Thứ năm 20/06/2024 07:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Sắp đón thêm nhà đầu tư tỷ đô trong lĩnh vực bán dẫn

17:58 | 25/03/2024

(Xây dựng) - Vừa qua, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Lam Research đã thông tin về việc hợp tác với Công ty TNHH Seojin Vina (có nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh và Bắc Giang), để phát triển nhà máy cùng chuỗi cung ứng trong giai đoạn 1 với số vốn 1-2 tỷ USD.

Bắc Ninh: Sắp đón thêm nhà đầu tư tỷ đô trong lĩnh vực bán dẫn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Karthik Rammohan - Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Lam Research (Hoa Kỳ). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Được biết, Tập đoàn Lam Research là một trong những nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, thành lập từ năm 1980, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Doanh thu năm 2022 của tập đoàn là 19 tỷ USD. Tính đến tháng 3/2023, Tập đoàn này có hơn 18.700 nhân viên.

Với định hướng mở rộng hoạt động, đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở khu vực châu Á cụ thể là ở Việt Nam, ông Karthik Rammohan cho biết, Lam Research sẽ hợp tác giai đoạn 1 cùng Công ty TNHH Seojin Vina. Đơn vị sẽ đóng vai trò là một hệ thống nhà máy từ xa, để chuẩn bị cho việc mở rộng sản lượng chuỗi cung ứng.

Sau giai đoạn 1, Lam Research có thể đầu tư trực tiếp và tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời, mong muốn tìm hiểu những chính sách khuyến khích đầu tư, những sáng kiến, chương trình mà Lam Research có thể tham gia nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các nhà cung cấp, hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Mỹ và Hàn Quốc đều là những đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Trong đó, những lĩnh vực đang được ưu tiên hợp tác như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Việt Nam sẽ hoàn thiện các cơ chế, chính sách và ưu đãi cụ thể cũng như đẩy mạnh xây dựng hạ tầng hiện đại để tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn, 2 tập đoàn ngoài đầu tư, sản xuất cần chú trọng hoạt động nghiên cứu, phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam. Ông cũng đề nghị 2 tập đoàn tiếp tục làm việc cụ thể với các cơ quan, địa phương liên quan để triển khai các công việc theo quy định của pháp luật. Việt Nam mong muốn thu hút các nguồn vốn đầu tư chất lượng cao, nhất là các doanh nghiệp hàng đầu như Lam Research trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn.

Tại buổi tiếp, đại diện Công ty TNHH Seojin vina cũng khẳng định, đây là dự án rất quan trọng với cả hai doanh nghiệp trong thời gian tới. Được biết, Công ty TNHH Seojin Vina là một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc được Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 212043.000725 ngày 28/11/2014 có trụ sở tại Đường TS3, Khu công nghiệp Tiên Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh sản xuất các loại khuôn mẫu nhôm và vỏ nhôm cho các thiết bị thu phát sóng; sản xuất khuôn mẫu và vỏ của các phụ kiện, linh kiện của các thiết bị thu phát sóng; sơn mạ và lắp ráp các loại khuôn mẫu, vỏ của các linh kiện, phụ kiện của các thiết bị thu phát sóng; sản xuất khung, vỏ kim loại cho điện thoại di động.

Theo báo cáo từ Cục Thống kê Bắc Ninh, 2 tháng đầu năm, thu hút vốn đầu tư FDI, số dự án đăng ký và vốn đăng ký của các nhà đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh tăng đột biến. Minh chứng là có thêm 78 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới (tăng 49 dự án) tăng 169% so với cùng kỳ và 199,1 triệu USD vốn đăng ký mới tăng rất nhiều (tăng 67,5 triệu USD, tức tăng 51,3%). Riêng tháng 2, cấp mới đăng ký đầu tư cho 35 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 44,6 triệu USD…

Kết quả 2 tháng đầu năm, thu hút FDI của tỉnh Bắc Ninh tăng gấp 2,7 lần về số dự án cấp mới, tăng gấp 1,5 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước tăng gấp 3 lần về số dự án cấp mới, tăng gấp 7,1 lần về số vốn đăng ký; thành lập mới doanh nghiệp tăng 24,8%, vốn đăng ký giảm 20%.

Trong bối cảnh FDI toàn cầu tiếp tục dịch chuyển, việc Tập đoàn Lam Research - một trong những nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, có trụ sở tại California, Mỹ đầu tư vào Bắc Ninh sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của tỉnh này trong các giai đoạn tiếp theo.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam: Kết nối, hội tụ và lan tỏa

  (Xây dựng) - Với tôn chỉ "Kết nối - Sẻ chia - Cùng thắng", Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã và đang là nơi tập hợp, đoàn kết các doanh nhân Thái Bình đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh thành phía Nam. Hội còn là cầu nối quan trọng giúp kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Thái Bình với các đối tác trong và ngoài nước.

 • Nhiều công nghệ được giới thiệu tại Entech Hanoi 2024

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng - Môi trường (Entech Hanoi 2024) từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 • Thanh Hóa: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng

  (Xây dựng) - Công ty Điện lực Thanh Hóa đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, trong những ngày nắng nóng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

 • PV GAS 12 năm liên tiếp vào Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất

  (Xây dựng) - Ngày 17/6, Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Đây là lần thứ 12 Forbes Việt Nam công bố danh sách này, trong đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng 12 năm liên tiếp lọt vào danh sách các công ty hàng đầu do Forbes Việt Nam bình chọn.

 • PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

  (Xây dựng) - Vào lúc 10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG mang tên AMANI đã cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghi nhận sự kiện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam, tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng LNG duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, góp phần quan trọng đảm bảo ninh kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia.

 • Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa lớn hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình năm 2024

  (Xây dựng) - Trong tháng 5/2024, Chi nhánh Khí Hải Phòng (PV GAS Hai Phong) đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn Turn Around (TA) trong đợt dừng khí năm 2024 tại hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình (HR-TB). Đây là một thành công mới đáng ghi nhận, thành quả của quá trình phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa Chi nhánh Khí Hải Phòng, Công ty Dịch vụ Khí (PV GAS SERVICES) và các bên liên quan trong dây chuyền cung cấp khí hệ thống khí HR-TB.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load