Thứ hai 15/07/2024 08:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyện hy hữu ở Trà Vinh: Hơn 3,8 triệu tấn tro xỉ chờ người mua?

Bài 2: Vì sao một hợp đồng không thực hiện?

22:26 | 03/07/2024

(Xây dựng) – Nhắc lại khó khăn trong tiêu thụ tro, xỉ, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) cho biết, công ty từng đấu giá thành công 1 triệu tấn tro, xỉ nhưng đối tác chỉ tiêu thụ khoảng 20.000 tấn. Do tiêu thụ không được, đối tác gửi đơn cầu cứu tới Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh.

Bài 2: Vì sao một hợp đồng không thực hiện?
3,8 triệu tấn tro, xỉ đang tìm nơi tiêu thụ.

Hợp đồng 1 triệu tấn bán được 20.000 tấn

Việc tro, xỉ khó tiêu thụ có nhiều nguyên nhân. Một lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải kể lại, cuối năm 2021, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thuận Hòa TV (trụ sở đặt tại thành phố Trà Vinh) trúng đấu giá 1 triệu tấn tro, xỉ làm vật liệu san lấp của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) với giá trị hơn 17 tỷ đồng. Sản phẩm cũng đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu san lấp từ năm 2020 có thể dùng làm vật liệu san lấp thay cho cát.

Thế nhưng, công ty không thể tiêu thụ bởi nhiều khó khăn phát sinh. Theo phản ánh của doanh nghiệp là do các công trình, dự án trong tỉnh Trà Vinh đều “chưa tạo điều kiện cho tro, xỉ có cơ hội sử dụng như cát”. Trong hồ sơ thiết kế ban đầu, các công trình, dự án luôn đưa vật liệu cát là lựa chọn duy nhất, tro, xỉ không có cơ hội để được xem xét, lựa chọn. Thế nên, khi hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt thì việc đưa tro, xỉ vào thay thế cho vật liệu đã được chọn là cát càng không thể xảy ra.

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện doanh nghiệp không giấu được bức xúc. Năm 2020, Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng chứng nhận tro, xỉ hợp chuẩn làm vật liệu san lấp. Cụ thể, chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ đạt theo TCVN 12249:2018 – tro, xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD của Bộ Xây dựng. Hàng năm, bãi tro, xỉ của đơn vị này đều được Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy dùng cho san lấp và xây dựng theo tiêu chuẩn, quy định hiện hành.

Tháng 12/2021, công ty đã tham gia đấu giá bãi tro, xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) và trúng đấu giá 1 triệu tấn. Tuy nhiên, doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ tiêu thụ được khoảng 20.000 tấn, san lấp cho một dự án trường lái xe trên địa bàn, còn lại không biết bán cho ai bởi quy định gói thầu xây dựng không có tro, xỉ.

Chi phí thấp nhưng không sử dụng

Khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp trúng đấu thầu gặp phải là các chủ đầu tư dự án có nhu cầu san lấp chưa mặn mà với tro, xỉ, không đưa tro, xỉ vào hồ sơ thiết kế. Mặc dù với các công trình tại địa phương, chi phí sử dụng tro, xỉ san lấp được xem là thấp hơn so với cát, nguồn cát san lấp khan hiếm, giá cát bị đẩy lên cao. Trước khó khăn trên, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thuận Hòa TV có đơn cầu cứu Chính phủ và UBND tỉnh Trà Vinh.

Bài 2: Vì sao một hợp đồng không thực hiện?
Lấy tro xỉ phát thải hằng ngày tại nhà máy nhiệt điện được dẫn đến silo bơm cho các xe bồn cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi măng, bê tông.

UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Sở Xây dựng tìm hiểu, hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ tro xỉ nhiệt điện thay thế cát san lấp trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh Trà Vinh nhận được văn bản của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thuận Hòa TV về việc hỗ trợ doanh nghiệp này tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho nguồn tro, xỉ thay thế cát san lấp mà doanh nghiệp này đã trúng đấu giá trước đó. Đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Thuận Hòa TV, phúc đáp và phối hợp thực hiện.

Lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận, chủ trương lấy tro, xỉ làm san lấp có từ lâu nhưng trước đây thì thiếu đơn giá, định mức, hợp chuẩn, hợp quy. Hiện tro, xỉ ở Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) công bố hợp chuẩn làm vật liệu san lấp, cũng đã có định mức, đơn giá. Do đó, UBND tỉnh Trà Vinh cũng rất quyết liệt chỉ đạo, sớm tìm hiểu và gỡ khó để giúp sớm tận dụng được khối lượng vật liệu trên. Thời điểm trên, khoảng tháng 8/2022, 2 bãi tro, xỉ với tổng diện tích khoảng 50ha của các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đang trữ tạm khoảng 3,7 triệu tấn tro xỉ đã được hợp chuẩn làm vật liệu san lấp, chiếm khoảng 68% sức chứa của bãi.

Và kể từ thời gian đơn vị trúng đấu thầu 1 triệu tấn tro xỉ cầu cứu gần 2 năm, bãi chứa vẫn ngày nhiều thêm, không biết bao giờ đến những công trình đúng như chức năng được các cơ quan chức năng ấn định!

Đào Văn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Lực đẩy giải ngân đầu tư công

  Điểm sáng nổi bật, có ý nghĩa quan trọng, nâng cao năng lực, tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2024 đó là Chính phủ đã kiến tạo nhiều lực đẩy, phát huy tối đa khả năng giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, mặc dù nhiều bộ, ngành, địa phương đã tăng tốc nhưng kết quả giải ngân vẫn còn hạn chế.

  11:36 | 14/07/2024
 • Nam Định: Cấp giấy chứng nhận cho dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD

  (Xây dựng) - Vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho Công ty TNHH Huajin Textile Printing And Dyeing để sản xuất sợi và dệt nhuộm tại KCN Dệt may Rạng Đông (Nghĩa Hưng) của nhà đầu tư Jinnor (Hong Kong) Limited. Dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD.

  11:25 | 14/07/2024
 • Do đâu tín dụng bất động sản tăng trưởng thấp?

  Lãi suất cho vay hiện vẫn được duy trì ở mức khá tốt so với thời điểm trước, trong đó có lãi suất cho vay mua nhà. Tuy nhiên, tín dụng đối với lĩnh vực này vẫn tăng trưởng ở mức thấp.

  08:28 | 14/07/2024
 • Hưng Yên: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công

  (Xây dựng) - Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Hưng Yên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đến ngày 30/6/2024 mới đạt 16,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt 11,6% kế hoạch; vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân đạt 17,3% kế hoạch.

  08:08 | 14/07/2024
 • Đề xuất quy định mới về lập hóa đơn điện tử

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

  08:06 | 14/07/2024
 • 5 định hướng để doanh nghiệp Nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 319/TB-VPCP ngày 12/7/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

  16:34 | 13/07/2024
 • Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 639/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

  16:32 | 13/07/2024
 • Hà Tĩnh: Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Tĩnh vừa có văn bản đôn đốc việc giải ngân nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

  10:02 | 13/07/2024
 • Yêu cầu nhân sự đối với gói thầu xây lắp

  (Xây dựng) - Ông Trần Quang Ngọc (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan tới yêu cầu nhân sự đối với gói thầu xây lắp như thế nào, gửi tới cơ quan có thẩm quyền nhờ hướng dẫn giải đáp.

  09:48 | 13/07/2024
 • Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 7- 8% giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Trong báo cáo tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX ngày 11/7/2024, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Xuân đã làm rõ các vấn đề liên quan đến mục tiêu tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021-2025 mà đại biểu Dương Thị Thanh Huyền - Đại diện cho cử tri thị xã Thuận Thành gửi tới tại kỳ họp.

  09:38 | 13/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load