư dự án, dự toán xây dựng công trình thì cơ quan chuyên môn về xây dựng sẽ sử dụng giá trị nào để tổng hợp, trình người quyết định đầu tư phê duyệt dự án, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công (kể cả dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật) do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư thẩm định trình người quyết định đầu tư (cấp quyết định đầu tư) phê duyệt.

Trường hợp cần phê duyệt riêng, người quyết định đầu tư ủy quyền cho chủ đầu tư (hoặc cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư) phê duyệt. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào tổng mức đầu tư của dự án để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Hiện nay Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 68/2019/NĐ-CP, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 6/2020.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ban phan dien tich san kinh doanh theo gia thuong mai trong du an nha o xa hoi

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 47/2020/CV-276NL ngày 18/6/2020 của Công ty TNHH 276 Ngọc Long về việc đề nghị có ý kiến một số nội dung liên quan đến việc bán phần diện tích sàn kinh doanh theo giá thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

  15:45 | 06/08/2020
 • da dung ten trong ho so thiet ke co duoc lam chi huy truong

  (Xây dựng) - Bà Lê Kim Chung (Khánh Hòa) có câu hỏi, trong 1 công trình, người đã đứng tên trong hồ sơ thiết kế (không đứng tên chủ trì, chỉ bản vẽ chi tiết) hiện vẫn còn làm cho Công ty thiết kế thì có đồng thời được tham gia đứng tên chỉ huy trưởng bên nhà thầu thi công không? Gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  10:14 | 06/08/2020
 • co so xac dinh dien tich cho de xe 2 banh trong chung cu

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Hoài Việt (Hà Nội) có câu hỏi về xác định diện tích chỗ để xe 2 bánh trong chung cư gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  15:54 | 05/08/2020
 • du an dau tu xay dung nha o co gom nha o rieng le

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Đức Huy (Gia Lai) có phản ánh, "dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ở" được hiểu như thế nào? "Nhà ở" ở đây chỉ gồm nhà chung cư, nhà ở tập thể, ký túc xá hay bao gồm cả nhà ở riêng lẻ? Gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

  16:03 | 04/08/2020
 • cong ty co phan co duoc tu to chuc quan ly du an khong

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Lê Quang (Hà Nội) về việc công ty của ông là công ty cổ phần, đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp quy mô 4.000 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp và vốn vay (không phải vốn ngân sách) thì có được tự tổ chức quản lý dự án không? Trong trường hợp này cá nhân tham gia làm Giám đốc quản lý dự án và các vị trí khác có cần chứng chỉ hành nghề không? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

  11:31 | 03/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load