Thứ tư 17/04/2024 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản năm 2024: Doanh nghiệp cần tăng nguồn cung, giảm giá bán

09:38 | 22/02/2024

Theo giới chuyên gia, năm 2024, doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc sản phẩm và giảm giá thành mạnh hơn, tiệm cận với khả năng của người mua, để thúc đẩy thị trường bất động sản sớm phục hồi.

Bất động sản năm 2024: Doanh nghiệp cần tăng nguồn cung, giảm giá bán
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Sau một năm tương đối “khắc nghiệt” với thị trường cũng như doanh nghiệp bất động sản, đến nay thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, quy hoạch mới và khơi thông nguồn vốn. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản chuyển mình, vực dậy thị trường trong năm 2024.

Điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp bất động sản cần phải nắm bắt thời cơ và chung tay “vẽ” nên bức tranh thị trường tươi sáng hơn thông qua việc cùng nhau chia sẻ khó khăn, tái cấu trúc sản phẩm và giảm giá thành mạnh hơn nữa, tiệm cận với khả năng của người mua để thúc đẩy thị trường bất động sản sớm phục hồi, phát triển bền vững!

Nắm bắt thời cơ để chuyển mình

Chia sẻ về cơ hội để vực dậy thị trường bất động sản trong năm 2024, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho hay thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã tổ chức nhiều cuộc họp và đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố các Lệnh về việc công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Đặc biệt là sáng 18/1/2024, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là bộ luật đã được tiếp thu nhiều ý kiến của chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp và hơn 12 triệu ý kiến của nhân dân cả nước; trong đó luật đã bổ sung rất nhiều điểm mới quan trọng về giá đất, thu hồi đất...

Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) cùng với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt việc nhiều tỉnh, thành phố công bố quy hoạch mới (như thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kon Tum...) cũng đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tích cực hơn vào thị trường bất động sản.

Bất động sản năm 2024: Doanh nghiệp cần tăng nguồn cung, giảm giá bán
Doanh nghiệp bất động sản cần thể hiện quyết tâm hơn trong việc cơ cấu lại các phân khúc, chấp nhận giảm giá bán sản phẩm. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, mặc dù đã có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, quy hoạch và nguồn vốn, nhưng năm 2024, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Việc này đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải chung tay chia sẻ, kích cầu thị trường.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng các doanh nghiệp bất động sản cần có ngay hành động cụ thể, thực hiện giảm giá bán sản phẩm nhà ở, không giữ giá cao đồng thời tăng cường chiết khấu, chính sách khuyến mãi, hậu mãi, kích cầu tiêu dùng trên thị trường bất động sản để tạo dòng tiền và thanh khoản.

Bên cạnh đó, các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cũng cần chuyển hướng đầu tư về phân khúc nhà ở bình dân, giá vừa túi tiền, phù hợp với thu nhập của người dân, nhằm chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường hồi phục nhanh, bền vững.

Có chung quan điểm, Tiến sỹ Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, nhấn mạnh trong tình hình hiện nay, doanh nghiệp bất động sản cần thể hiện quyết tâm hơn trong việc cơ cấu lại các phân khúc, chấp nhận giảm giá bán và đa dạng hóa nguồn vốn để giảm bớt rủi ro; giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải.

“Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tập trung đầu tư hoàn thành các dự án đang dang dở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phân khúc giá bình dân để tăng dần tính thanh khoản,” ông Lực khuyến nghị.

Kịch bản nào cho thị trường?

Theo dự báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2024 sẽ là năm cuối cùng của quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường bất động sản. Mặc dù khó có thể “bùng nổ” nhưng thị trường sẽ đi dần vào ổn định.

Bất động sản năm 2024: Doanh nghiệp cần tăng nguồn cung, giảm giá bán
Năm 2024, Bộ Xây dựng sẽ tập trung tháo gỡ chính sách và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Dự báo giai đoạn 2024-2025, các nút thắt về phê duyệt dự án bất động sản sẽ được giải quyết, thị trường sẽ phục hồi khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai (sửa đổi) được triển khai đúng tiến độ và sẽ có hiệu lực.

Còn theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nếu các chính sách tác động đến thị trường trong năm 2024 không có gì đột biến thì bất động sản sẽ tiếp tục xu thế hồi phục chậm. Do vậy để thị trường hồi phục nhanh và phát triển bền vững cần phải có 3 yếu tố hỗ trợ, bao gồm vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường tăng; các văn bản dưới luật của các bộ luật trên hoàn thành; các công cụ tài chính tiền tệ được nới lỏng.

Về phía Bộ Xây dựng, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản Hoàng Hải cho hay những quy định mới của các bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được thông qua sẽ những là bước tiến lớn về chính sách, tạo khung pháp lý quan trọng, hoàn thành sứ mệnh cải cách những bất cập sau thời gian dài áp dụng.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp quan trọng như: Tập trung tháo gỡ chính sách và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; hoàn thiện các văn bản hướng dẫn các luật vừa được thông qua; tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho thị trường bất động sản qua gói tín dụng 120.000 tỷ đồng; tập trung phát triển nhà ở xã hội; triển khai hiệu quả Nghị quyết 33/CP về các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản.

Để thị trường bất động sản sớm hồi phục và phát triển bền vững, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp sẽ chủ động huy động vốn phát triển dự án cụ thể; giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải; tập trung hoàn thành các dự án đang dang dở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, phân khúc nhà giá rẻ để tăng thanh khoản, đáp ứng nhu cầu ở thật của người dân./.

Theo Hùng Võ (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đất phù hợp quy hoạch được hiểu như thế nào?

  (Xây dựng) - Theo khoản 2 Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ông Nguyễn Sơn (Bắc Giang) hỏi, cụm từ "phù hợp với quy hoạch" nêu trên được hiểu là quy hoạch gì?

  11:06 | 16/04/2024
 • Yên Bái: Ban hành giá dịch vụ đo đạc, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Yên Bái vừa có Quyết định số 03/2024/QĐ-UBND ban hành giá dịch vụ đo đạc; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (không bao gồm phí và lệ phí) trên địa bàn tỉnh.

  09:15 | 16/04/2024
 • Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng tái nhập cuộc trở lại

  (Xây dựng) - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức Hội nghị Công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2024 và dự báo thị trường quý II/2024. Đây là sự kiện thường niên được VARS tổ chức.

  08:57 | 16/04/2024
 • Đà Nẵng: Điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025.

  21:54 | 15/04/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 85.300 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai

  (Xây dựng) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố đã tiếp nhận và xử lý khoảng 85.300 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai. Trong đó, đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết khoảng 65.200 đơn; không thuộc thẩm quyền giải quyết khoảng 20.100 đơn.

  21:52 | 15/04/2024
 • Vinhomes Bắc Giang được bán 169 căn hộ cho người nước ngoài

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Bắc Giang vừa ban hành Thông báo số 145/TB-SXD về Danh sách dự án nhà ở thương mại đã xác định số lượng nhà ở được phép bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo đó, sẽ có tối đa 169 căn hộ được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại tòa nhà HH thuộc Dự án Vinhomes Sky Park Bắc Giang.

  19:40 | 15/04/2024
 • Quảng Nam: Rà soát các trường hợp vướng mắc, tồn đọng kéo dài trong lĩnh vực đất đai

  (Xây dựng) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn đọng kéo dài trong lĩnh vực đất đai ảnh hưởng đến nhân dân. Những vấn đề tồn đọng hiện đã phân nhóm và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát.

  19:32 | 15/04/2024
 • Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

  (Xây dựng) – Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu luôn ở mức cao khiến các dự án chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) liên tục thiết lập mặt bằng giá mới bất chấp bối cảnh khó khăn chung của thị trường bất động sản (BĐS). Trong đó tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở thực, nhất là chung cư bình dân, trung cấp ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư và là sự lựa chọn của đa phần người dân.

  19:15 | 15/04/2024
 • Có được tự chuyển đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp?

  (Xây dựng) - Ông A bán đất cho ông B ngày 28/12/2002 và bán cho ông C ngày 20/8/2021. Giấy tờ mua bán đều viết tay, không có công chứng, chứng thực.

  11:24 | 15/04/2024
 • Bất động sản nhà riêng trong ngõ tại Hà Nội liên tục tăng giá

  Trong điều kiện hạn chế về nguồn cung, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đang “neo" cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, nhà riêng có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trong ngõ đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

  11:22 | 15/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load