Thứ năm 18/07/2024 15:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bất động sản Đồng Nai còn nhiều vướng mắc

09:45 | 14/06/2024

(Xây dựng) - Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội, tỉnh Đồng Nai đã thẳng thắn trao đổi những tồn tại, bất cập trong việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thủ tục đầu tư, pháp lý đất đai, xây dựng. Trong đó, nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội tại địa phương.

Bất động sản Đồng Nai còn nhiều vướng mắc
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu kết luận tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vào ngày 13/6.

Nhà ở xã hội tại Đồng Nai đã trở thành nhu cầu rất bức thiết

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, từ năm 2015 đến nay 14/6/2024, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 121 dự án bất động sản nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn.

Việc triển khai các dự án được tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhà ở, đất đai. Công tác lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các thời kỳ được thực hiện kịp thời.

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý, đất đai trong quá trình triển khai thực hiện dẫn đến các vụ khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, dự án tạm dừng triển khai. Hiện các Sở, ngành của tỉnh Đồng Nai đang phân loại dự án trên cơ sở đó đề xuất tháo gỡ.

Riêng lĩnh vực nhà ở xã hội cho người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ nhiều năm nay đã trở thành vấn đề bức thiết. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm và đã ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch. Giai đoạn 2021-2025 tỉnh đặt mục tiêu giai đoạn năm 2021-2025 xây dựng 10.000 căn.

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội tại đây còn chậm do thủ tục lựa chọn nhà đầu tư phức tạp và kéo dài; các chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội thiếu ổn định; thủ tục xác nhận đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách về nhà ở xã hội còn khó khăn…

Các vướng mắc, bất cập cần được sửa đổi

Chiều ngày 13/6, làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội do ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm Tổ trưởng Tổ công tác, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã nêu kiến nghị nhiều nội dung cụ thể đến các Bộ, ngành liên quan.

Bất động sản Đồng Nai còn nhiều vướng mắc
Dự án Khu dân cư dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn do Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa - Á Châu làm chủ đầu tư đã được gia hạn lần 2. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Các kiến nghị xoay quanh đến vấn đề: Đánh giá nhu cầu sử dụng đất, thu hồi đối với các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện, việc bố trí công trình tiện ích công cộng trong các dự án nhà ở xã hội, xác định đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội…

Từ đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành hướng dẫn nội dung, tiêu chí đánh giá nhu cầu sử dụng đất cụ thể để địa phương biết, thực hiện. Có hướng dẫn cụ thể điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án nhà ở được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Nhà ở, Luật Đầu tư nay thuộc thẩm quyền điều chỉnh của UBND tỉnh. Có hướng dẫn xử lý dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư sau ngày 1/7/2014 đã hoàn thành việc giao đất, nhà đầu tư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng, đề nghị kiểm tra, thông báo điều kiện chuyển nhượng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá, việc triển khai các dự án phát triển nhà ở, nhà ở xã hội, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan nhưng vẫn còn gặp một số khó khăn, do đó đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát những vướng mắc, bất cập để tổng hợp, kiến nghị các Bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp nhằm đảm bảo nhu cầu phát triển.

Nguyễn Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load