Thứ sáu 21/06/2024 10:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Dương: Năm 2024 sẽ tập trung ba đột phá chiến lược

21:51 | 27/03/2024

(Xây dựng) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 33 - khóa XI (mở rộng) diễn ra vào sáng 27/3, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế chính sách, hạ tầng và nguồn nhân lực để khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ba khâu đột phá này phải được triển khai quyết liệt, có sự chuyển biến thực sự trong quý II và những tháng tiếp theo của năm 2024.

Bình Dương: Năm 2024 sẽ tập trung ba đột phá chiến lược
Bí thư Tỉnh ủy đưa ra thời hạn cụ thể cho ba khâu đột phá giúp Bình Dương hoàn thành kế hoạch đã đề ra (ảnh: Phương Chi).

Quy hoạch tỉnh đã gần tới đích

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lai Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết: Quy hoạch tỉnh đã đi tới gần cuối chặng đường. Ngày 11/3/2024, Hội đồng thẩm định Trung ương đánh giá cao bản Quy hoạch tỉnh, nhất trí thông qua hồ sơ Quy hoạch tỉnh có chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện. Dự kiến Đồ án quy hoạch tỉnh sẽ hoàn thành các công việc trong tháng 6/2024 và tổ chức công bố Quy hoạch.

Bình Dương xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong các nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2024, vì vậy ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành của tỉnh Bình đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn.

Theo kế hoạch, tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2024 của tỉnh Bình Dương là 22.000 tỷ đồng, trong đó vốn tỉnh huy động bổ sung tăng so với số vốn Trung ương giao là 8.071 tỷ đồng. Giải ngân quý I/2024 là 1.542 tỷ đồng, đạt 7% kế hoạch vốn tỉnh giao (cùng kỳ đạt 5%) và đạt 11,1% kế hoạch vốn Trung ương giao.

Liên quan đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là công tác giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn, các cấp tỉnh Bình Dương đã quyết liệt tìm cách để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công các công trình trọng điểm.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thành phố Thuận An cho biết: Thành phố đang tập trung ráo riết công tác giải phóng mặt bằng để thi công các công trình: Đường Vành đai 3, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 13. Dự kiến trung tuần tháng 5/2024 sẽ tiến hành di dời lưới điện trên Quốc lộ 13; cuối tháng 5 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đoạn từ cầu Ông Bố đến Vĩnh Phú. Hiện còn một số vướng mắc trong đền bù đối với một số doanh nghiệp và triển khai Khu tái định cư An Thạnh, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An đề nghị các Sở, ngành hỗ trợ tháo gỡ, đảm bảo tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư triển khai các dự án.

Ông Lai Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương khẳng định: Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư trong năm 2024 và năm 2025. Kịp thời bổ sung nguồn vốn từ Đề án khai thác quỹ đất, tạo nguồn thu từ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn năm 2024-2025 và định hướng đến năm 2030 để cân đối, bố trí cho các công trình trọng điểm. Thực hiện cắt giảm dự toán chi thường xuyên để dành cho đầu tư, trước mắt là cắt giảm 5% dự toán chi năm 2024 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm, giãn hoãn tiến độ các dự án chưa cấp thiết để điều chuyển vốn cho các công trình trọng điểm. Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về thủ tục, mặt bằng, vật liệu, nhân công,… nâng cao tính sẵn sàng, tính khả thi triển khai thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất, không để dồn vào cuối năm. Đảm bảo công khai, chặt chẽ và minh bạch trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, năng lực, uy tín, phù hợp với đặc thù của từng dự án

Thực hiện 3 đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, với những khó khăn trước mắt, các cấp, các ngành của tỉnh phải tập trung chỉ đạo, đôn đốc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Trong đó, các ngành, các cấp tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Về thể chế, chính sách, nhất là các nhóm chính sách tác động vào kinh tế như chính sách di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp từ phía Nam lên các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương phía Bắc; xây dựng tiêu chí phát triển công nghiệp sinh thái, công nghệ cao.

Về hạ tầng, đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, nội vùng và hạ tầng giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ.

Về nguồn nhân lực, có chính sách thu hút nguồn nhân lực; xã hội hóa; tăng cường hợp tác ba nhà trong liên kết đào tạo nguồn nhân lực. Bí thư yêu cầu, ba khâu đột phá này phải được triển khai quyết liệt, có sự chuyển biến thực sự trong quý II và những tháng tiếp theo của năm 2024.

Cũng tại Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Dương đã thông qua Tờ trình về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị Bắc An Tây (Bến Cát) và Tờ trình về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Trung Kiên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội.

 • Liên Hà Thái - Khu công nghiệp xanh kiểu mẫu: Điển hình thu hút vốn đầu tư FDI

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính hai lần về thăm và làm việc tại KKT Thái Bình đã ghi nhận, gửi gắm niềm tin vào Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhà đầu tư xây dựng KCN Liên Hà Thái trở thành KCN đầu tàu, kiểu mẫu, thân thiện với môi trường, công nghệ cao hàng đầu ở vùng châu thổ sông Hồng, điển hình trong thu hút vốn đầu tư FDI.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Bao giờ “đánh thức” tiềm năng?

  (Xây dựng) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đứng đầu cả nước về sản lượng lúa gạo, thủy sản và trái cây. Vùng này đóng góp 56% sản lượng lúa gạo (24,5 triệu tấn), 98% sản lượng cá tra (1,41 triệu tấn) và 60% các loại trái cây cả nước (4,3 triệu tấn), 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian dài, vùng được xem như là vùng trũng về kinh tế, giáo dục, y tế. Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Nhưng đến nay, tài nguyên về năng lượng sạch, cảng biển vẫn chờ chính sách.

 • Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua bin Tổ máy 1, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

  (Xây dựng) - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1. Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

 • Giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ

  (Xây dựng) - Sau 1 năm triển khai, Chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn, do gặp nhiều vướng mắc như: Khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, pháp lý dự án, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất…

 • Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh

  (Xây dựng) – Ngày 20/6, tại Bình Dương đã diễn ra Hội nghị Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh, với sự tham gia của các Sở, ngành tỉnh Bình Dương và Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load