Thứ bảy 02/07/2022 02:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với các doanh nghiệp Singapore về mô hình phát triển nhà ở công nhân

22:32 | 25/11/2021

(Xây dựng) - Ngày 25/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các doanh nghiệp Singapore về mô hình phát triển nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, lãnh đạo Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Cục Phát triển Đô thị cùng tham dự.

Phát triển tích hợp khu công nghiệp 4.0 và dân cư

Tại buổi làm việc, từ đầu cầu Singapore, ông Siah Gim Lim, Phó Chủ tịch Công ty Tư vấn Surbana Jurong chia sẻ về việc đất nước này đang thí điểm quy hoạch chuyển đổi một số khu công nghiệp hiện hữu thành đô thị công nghiệp đáng sống.

bo truong nguyen thanh nghi lam viec voi cac doanh nghiep singapore ve mo hinh phat trien nha o cong nhan
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp Singapore về mô hình phát triển nhà ở công nhân.

Tại các đô thị công nghiệp này, ngoài khu vực công nghiệp công nghệ cao, còn tích hợp nhiều khu chức năng khác như khu dân cư, khu hành chính, trường học, khu văn phòng, khu thương mại, khu vui chơi… để bảo đảm cuộc sống tiện nghi cho những người làm việc trong khu công nghiệp.

Theo ông Siah Gim Lim, quy hoạch tích hợp khu công nghiệp 4.0 với khu dân cư và các khu phi công nghiệp không chỉ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ việc thực thi, ứng dụng các nghiên cứu sáng tạo từ trường đại học, viện nghiên cứu vào sản xuất nhanh nhất, hiệu quả nhất mà còn giúp duy trì sản xuất thuận lợi, không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, ngay cả khi có đại dịch như đại dịch Covid-19 bùng phát… Đặc biệt hơn nữa là sau quy hoạch và đầu tư cải tạo, các khu công nghiệp sẽ ứng dụng chuyển đổi số, các thành quả của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 và trở thành các đô thị công nghiệp thông minh, hiện đại.

Ông Siah Gim Lim đề xuất với Bộ Xây dựng về chủ trương áp dụng mô hình thí điểm quy hoạch đô thị công nghiệp tích hợp trong các dự án quy hoạch mà doanh nghiệp này đang thực hiện tại Việt Nam, với hình thức và mô hình phù hợp với từng địa phương.

Ông Jason Poh - Chủ tịch Tập đoàn Centra thì chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển các mô hình nhà ở trong khu công nghiệp. Theo đó, Singapore là đất nước nhập khẩu lao động do vậy việc bố trí chỗ ở cho người lao động rất quan trọng. Khi đại dịch Covid – 19 bùng phát, Singapore chú trọng phát triển nhà ở theo hướng tách biệt các khu nhà ở cho người lao động. Trong đó, khu nhà ở xây mới tiện nghi, thường dành cho các chuyên gia và người quản lý. Khu nhà ở cải tạo từ một số nhà máy cũ thường dành cho công nhân.

Các khu nhà đều được xây dựng gần khu sản xuất trong khu công nghiệp với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị thiết yếu. Trong trường hợp bùng phát đại dịch, các khu công nghiệp dễ dàng khoanh vùng, kiểm soát dịch nhanh chóng, người lao động không hoảng loạn, có thể yên tâm làm việc và sinh hoạt… Theo ông Jason Poh, các địa phương của Việt Nam có thể xem xét nghiên cứu kinh nghiệm nói trên trong quy hoạch các khu công nghiệp giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Bà Amy Wee - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore thì cho biết Hiệp hội có chức năng, vai trò giống như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), là đầu mối tìm kiếm, kết nối cơ hội đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp Singapore. Hiện các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm môi trường đầu tư tại Việt Nam, ở nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả lĩnh vực xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển Khu công nghiệp, quy hoạch phát triển đô thị… Khi đường bay giữa 2 nước được khôi phục, các doanh nghiệp Singapore sẽ sớm đến Việt Nam hợp tác đầu tư…

Đại diện Liên danh Công ty tư vấn Sakae và Công ty Tư vấn Surbana Jurong, bà Võ Thị Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty Sakae Việt Nam thì đề xuất Bộ Xây dựng xem xét và cho phép nghiên cứu thí điểm mô hình quy hoạch phát triển tích hợp công nghiệp 4.0 và dân cư trong các đồ án quy hoạch tỉnh, quy hoạch khu kinh tế, quy hoạch phân khu tại Quảng Trị, Quảng Nam, Hưng Yên mà Liên doanh đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian tới…

Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm mô hình phát triển nhà ở cho công nhân

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao kinh nghiệm mà các đối tác Singapore chia sẻ, nhất là những thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp theo mô hình mới, định hướng phát triển công nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0...

bo truong nguyen thanh nghi lam viec voi cac doanh nghiep singapore ve mo hinh phat trien nha o cong nhan
Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Bộ trưởng đánh giá cao sự quan tâm, tham gia đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam: “Mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại nhiều địa phương đã trở thành biểu tượng của hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore. Bên cạnh đó, sự tham gia của các đơn vị tư vấn Singapore trong lĩnh vực quy hoạch Việt Nam đã tạo điều kiện để các địa phương Việt Nam thu hút đầu tư phát triển”.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Trong chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng, Bộ luôn ủng hộ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn Singapore tiếp tục đầu tư, sản xuất kinh doanh, cũng như tham gia công tác tư vấn tại Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật quy định. Bộ trưởng mong muốn các đối tác Singapore tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và đồng hành cùng Bộ Xây dựng trong quá trình thực hiện các chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước lĩnh vực xây dựng.

Trước đề xuất của Liên danh Công ty tư vấn Sakae và Công ty Tư vấn Surbana Jurong, Bộ trưởng giao Vụ Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Cục Phát triển đô thị rà soát, xem xét. Đối với đề xuất quy hoạch mô hình đô thị công nghiệp tích hợp, Vụ Quy hoạch Kiến trúc tham gia rà soát các quy định liên quan và đề xuất phương án phù hợp để lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định.

bo truong nguyen thanh nghi lam viec voi cac doanh nghiep singapore ve mo hinh phat trien nha o cong nhan
Khu công nghiệp tại Singapore được quy hoạch thành khu đô thị công nghiệp đáng sống.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đồng thời giao các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với các đơn vị tư vấn của Singapore đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Xây dựng trong việc nghiên cứu phát triển mô hình đô thị công nghiệp tại Việt Nam, nhất là cho khu vực miền Trung, để định hướng quy hoạch không gian phù hợp, nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của khu vực miền Trung.

Chia sẻ quan điểm “Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm mô hình phát triển nhà lưu trú, ký túc xã dành cho chuyên gia, công nhân trong các khu công nghiệp”, Bộ trưởng yêu cầu: Việc nghiên cứu mô hình đô thị công nghiệp, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cần phải vừa đảm bảo sản xuất ổn định, duy trì chuỗi cung ứng, vừa đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt của công nhân. Việc bố trí chỗ ở, lưu trú phải bảo đảm đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như các điều kiện cần thiết trong khu vực lưu trú, nhà ở của công nhân.

bo truong nguyen thanh nghi lam viec voi cac doanh nghiep singapore ve mo hinh phat trien nha o cong nhan
Đại diện doanh nghiệp Singapore giới thiệu về 2 mô hình nhà ở cho người lao động trong khu công nghiệp. Một là nhà ở xây mới cho chuyên gia, nhà quản lý, một là nhà ở cải tạo từ nhà máy cũ cho công nhân (ảnh dưới cùng).

Trong quá trình nghiên cứu, cần rà soát các quy định hiện hành và đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật (nếu có). Vướng mắc (nếu có) nào thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng thì Bộ sẽ xem xét, tiến hành điều chỉnh. Những vướng mắc nằm ngoài thầm quyền của Bộ, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ và các cơ quan chức năng để có phương án tháo gỡ nhanh chóng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các đối tác, doanh nghiệp Singapore tích cực tham gia nghiên cứu xây dựng các khu lưu trú, ký túc xá trong khu công nghiệp của Việt Nam, trước mắt là các khu công nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam. Sau cùng, Bộ trưởng một lần nữa hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác của các đối tác, doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam nói chung, với Bộ Xây dựng nói riêng và mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Quý Anh – Đình Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load