Thứ năm 25/04/2024 08:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Việt Yên phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III trước năm 2027

17:21 | 22/02/2023

(Xây dựng) – Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.

Bắc Giang: Việt Yên phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III trước năm 2027
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Hội nghị.

Theo nội dung Nhiệm vụ, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính huyện Việt Yên với diện tích tự nhiên khoảng 17.101,3ha, bao gồm 17 đơn vị hành chính. Thời hạn lập quy hoạch đến năm 2045.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, quy mô dân số của huyện Việt Yên vào năm 2022 là 228.953 người. Trong đó, dân số đô thị chiếm 23% và dân số nông thôn chiếm 77%. Mật độ dân số trung bình toàn huyện khá cao, đạt 1.339 người/km2. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp ở khu vực nội thị đạt 79,15% và ngoại thị là 70,84%.

Hiện nay, Việt Yên là huyện trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Giang. Tổng giá trị sản xuất (GO) trong giai đoạn 2011-2020 đạt 709.554 tỷ đồng, chiếm 48,97% tổng GO toàn tỉnh. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm tới 97,21%.

Quan điểm lập quy hoạch lần này là đảm bảo tính đồng bộ, tính kế thừa và thống nhất với quy hoạch cấp trên đã được phê duyệt; phù hợp với khả năng cân đối, huy động về nguồn lực của đô thị Việt Yên; đảm bảo tính liên tục trên nền tảng hệ thống quy hoạch hiện hữu và định hướng không gian phát triển đô thị đến năm 2045; xác định các mũi nhọn chiến lược đột phá tạo hiệu quả kinh tế - xã hội; quy hoạch bền vững, phát triển hài hòa giữa kinh tế - văn hóa - môi trường - quốc phòng an ninh để nâng cao chất lượng sống đô thị.

Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Việt Yên đến năm 2045 sẽ có một số mục tiêu chính như cụ thể hóa các định hướng của quy hoạch tỉnh Bắc Giang; xác định không gian thị xã Việt Yên đến năm 2025 và thành phố đến năm 2030; khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế về mọi mặt hiện có của địa phương; thành lập thị xã Việt Yên trước năm 2025; đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2027 và thành lập thành phố Việt Yên trực thuộc tỉnh Bắc Giang trước năm 2030; tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2030 đạt khoảng 50-60%, đến năm 2045 đạt khoảng 60-70%; xác định không gian nội, ngoại thị để quản lý xây dựng, ưu tiên nguồn lực phát triển cụ thể; rà soát tổng thể các quy hoạch qua các thời kỳ, từng bước xây dựng Việt Yên thành đô thị hiện đại phát triển bền vững; tạo cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng.

Về tính chất, Việt Yên sẽ là đô thị cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp, dịch vụ, đào tạo, sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản và du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Ngoài ra, đây cũng là đầu mối giao thông đường bộ của vùng, quốc gia và có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của Vùng Hà Nội.

Nhiệm vụ dự báo đến năm 2030, dân số của Việt Yên sẽ đạt khoảng 305.000 người và năm 2045 là khoảng 400.000 người. Đất xây dựng đô thị vào năm 2030 dự kiến có khoảng 4.500ha - 5.000ha và đến năm 2045 dự kiến đạt khoảng 5.500ha - 6.000ha.

Bên cạnh đó, Nhiệm vụ cũng đã nêu ra các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật dự kiến áp dụng trong quy hoạch chung và những yêu cầu cụ thể về nội dung nghiên cứu quy hoạch như phân tích, đánh giá hiện trạng phát triển đô thị; tiềm năng và động lực phát triển; đề xuất mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế; định hướng quy hoạch sử dụng đất toàn khu và các phân khu chức năng theo các giai đoạn phát triển; đề xuất định hướng phát triển kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị; định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ đô thị; đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường; đề xuất các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện.

Bắc Giang: Việt Yên phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III trước năm 2027
Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định.

Để góp ý chỉnh sửa, hoàn thiện Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Việt Yên, các Bộ, ngành, đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và các Hội, Hiệp hội đã có văn bản gửi địa phương và đơn vị tư vấn từ trước. Tại Hội nghị, các thành viên Hội nghị thẩm định tiếp tục đóng góp thêm một số ý kiến chi tiết cho Nhiệm vụ.

Trong đó, Vụ Quy hoạch – Kiến trúc Bộ Xây dựng đề nghị rà soát lại cơ sở pháp lý, bổ sung phân tích về tiền đề phát triển trong mối quan hệ với tỉnh và Vùng Thủ đô Hà Nội, làm rõ cơ cấu kinh tế gắn với tỷ lệ đô thị hóa, phân tích cụ thể hơn về tốc độ tăng dân số cơ học; lưu ý vấn đề phát triển không gian ngầm.

Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ yêu cầu bám sát tiêu chuẩn của các phường, xã được quy định trong các Nghị quyết của Chính phủ và rà soát kỹ việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Văn phòng Chính phủ lưu ý vấn đề xác định rõ khu vực nội thị, ngoại thị.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị bổ sung chỉ tiêu đất giao thông đô thị; cập nhật quy hoạch giao thông quốc gia đã được phê duyệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị rà soát quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lưu ý bổ sung Luật Di sản văn hóa 2011, Luật Di sản văn hóa 2009 sửa đổi và đề xuất thay thế văn hóa tâm linh bằng văn hóa tín ngưỡng. Bộ Tài chính đề nghị rà soát các dự án ưu tiên đầu tư. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét kỹ chỉ tiêu sử dụng đất đô thị. Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam yêu cầu bổ sung đánh giá quy hoạch chung đã được tỉnh phê duyệt và các giải pháp bảo vệ môi trường.

Thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và giải trình một số vấn đề liên quan đến các chỉ số phát triển kinh tế, chỉ số tăng dân số cơ học hay các tiêu chí về thành lập các phường, thị xã.

Bắc Giang: Việt Yên phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III trước năm 2027
Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045 diễn ra vào ngày 22/2.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã tổng hợp ý kiến góp ý của Hội đồng thẩm định và yêu cầu địa phương cùng đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu, trong đó tập trung vào rà soát cơ sở pháp lý, điều chỉnh tầm nhìn vào mục tiêu quy hoạch, xác định tính chất đô thị là công nghiệp và dịch vụ; đánh giá lại thực trạng quy hoạch, từ đó đưa ra các dự báo chính xác hơn; rà soát dự báo tăng dân số và dự báo quy mô đất đai; rà soát các tiêu chuẩn, tiêu chí đô thị loại III và các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư.

Thứ trưởng yêu cầu địa phương chỉ đạo đơn vị tư vấn sớm chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo Thuyết minh và hồ sơ Nhiệm vụ gửi Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài 3: Quy hoạch đô thị - Cần bảo tồn, phát huy, phát triển những đô thị di sản

  (Xây dựng) – “Tốc độ phát triển kinh tế nhanh, tỷ lệ đô thị hóa cao, vị trí gần Thủ đô Hà Nội cùng sức hút từ Vùng Thủ đô, Bắc Ninh sẽ có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp và trở thành một trong những đô thị mạnh nhất trong Vùng Thủ đô với 2 tính chất nổi trội là “Đô thị di sản” và “Đô thị công nghiệp” – Đó là chia sẻ của PGS.TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

  18:01 | 19/04/2024
 • Phát triển đô thị Hải Phòng hiện đại, văn minh, đáng sống

  (Xây dựng) – Hai đồ án quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2023 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tiền đề để thành phố Hải Phòng hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững.

  15:57 | 19/04/2024
 • Hải Dương: Xây dựng đô thị mang bản sắc, đặc trưng riêng

  (Xây dựng) - Trong các ý tưởng quy hoạch đô thị ở Hải Dương, việc xây dựng các đô thị mang màu sắc, đặc trưng riêng đã được cơ quan chuyên môn quan tâm, trở thành định hướng chủ đạo trong thời gian tới.

  09:52 | 19/04/2024
 • Hà Nội: Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 4

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1972/QĐ-UBND, ngày 15/4, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 4, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội.

  20:51 | 18/04/2024
 • Làm rõ nhiều định hướng phát triển

  Tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành, cơ quan và chuyên gia hội đồng thẩm định, đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được cập nhật, hoàn chỉnh vào hồ sơ. Nhiều định hướng phát triển đã tiếp tục được bổ sung, làm rõ hơn.

  09:10 | 18/04/2024
 • Điều chỉnh nhiều hạng mục, công trình tại huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy mô, địa điểm công trình, dự án trong điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang.

  20:18 | 17/04/2024
 • Đề xuất lập Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Tờ trình đề xuất chủ trương lập Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa (theo định hướng toàn tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương) gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  20:06 | 17/04/2024
 • Khánh Hòa: Lập quy hoạch phân khu đô thị phía Bắc Cam Lâm rộng hơn 7.000ha

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu (1/2.000) phân khu đô thị phía Bắc, đô thị mới Cam Lâm.

  19:28 | 17/04/2024
 • Hải Dương: Đề xuất lập quy hoạch 205 điểm dân cư, khu dân cư, khu đô thị mới trong năm 2024

  (Xây dựng) – Đây là kết quả tổng hợp của Sở Xây dựng Hải Dương theo đề xuất của các địa phương năm 2024.

  18:35 | 17/04/2024
 • Khu đô thị Nam Vũng Tàu chú trọng không gian mở

  (Xây dựng) - Không gian kiến trúc, cảnh quan của Khu đô thị Nam Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được quy hoạch dựa trên nguyên tắc tôn trọng đặc điểm tự nhiên, hiện trạng, chỉnh trang, kết nối, nâng cao giá trị quỹ đất và tiềm năng của khu vực.

  16:27 | 17/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load