Thứ hai 24/06/2024 00:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bế mạc Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau 3,5 ngày làm việc

22:20 | 19/03/2024

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến, xem xét, quyết định đối với 5 nhóm vấn đề lớn.

Bế mạc Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau 3,5 ngày làm việc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều 19/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 31 sau 3,5 ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến, xem xét, quyết định đối với 5 nhóm vấn đề lớn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với 7 dự án luật. Đây là nội dung trọng tâm của Phiên họp tháng Ba, bao gồm các dự án: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi); Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi); Luật Đường bộ; Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp Quốc phòng, An ninh và Động viên Công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá Tài sản.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội cùng với các cơ quan sớm ban hành thông báo kết luận nội dung phiên họp để các cơ quan có cơ sở hoàn thiện các hồ sơ dự án để trình xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách (dự kiến vào 26/3).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua hai Nghị quyết về: thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương; thành lập, sắp xếp các phường thuộc thị xã Gò Công và thành lập thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2024; xem xét và thông qua Nghị quyết phê chuẩn nhân sự giữ chức vụ là Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh; Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hoạt động chất vấn đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao trong ngày 18/3.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn này đã đạt được yêu cầu đề ra, thành công tốt đẹp. Trên cơ sở diễn biến của phiên chất vấn, các báo cáo của các Bộ và ý kiến phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương trình dự thảo Nghị quyết, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm ban hành Nghị quyết về chất vấn làm căn cứ pháp lý để tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho biết sau phiên họp này còn rất nhiều công việc trong tháng 3/2024 như: Hội nghị Toàn quốc triển khai công tác Hội đồng Nhân dân; Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về các dự án luật.

Tháng 4/2024, dự kiến sẽ diễn ra Phiên họp thường kỳ thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phiên họp chuyên đề pháp luật… Cùng với đó, Chính phủ đề xuất nhiều nội dung bổ sung mới vào chương trình của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến vào tháng Năm tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội khẩn trương làm việc với các đầu mối của Chính phủ rà soát kỹ lưỡng các nội dung. Trên cơ sở rà soát, phân định nội dung cấp bách, có thể làm được ngay, cần bổ sung vào chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 7. Nội dung chưa chuẩn bị kịp, có thể giãn tiến độ đưa vào Kỳ họp thứ 8 để đảm bảo tính khả thi, chất lượng của các dự án luật, dự thảo nghị quyết.

Nhấn mạnh ưu tiên quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị quyết trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Chủ tịch Quốc hội cho biết số dự án luật (chưa kể các dự thảo nghị quyết) cho đến thời điểm hiện nay đã được bổ sung nhiều hơn so với ban đầu.

Do đó, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan hữu quan bám sát chương trình, kế hoạch tổ chức công việc khoa học, phân công, phân bổ nguồn lực hợp lý, tập trung nỗ lực với quyết tâm cao độ để đảm bảo tiến độ và kỹ lưỡng về chất lượng các dự án luật, dự thảo nghị quyết.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load