Chủ nhật 14/07/2024 14:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng

14:20 | 24/10/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vừa chỉ đạo, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng theo quy định về trình tự, thủ tục dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư.

Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng
Mặt trận Tổ quốc xã Trần Phú (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) đã thành lập Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, triển khai xây dựng mô hình điểm “Giám sát của cộng đồng” trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Kạn, từ 2010 đến nay, các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh giám sát được 4.525 cuộc. Hoạt động của các Ban giám sát đã góp phần hạn chế được các sai phạm trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án, tạo điều kiện để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Đánh giá của tỉnh Bắc Kạn cho thấy: Trong thời gian qua, các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện cho nhân dân trong giám sát thi công các công trình có sử dụng nguồn vốn nhà nước. Qua đó, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trên địa bàn.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng theo quy định tại Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư và Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; ngày 18/10/2023 ông Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quan tâm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã: kịp thời củng cố, kiện toàn các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, hướng dẫn các Ban hoạt động bảo đảm đúng quy định; quan tâm đến kỹ năng, trình độ, năng lực các thành viên của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, động viên cộng đồng tích cực thực hiện quyền giám sát đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc, UBND cấp xã tạo điều kiện thuận lợi để Ban giám sát đầu tư của cộng đồng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình; trả lời, cung cấp đầy đủ các thông tin, tài liệu phục vụ việc giám sát đầu tư theo quy định của pháp luật; kịp thời giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; thông báo kết quả giải quyết kiến nghị tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng theo quy định.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lực đẩy giải ngân đầu tư công

  Điểm sáng nổi bật, có ý nghĩa quan trọng, nâng cao năng lực, tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2024 đó là Chính phủ đã kiến tạo nhiều lực đẩy, phát huy tối đa khả năng giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, mặc dù nhiều bộ, ngành, địa phương đã tăng tốc nhưng kết quả giải ngân vẫn còn hạn chế.

 • Nam Định: Cấp giấy chứng nhận cho dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD

  (Xây dựng) - Vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án cho Công ty TNHH Huajin Textile Printing And Dyeing để sản xuất sợi và dệt nhuộm tại KCN Dệt may Rạng Đông (Nghĩa Hưng) của nhà đầu tư Jinnor (Hong Kong) Limited. Dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD.

 • Do đâu tín dụng bất động sản tăng trưởng thấp?

  Lãi suất cho vay hiện vẫn được duy trì ở mức khá tốt so với thời điểm trước, trong đó có lãi suất cho vay mua nhà. Tuy nhiên, tín dụng đối với lĩnh vực này vẫn tăng trưởng ở mức thấp.

 • Hưng Yên: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công

  (Xây dựng) - Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Hưng Yên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đến ngày 30/6/2024 mới đạt 16,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt 11,6% kế hoạch; vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân đạt 17,3% kế hoạch.

 • Đề xuất quy định mới về lập hóa đơn điện tử

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

 • 5 định hướng để doanh nghiệp Nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 319/TB-VPCP ngày 12/7/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load