Thứ năm 17/06/2021 09:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Đô thị Hồ mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV

20:36 | 11/11/2020

(Xây dựng) – Ngày 11/11, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Hồ mở rộng (đô thị Thuận Thành), tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đề án được chấm 90,09 điểm.

bac ninh do thi ho mo rong dat tieu chi do thi loai iv
Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái tổng kết ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định cho Đề án.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt trong Quyết định số 1831/QĐ-TTg ngày 9/10/2013 đã xác định nhiệm vụ tổ chức không gian lãnh thổ thành 2 vùng phát triển kinh tế. Trong đó, khu vực Nam sông Đuống có 3 tiểu vùng, bao gồm huyện Thuận Thành có tổng diện tích khoảng 11.783ha và chức năng là vùng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp.

Đến nay, cơ sở hạ tầng kinh tế, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thị trấn Hồ mở rộng (đô thị Thuận Thành) đã cơ bản hoàn thiện. Đời sống kinh tế và tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo đô thị khang trang và ngày càng thay đổi mạnh mẽ.

Do đó, việc lập Đề án đề nghị công nhận thị trấn Hồ mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV là rất cần thiết để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại và bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Huyện Thuận Thành chuyển thành đô thị Hồ mở rộng

Đô thị Hồ mở rộng có vị trí đặc biệt, là trung tâm phát triển đô thị vùng phía Nam sông Đuống của tỉnh Bắc Ninh, tiếp giáp với Hà Nội, Hải Dương và Hưng Yên. Đô thị có hệ thống giao thông đối ngoại rất thuận lợi: Quốc lộ 38 đi thành phố Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên; Quốc lộ 17 đi Hà Nội và các huyện lân cận; đường tỉnh 280 đi huyện Gia Bình và huyện Lương Tài. Ngoài ra, đô thị còn có tuyến đường thuỷ sông Đuống có thể đi Hà Nội hay Hải Dương.

Theo nội dung Đề án, đô thị Hồ mở rộng sẽ bao gồm toàn bộ diện tích huyện Thuận Thành hiện nay là 117,83km2, bao gồm 19,71km2 đất xây dựng đô thị.

Cả đô thị có 1 thị trấn và 17 xã. Khu vực nội thị dự kiến gồm 1 thị trấn và 9 xã với diện tích 6.248ha. Tính đến cuối năm 2019, dân số toàn đô thị 180.810 người, trong đó có 54,1% dân số nội thị. Mật độ dân số toàn đô thị là 1.534 người/km2 và tính riêng khu vực nội thị là 5.129 người/km2. Số lượng lao động trong các ngành kinh tế toàn đô thị là 90.799 người, trong đó có 60,58% lao động phi nông nghiệp toàn đô thị và khu vực nội thị là 70,37%.

Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế của đô thị có sự chuyển dịch nhanh và mạnh theo hướng tăng tỷ trọng thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng và giảm tỷ trọng nông lâm ngư nghiệp.

bac ninh do thi ho mo rong dat tieu chi do thi loai iv
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành giải trình một số vấn đề của Đề án.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2017 - 2019 đạt 10,02%, vượt so với quy định tối đa của đô thị loại IV là 6%. Kinh tế phát triển giúp thu nhập bình quân đầu người của đô thị tăng cao, đạt 58,6 triệu đồng/người/năm, bằng 1,16 lần thu nhập bình quân đầu người của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh xuống còn 1,21% vào cuối năm 2019. Cân đối thu chi ngân sách đạt dư. Tính đến cuối năm 2019, thu ngân sách là 3.631 tỷ đồng và chi ngân sách là 3.481 tỷ đồng.

Ngoài ra, đô thị Hồ mở rộng cũng đạt các tiêu chí khác về hạ tầng xã hội (nhà ở, giáo dục, y tế, văn hóa, thương mại – dịch vụ…), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp nước, hệ thống viễn thông, thu gom xử lý nước thải, chất thải…), kiến trúc cảnh quan (quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, tuyến phố văn minh, không gian công cộng…).

Tuy nhiên, đô thị cũng còn 4 tiêu chuẩn chưa đạt là công trình thể thao cấp đô thị, cơ sở y tế cấp đô thị, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn và nhà tang lễ.

Nâng cao hạ tầng, bảo tồn di tích và phát triển du lịch

Về cơ bản, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí công nhận đô thị Hồ mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV với những đánh giá tích cực. Đề án đảm bảo cơ sở pháp lý, tuân thủ pháp luật và phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị quốc gia, phát triển vùng tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đóng góp một số ý kiến để giúp địa phương hoàn thiện Đề án tốt hơn. Trong đó, Vụ Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ kiến nghị tìm kiếm giải pháp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa đô thị lõi và phần mở rộng, quan tâm xây dựng nguồn nhân lực cho mục tiêu thị xã trong tương lai.

bac ninh do thi ho mo rong dat tieu chi do thi loai iv
Toàn cảnh Hội nghị.

Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng lưu ý nhiệm vụ xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tập trung cần được thực hiện sớm, đảm bảo chất lượng môi trường xung quanh nhà máy xử lý chất thải rắn; đầu tư xây dựng cơ sở hỏa táng và khuyến khích người dân thực hiện táng văn minh.

Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề nghị xây dựng các giải pháp bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch. Bộ Công Thương đề xuất nâng cao tiêu chí hạ tầng thương mại, tiến tới xây dựng các các siêu thị, trung tâm mua sắm cho đô thị loại III. Tổng hội Xây dựng Việt Nam kiến nghị phát triển giao thông công cộng mạnh và không gian công cộng nhiều hơn.

bac ninh do thi ho mo rong dat tieu chi do thi loai iv
Bản đồ hiện trạng xây dựng đô thị và vị trí các dự án đang triển khai ở đô thị Hồ mở rộng, tỉnh Bắc Ninh.

Thay mặt chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và giải trình một số vấn đề của Đề án như cấp nước, thoát nước, bảo tồn di tích, phát triển hạ tầng…

Kết luận Hội nghị, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Trần Quốc Thái đã tổng kết ý kiến đóng góp của thành viên Hội đồng thẩm định. Cục trưởng nhấn mạnh, đô thị Hồ mở rộng có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, là cái nôi của Phật giáo vùng Kinh Bắc xưa với 75 di tích đã được công nhận và xếp hạng. Chính vì thế, địa phương phải có kế hoạch bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa quý giá để phát triển du lịch.

Ngoài ra, đô thị Hồ cũng phải rà soát việc khai thác không gian cây xanh và mặt nước còn hạn chế, quan tâm phát triển không gian công cộng và đảm bảo các tiêu chuẩn cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải.

bac ninh do thi ho mo rong dat tieu chi do thi loai iv
Bản đồ định hướng phát triển không gian ở đô thị Hồ mở rộng, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi xem xét, Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 90,09 điểm. Cục trưởng Trần Quốc Thái đề nghị Cục Phát triển đô thị phối hợp với địa phương và đơn vị tư vấn để hoàn thiện Hồ sơ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
 • hau giang xay dung cai tac dat tieu chi do thi loai iv

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND xây dựng đô thị Cái Tắc đến năm 2025 đạt tiêu chí đô thị loại IV. Tập trung xây dựng và phát triển đô thị Cái Tắc theo hướng bền vững, hài hòa giữa kinh tế - xã hội - môi trường; phù hợp với văn hóa đặc trưng địa phương; gắn kết giữa quy hoạch xây dựng đô thị mới với cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đô thị; phát triển không gian đô thị với quy hoạch xây dựng; từng bước xây dựng và hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phát huy vai trò, chức năng là đô thị công nghiệp, thương mại, dịch vụ chuyên ngành và động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 • thanh pho thai binh huong den do thi loai i

  (Xây dựng) – Được thiên nhiên ban tặng vị trí nằm bên dòng sông Trà Lý thơ mộng, uốn lượn ôm trọn, tưới tắm cho thành phố Thái Bình một không gian trong lành. Lãnh đạo thành phố lại luôn quan tâm chú trọng cải tạo, phát triển không gian đô thị để nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 này, việc tạo không gian đô thị xanh – sạch – đẹp sẽ mang thêm sức khỏe cho người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

 • thi xa pho yen thai nguyen tap trung xay dung co so ha tang cho 9 xa quy hoach thanh phuong

  (Xây dựng) - Hiện nay thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên có 18 đơn vị hành chính, trong đó có 4 phường, 14 xã. Để trở thành thành phố thuộc tỉnh trước năm 2025, thị xã Phổ Yên cần đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính cùng cấp trực thuộc đạt từ 2/3 trở lên. Chính vì vậy việc xây dựng các xã thành phường đang được thị xã Phổ Yên tích cực tập trung triển khai.

 • thai nguyen xay dung huyen phu binh co ban dat tieu chuan thi xa vao nam 2025

  (Xây dựng) - Mục tiêu trên được Tỉnh ủy Thái Nguyên cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Phú Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 • hong bang hai phong cay xanh tren via he tuyen duong tam bac dang ngac ngoai

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, một số cây liễu trên vỉa hè tuyến phố đi bộ Tam Bạc, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng bị héo khô. Việc này ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị khu vực trung tâm thành phố Hải Phòng.

 • 110 nam ngay bac ho tim duong cuu nuoc tu hao thanh pho mang ten bac

  Vinh dự và tự hào là thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, nhân dân TP.HCM đang quyết tâm hơn nữa để thành phố "đi trước, về đích trước” trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load