Thứ năm 25/04/2024 22:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bình Định: Chuẩn hóa các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khu đô thị mới, khu dân cư, khu tái định cư

17:25 | 11/12/2023

(Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc quy định chuẩn hóa các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khu đô thị mới, khu dân cư, khu tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Bình Định: Chuẩn hóa các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khu đô thị mới, khu dân cư, khu tái định cư
Chuẩn hóa các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khu đô thị mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng giao Sở Xây dựng chủ trì, tiếp thu ý kiến góp ý của các cơ quan chuyên môn để rà soát, hoàn chỉnh nội dung quy định cho phù hợp, tuân thủ các quy định pháp luật, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với các quy định quản lý về quy hoạch, kiến trúc, quy chế quản lý kiến trúc đô thị phù hợp với thực tế, khả thi để áp dụng và thực hiện; làm việc cụ thể với Sở Tư pháp, các Sở, ngành có liên quan và các địa phương để thống nhất nội dung, hình thức ban hành văn bản trước khi tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Bình Định: Chuẩn hóa các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc khu đô thị mới, khu dân cư, khu tái định cư
Chuẩn hóa các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc cho các khu tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng lưu ý một số nội dung: Nghiên cứu, rà soát, đề xuất phạm vi áp dụng quy định cho phù hợp, thuận lợi trong việc quản lý, theo dõi, khả thi để triển khai thực hiện trong thực tế; phân định, quy định cụ thể cho từng khu vực, gồm khu đô thị, khu đô thị mới, khu vực nông thôn, khu vực chỉnh trang, khu tái định cư để áp dụng cho phù hợp.

Đối với quy định liên quan đến chuẩn hóa các cơ sở giáo dục, y tế phải rà soát, cập nhật theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy định hiện hành của ngành, của Trung ương và của tỉnh theo quy định. Việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, hình thức kiến trúc cần tính toán yếu tố vùng miền, điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương gắn với bản sắc văn hóa, phát huy các giá trị truyền thống, phong tục, tập quán của người dân.

Rà soát, chỉnh sửa, chuẩn xác các thuật ngữ như đơn vị ở, tên gọi các loại đường, cấp đường giao thông và các quy định về quy hoạch bãi đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông trên đất xây dựng, quy định về diện tích tối thiểu, khoảng lùi của các lô đất ở, về chiều cao nhà ở biệt thự, số lượng màu sơn tối đa cho công trình, về diện tích, bề rộng các lô đất ở bố trí tái định cư, độ vươn của ban công, mái đua cho phù hợp với thực tế, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và các quy định hiện hành của Nhà nước.

Các nội dung quy định cần có thuyết minh, dẫn chiếu, chú thích kèm theo, so sánh chỉ tiêu theo quy định này với các chỉ tiêu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, các quy định của Trung ương để dễ theo dõi, so sánh, đánh giá phù hợp. Bổ sung nội dung quy định chuyển tiếp để các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực thực hiện.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sở Xây dựng Hà Tĩnh: Yêu cầu rà soát, đánh giá các nội dung về lập, điều chỉnh quy hoạch

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa có Công văn số 1154/SXD-QHHT4 về Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá các nội dung về lập, điều chỉnh quy hoạch; phân loại, đánh giá chất lượng đô thị.

  09:28 | 21/04/2024
 • Bắc Giang: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Việt Hàn

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Việt Hàn, huyện Việt Yên (nay là thị xã Việt Yên), tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500).

  11:36 | 20/04/2024
 • Vĩnh Phúc: Ban hành quy định quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc trên địa bàn tỉnh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quy định một số nội dung liên quan đến công tác quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc trên địa bàn tỉnh.

  22:41 | 19/04/2024
 • Bài 3: Quy hoạch đô thị - Cần bảo tồn, phát huy, phát triển những đô thị di sản

  (Xây dựng) – “Tốc độ phát triển kinh tế nhanh, tỷ lệ đô thị hóa cao, vị trí gần Thủ đô Hà Nội cùng sức hút từ Vùng Thủ đô, Bắc Ninh sẽ có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp và trở thành một trong những đô thị mạnh nhất trong Vùng Thủ đô với 2 tính chất nổi trội là “Đô thị di sản” và “Đô thị công nghiệp” – Đó là chia sẻ của PGS.TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

  18:01 | 19/04/2024
 • Phát triển đô thị Hải Phòng hiện đại, văn minh, đáng sống

  (Xây dựng) – Hai đồ án quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2023 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tiền đề để thành phố Hải Phòng hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.

  15:57 | 19/04/2024
 • Hải Dương: Xây dựng đô thị mang bản sắc, đặc trưng riêng

  (Xây dựng) - Trong các ý tưởng quy hoạch đô thị ở Hải Dương, việc xây dựng các đô thị mang màu sắc, đặc trưng riêng đã được cơ quan chuyên môn quan tâm, trở thành định hướng chủ đạo trong thời gian tới.

  09:52 | 19/04/2024
 • Hà Nội: Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 4

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1972/QĐ-UBND, ngày 15/4, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 4, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội.

  20:51 | 18/04/2024
 • Làm rõ nhiều định hướng phát triển

  Tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, cơ quan và chuyên gia hội đồng thẩm định, đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được cập nhật, hoàn chỉnh vào hồ sơ. Nhiều định hướng phát triển đã tiếp tục được bổ sung, làm rõ hơn.

  09:10 | 18/04/2024
 • Điều chỉnh nhiều hạng mục, công trình tại huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy mô, địa điểm công trình, dự án trong điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang.

  20:18 | 17/04/2024
 • Đề xuất lập Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Tờ trình đề xuất chủ trương lập Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa (theo định hướng toàn tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương) gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  20:06 | 17/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load