Thứ hai 30/11/2020 12:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bê tông, sự im lặng hùng tráng - Ghi chép của nhà văn Nguyễn Quang Thiều

15:47 | 04/11/2020

(Xây dựng) - Chưa bao giờ tôi nghĩ có ngày những khối bê tông im lặng và như vô cảm lại cuốn hút tôi tìm đến nơi nó sinh ra. Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ tới những gì đã làm lên những đại lộ, cây cầu, những tòa nhà, đường băng...

Chỉ khi bước vào Tập đoàn AMACCAO thì những thứ tưởng luôn im lặng và khó có cảm xúc mới hiện ra trọn vẹn và đầy cảm xúc. Một trong những thứ đó là những sản phẩm bê tông của Tập đoàn AMACCAO.

be tong su im lang hung trang ghi chep cua nha van nguyen quang thieu

Khi đến thăm Nhà máy sản xuất bê tông ở Hà Nam với diện tích 18 ha và đang tiếp tục được mở rộng, tôi ngạc nhiên khi một lãnh đạo của Tập đoàn AMACCAO mời nói chuyện văn chương với cán bộ, kỹ sư và công nhân của nhà máy trước khi dẫn tôi thăm nhà máy.

Tôi thực sự lúng túng vì cảm thấy “vô duyên” khi nói những điều lãng mạn, mơ hồ giữa một nhà máy sản xuất bê tông khổng lồ đang hoạt động suốt ngày đêm. Nhưng ngay lập tức, tôi đã hiểu bởi tôi đã biết và đã viết những bài trước đó.

Điều dẫn dắt Tập đoàn AMACCAO chính khát vọng đẹp đẽ, là tình yêu với con người và với sản phẩm họ làm ra. Bởi không vì lẽ đó, những lãnh đạo Tập đoàn AMACCAO và tôi có lẽ đã không gặp được nhau và chia sẻ bao điều.

Lần đầu tiên, tôi bước vào thế giới bê tông gọi là “thế giới của sự im lặng”. Bê tông không biết nói, nhưng những sản phẩm bê tông của Tập đoàn AMACCAO đang trò chuyện với tôi bằng tất cả các cách của mình. Nhà máy sản xuất bê tông ở Hà Nam là cơ sở sản xuất bê tông thứ 2 của Tập đoàn AMACCAO.

So với các đơn vị sản xuất bê tông trong cả nước thì Nhà máy sản xuất bê tông của AMACCAO Hà Nam còn rất trẻ. Nhưng các sản phẩm bê tông đúc sẵn của AMACCAO đã trở thành những sản phẩm top 1 trong thị trường.

be tong su im lang hung trang ghi chep cua nha van nguyen quang thieu

Tìm hiểu Tập đoàn AMACCAO một thời gian, tôi đã phát hiện ra con đường để các sản phẩm của AMACCAO “vụt’’ lớn mạnh và nhanh như thế nào. Đó là tầm tư duy của lãnh đạo Tập đoàn với cái nhìn chiến lược về sự phát triển của đất nước, của Tập đoàn, một quan điểm tiên phong về công nghệ, kỹ thuật, một ý chí cho một thương hiệu Việt và một nền tảng tài chính rất lớn.

3 mảng sản xuất chính của bê tông Hà Nam là cọc tròn bê tông, cấu kiện PC, ống cống bê tông. AMACCAO bắt đầu đưa một nhà máy mới vào vận hành để sản xuất những cấu kiện quan trọng cho tuyến Metro số 1 của Hà Nội. Đây là sản phẩm đầu tiên ở miền Bắc mà AMACCAO đã chinh phục được các đơn vị thi công lớn như Ghella, Italia và Hyundai Hàn Quốc, cùng bao dự án lớn trong nước đang sử dụng sản phẩm bê tông của AMACCAO như: Nhiệt điện Hải Dương, dự án Hòa Phát, các nhà máy Samsung Thái Nguyên; Samsung Bắc Ninh, dự án của Sungroup...

Chỉ khi đến với AMACCAO, tôi mới nghe được thuật ngữ “bê tông cốt sợi thủy tinh (Glass Reinforced Concrete), bê tông cốt sợi PP (Polypropylene Fiber Reinforced Concrete)”. Tất nhiên, đối với một người không làm nghề này thì phải thông cảm cho tôi về sự “choáng váng” của mình. Nó làm cho tôi bắt đầu mang một cái nhìn khác về những thứ không liên quan trong cuộc sống. Rằng ở bất cứ đâu và trong bất cứ vật gì cũng chứa đựng những bí mật của nó. Cho dù trí tưởng tượng của tôi phong phú đến thế nào tôi cũng không hình dung được những cái “sợi thủy tinh” hay “sợi Polyme” nằm trong các khối bê tông khổng lồ tưởng chẳng có gì phá vỡ được.

AMACCAO là một tập đoàn luôn khát khao chinh phục những sản phẩm công nghệ cao và bê tông cốt sợi thủy tinh, cốt sợi polyme là một minh chứng không gì thuyết phục hơn về tập đoàn này.

Bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC) là công nghệ tiên tiến duy nhất hiện nay trên thế giới mà AMACCAO đã hợp tác với Anh. AMACCAO là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam thành công với công nghệ đặc biệt này. Đây là sản phẩm duy nhất thành công trên thế giới và đã đưa vào sử dụng để xây dựng tòa tháp của Viettinbank. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và kể cả nước ngoài như Hàn Quốc sang Việt Nam cũng không thực hiện được công nghệ này.

Bằng đam mê, bằng quyết tâm cao nhất và tất nhiên bằng kỹ thuật có thể nói là siêu đẳng, Nhà máy bê tông Hà Nam của Tập đoàn AMACCAO đã sản xuất ra những tấm bê tông cốt sợi thủy tinh có chiều dài 10m và rộng tới 2,5m.

Nếu bạn có một chút hiểu biết về nghề, bạn sẽ thấy những sản phẩm bê tông cốt sợi thủy tinh có chiều dài, chiều rộng và độ chính xác sai số cho phép chỉ 1mm/chiều dài 10m như thế đòi hỏi một kỹ thuật và các điều kiện khác khó khăn đến như thế nào.

be tong su im lang hung trang ghi chep cua nha van nguyen quang thieu

Có một sản phẩm vô cùng phức tạp mà Nhà máy bê tông Hà Nam đã thành công là đúc các tấm bê tông vỏ hầm (precast segment - sản phẩm bê tông cốt sợi PP) cho tàu điện ngầm. Sản phẩm này đòi hỏi kỹ thuật vô cùng cao và sai số cho phép vô cùng nhỏ lên đến 0,05 mm. Với yêu cầu sai số này đã cho thấy đòi hỏi của sản phẩm phức tạp và chính xác đến nhường nào. Nhưng AMACCAO đã thực hiện một cách hoàn hảo. Quả thực, với sai số cho phép chỉ là 0,05 tôi cứ có cảm giác đó là sai số chỉ cho việc sản xuất đồng hồ hay các loại máy móc tinh vi chứ không phải những sản phẩm là những khối bê tông.

Chỉ thế thôi, bạn phải thừa nhận với tôi là nó đã trở thành một sản phẩm có tính kỳ ảo. Với yêu cầu như vậy, chưa có nhà thầu nào ở miền Bắc có thể thực hiện được nếu không có năng lực về kỹ thuật, về tài chính, về qui mô… và một tay nghề vô cùng cao cùng trách nhiệm vô cùng lớn của con người mà AMACCAO đã dày công đào luyện.

Bởi thế mà các nhà thầu Hàn Quốc và nhà thầu Ghella Italy đã chọn sản phẩm của AMACCAO. Hiện thực đó đã chứng minh khả năng đặc biệt của AMACCAO trong lịch sử phát triển của mình.

be tong su im lang hung trang ghi chep cua nha van nguyen quang thieu

Tôi từng đọc các cuốn sách và xem các bộ phim nói về các đường cống khổng lồ ở các thành phố châu Âu. Hồi đó tôi nghĩ chỉ có châu Âu hay Mỹ mới có thể làm ra những sản phẩm này. Nhưng bây giờ tôi đã được chứng kiến sự kỳ lạ ấy ngay trên đất nước mình.

Với sản phẩm cống bê tông, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất sản phẩm này, AMACCAO không đi từ thấp để từng bước nâng cấp dần lên mà bước ngay vào áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, hiện đại nhất trên thế giới và chọn ngay hệ thống máy móc của Đức. Đấy là hệ thống máy móc đạt chất lượng cao nhất trên thế giới hiện nay.

Đặc điểm quan trọng nhất của hệ thống máy móc Đức là luôn hoạt động ở mức ổn định cao nhất. Vì thế mà các sản phẩm làm ra luôn đảm bảo chất lượng và tính chính xác cao nhất. Trước kia, người ta dùng công nghệ ly tâm nghĩa là dùng bê tông ướt trong việc sản xuất cống. Công nghệ này vừa chậm, sản lượng ít và sản phẩm kém chất lượng.

Nhưng AMACCAO là người tiên phong đưa một công nghệ tiên tiến nhất về Việt Nam. Đó là công nghệ xử dụng bê tông khô. Dùng bê tông ướt phải mất nhiều thời gian bảo dưỡng, sấy khô và chất lượng sản phẩm còn phụ thuộc vào thời tiết. Vì thế mà độ chính xác và chất lượng của sản phẩm gặp quá nhiều vấn đề. Nhưng công nghệ dùng bê tông khô đã giải quyết toàn bộ những hạn chế của công nghệ dùng bê tông ướt.

be tong su im lang hung trang ghi chep cua nha van nguyen quang thieu

Chỉ nhìn qua thị phần của cống bê tông AMACCAO ở thị trường miền Bắc, người ta có thể hiểu chất lượng của cống bê tông AMACCAO đang sở hữu những tiêu chuẩn như thế nào.

Có người đã hỏi bí mật làm nên thương hiệu bê tông AMACAO là gì? Đây là bí mật nhưng cũng có thể khônglà bí mật gì cả khi được các chuyên gia của AMACCAO giải mã. Đó là việc sử dụng những dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất trên thế giới về công nghệ sản xuất ống cống nhập từ các cường quốc kỹ thuật trên thế giới như: Cộng hòa liên bang Đức, Italia và Hoa Kỳ.

Chính thế mà cống bê tông AMACCAO đã trở thành “ông Vua” cống bê tông ở Việt Nam hiện nay.

Khi sản xuất các sản phẩm cọc tròn bê tông, AMACCAO đã đi những bước đi khác biệt ngay từ việc chọn lựa máy móc, thiết bị, dây chuyền Hàn Quốc (cả Việt Nam chỉ có 2 dây chuyền sản xuất cọc áp dụng công nghệ Hàn Quốc/ tổng số 40 dây chuyền.Điểm đặc sắc là chất lượng đồng đều và năng suất cao vì gần như tự động hóa hoàn toàn nên kiểm soát được chất lượng so với dây chuyền thủ công copy của Trung Quốc).

Tất cả những bước đi chính xác và hiệu quả như vậy khởi sinh từ tư duy hiện đại, có tính chiến lược và trách nhiệm cao nhất với sản phẩm làm ra.

be tong su im lang hung trang ghi chep cua nha van nguyen quang thieu

Có một điều tôi nói ra mà các bạn có thể sẽ không tin và nghĩ vì tôi là nhà thơ nên sự lãng mạn đã lấn lướt cả thực tế. Đó là khi đi giữa một “rừng” các sản phẩm bê tông ở đây cùng sự dẫn giải của lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo Nhà máy thì tôi mang cảm giác đang đi giữa một thế giới của những vẻ đẹp lạ lùng. Những tấm bê tông trang trí, những cột bê tông trang trí, những tấm bê tông lát sông Đào, những cột bê tông, cống bê tông và những sản phẩm bê tông khác đang được sản xuất hay đã tập kết trên mặt bằng rộng lớn của nhà máy tạo ra nhịp điệu vô cùng phong phú và ấn tượng của sản phẩm.

Tôi nhận ra sự gắn kết của từng sản phẩm với từng con người, từ lãnh đạo đến công nhân của AMACCAO để sinh ra cái thế giới tưởng như đời đời im lặng kia. Trong thế giới tưởng thô cứng và vô cảm ấy, bạn sẽ nhìn thấy vẻ đẹp của sản phẩm, nhìn thấy sự bền vững, nhìn thấy niềm đắm mê và trách nhiệm cao cả với người tiêu dùng, nhìn thấy niềm tin của những khát vọng và lời hứa.

Và lúc đó, trong tôi lại vang lên câu thơ: “Bàn tay ta làm nên tất cả - Có sức người sỏi đá cũng thành cơm” (trích Bài ca vỡ đất của Hoàng Trung Thông) và câu nói của Tổng Giám đốc Tập đoàn AMACCAO là “Trồng dưa hấu trên sỏi”. Câu nói này đã chứa đựng tất cả những gì làm nên AMACCAO, của AMACCAO và dẫn đường cho AMACCAO.

“Trồng dưa hấu trên sỏi”. Tôi thích câu nói này bởi nó hiển lộ một ý chí phi thường của con người nhưng lại tràn ngập sự lãng mạn như một giấc mơ đẹp.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Theo

Cùng chuyên mục
 • tekcom tham gia trien lam vietbuild ha noi 2020

  (Xây dựng) - Từ ngày 25 - 29/11/2020, tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia, Tekcom tham gia Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2020, giới thiệu đến khách hàng, nhà thầu, chủ đầu tư… tại khu vực miền Bắc các thiết bị và giải pháp xử lý nước toàn diện.

 • kiem soat chong gian lan trong nhap khau sat thep

  Tổng cục Hải quan vừa có chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp chống gian lận đối với mặt hàng sắt, thép nhập khẩu.

 • nhieu cong nghe dot pha cho vat lieu xay dung moi

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Vietbuild 2020 đang diễn ra tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo “Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19”. Đặc biệt là mục tiêu loại bỏ hoàn toàn công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng lạc hậu, tiêu tốn tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

 • hoa chat nano chong chay cho vat lieu xay dung ngay cang duoc ua chuong

  (Xây dựng) - Thời gian qua, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, tính mạng & ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Do đó, Bộ luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi đã chú trọng, nhấn mạnh hơn nữa vào vai trò của phòng cháy, lấy phòng cháy là hoạt động trọng tâm, tôn chỉ đề ra là: Không cháy sẽ không cần phải chữa cháy.

 • vai tro cua khoa hoc cong nghe va doi moi sang tao trong phat trien cong nghiep vat lieu

  (Xây dựng) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 • giai phap dao tao nhan luc nang cao nang luc che tao bao tri thiet bi san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Chế tạo, bảo trì máy móc thiết bị rất quan trọng trong công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng do thiết bị máy móc sản xuất là nguồn lực tạo ra sản phẩm. Để duy trì chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của khách hàng, hoạt động bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc phải diễn ra theo lịch sao cho không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ sản xuất, đồng thời đảm bảo tính tin cậy cho các thiết bị sản xuất. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, năng lực chế tạo, bảo trì thiết bị sản xuất vật liệu xây dựng cũng cần được đặc biệt quan tâm.

Xem thêm
 • vietbuild ha noi 2020 khoi dong lan 2 thu hut su tham gia cua gan 1200 gian hang

  (Xây dựng) - Sáng 25/11, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội lần 2 năm 2020 với chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng” đã chính thức khai mạc.

  14:43 | 25/11/2020
 • thuc trang ung dung cong nghe thong tin trong quan ly va san xuat vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trước sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ gắn liền với việc ứng dụng các thành tựu như: Kết nối vạn vật, thực tế ảo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… công tác quản lý, sản xuất vật liệu xây dựng của ngành Xây dựng nói chung và các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng nói riêng trở nên toàn diện, khoa học và minh bạch hơn. Việc ứng dụng tiến bộ mới về công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng giúp các doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ, chi tiết, chính xác mọi thông tin cần thiết trong mọi thời điểm, đồng thời tiết kiệm thời gian, nhân lực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm…

  11:11 | 25/11/2020
 • quang binh tang cuong cong tac quan ly vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết, những tháng đầu năm 2020, đơn vị đã thực hiện công bố hợp quy 10 sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng và hoàn thành công tác thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cho 16 dự án.

  15:49 | 24/11/2020
 • mica acrylic cua dag chinh phuc nguoi viet

  (Xây dựng) - Tiếp nối thành công là đơn vị tiên phong sản xuất và đưa ra thị trường tấm ván nhựa gỗ PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile uPVC màu và vân gỗ 3D được người tiêu dùng đón nhận - Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) đã chinh phục người Việt bằng tấm Mica Acrylic với tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.

  19:08 | 23/11/2020
 • 06 quan diem cua chien luoc phat trien vat lieu xay dung viet nam thoi ky 2021 2030 dinh huong den nam 2050

  (Xây dựng) - Không đặt nặng vấn đề quy hoạch cứng về tổng công suất thiết kế và sản lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng như các bản Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng trước đây, Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 (Chiến lược) được đánh giá là có quan điểm phù hợp, dẫn dắt sự phát triển vật liệu xây dựng theo quy luật cung - cầu của kinh tế thị trường.

  13:59 | 23/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load