Thứ hai 25/10/2021 19:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

7 quốc gia ra mắt sáng kiến chưa từng có nhằm chấm dứt điện than mới

19:12 | 25/09/2021

(Xây dựng) – Ngày 24/9/2021, một nhóm các Chính phủ bao gồm Sri Lanka, Chile, Đan Mạch, Pháp, Đức, Montenegro và Vương quốc Anh đã công bố Thỏa thuận Không có điện than mới. Thỏa thuận này nhằm khuyến khích tất cả các nước cam kết ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) để duy trì mục tiêu 1,5 độ C.

7 quoc gia ra mat sang kien chua tung co nham cham dut dien than moi
Một nhóm 7 Chính phủ đã công bố Thỏa thuận Không có điện than mới nhằm khuyến khích tất cả các nước cùng cam kết ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới (Ảnh: Internet).

Đây là lần đầu tiên một nhóm đa dạng các nước phát triển và đang phát triển cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt sản xuất nhiệt điện than mới. Sáng kiến mới yêu cầu các bên ký kết ngay lập tức ngừng cấp phép và chấm dứt xây dựng mới các dự án nhiệt điện than vào cuối năm nay.

Đặc biệt, nhóm 7 quốc gia đang kêu gọi tất cả các Chính phủ khác thực hiện bước đi này và tham gia Thỏa thuận trước COP26 để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng của Hội nghị thượng đỉnh là “đưa điện than vào quá khứ”.

Thoả thuận Không có điện than mới sẽ đáp ứng lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc các nước chấm dứt xây dựng nhiệt điện than mới trong năm nay. Đó sẽ là bước đi đầu tiên để giữ vững mục tiêu Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C và tránh những tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu, từ đó đạt được mục tiêu phát triển bền vững thứ 7 nhằm cung cấp năng lượng sạch và giá cả phải chăng.

Thông báo của nhóm 7 quốc gia đã được đưa ra tại Đối thoại Cấp cao của Liên hợp quốc về Năng lượng dưới hình thức thỏa thuận năng lượng. Điều này sẽ đưa ra tín hiệu về cam kết của các bên ký kết nhằm thực hiện hành động quyết định để chấm dứt việc xây dựng điện than mới và đi đầu để làm gương cho các quốc gia khác.

Đáng chú ý, Thỏa thuận Năng lượng là thỏa thuận có thể được chỉnh sửa, cập nhật và các quốc gia khác được khuyến khích tham gia. Hiện tại, nhóm các nước ký kết Thỏa thuận đã đặt mục tiêu đạt số lượng lớn các bên tham gia ký kết mới càng sớm càng tốt.

Đối thoại Cấp cao về Năng lượng của Liên hợp quốc là Hội nghị cấp cao do Tổng Thư ký Liên hợp quốc chủ trì, thảo luận về năng lượng lần đầu tiên sau 40 năm. Cuộc đối thoại công nhận vai trò quan trọng của năng lượng trong việc thúc đẩy các mục tiêu khí hậu và các ưu tiên phát triển, bao gồm các quy trình khôi phục hậu Covid-19.

Các quốc gia khởi động Thỏa thuận có thể vận động các quốc gia khác cam kết “không có điện than mới”, xuất phát từ nền tảng kinh nghiệm vững chắc của chính họ. Sri Lanka và Chile gần đây đã thể hiện vai trò đi đầu trong việc hủy bỏ các dự án điện than mới và đưa ra các tuyên bố chính trị rằng họ sẽ không còn theo đuổi xây dựng điện than mới. Đan Mạch, Pháp, Đức, Montenegro và Anh đã hủy bỏ các dự án điện than cuối cùng của họ và hiện đang tập trung vào việc đẩy nhanh việc cho ngừng hoạt động số dự án điện than còn lại.

Các quốc gia ký kết thừa nhận rằng các quốc gia, người lao động và cộng đồng tại các nước đang phát triển cần được hỗ trợ trong việc chấm dứt điện than một cách bền vững và kinh tế. Trong số các hình thức hỗ trợ cần thiết, Cơ chế Năng lượng Liên hợp quốc, Hội đồng chuyển đổi năng lượng và Liên minh Năng lượng hậu than đá sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia muốn bắt đầu quá trình này.

Chủ tịch COP26, Alok Sharma cho biết: "Loại bỏ điện than là rất quan trọng để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc. Tôi rất vui vì Vương quốc Anh đang hợp tác với một nhóm đa dạng các quốc gia đang thể hiện sự lãnh đạo táo bạo trong việc hủy bỏ điện than thông qua Thoả thuận Không điện than mới, qua đó thể hiện tác động tích cực mà các quốc gia hợp tác chặt chẽ cùng nhau để thúc đẩy hành động khí hậu”.

“Chi phí cho các công nghệ tái tạo sạch tiếp tục giảm, làm cho điện than trở nên đắt đỏ và không có tính cạnh tranh. Chính vì vậy, tôi kêu gọi nhiều quốc gia hơn nữa tham gia vào thoả thuận này trước COP26 và đóng vai trò của họ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu và giữ được mục tiêu 1,5 độ C”.

7 quoc gia ra mat sang kien chua tung co nham cham dut dien than moi
Thoả thuận Không có điện than mới sẽ là bước đi quan trọng để giữ vững mục tiêu Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C (Ảnh: Internet).

Trong khi đó, ông Damilola Ogunbiyi, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành của sáng kiến Bền vững năng lượng cho tất cả và cũng là Đồng Chủ tịch Cơ chế Năng lượng Liên hợp quốc chia sẻ: “Thỏa thuận năng lượng này đáp ứng trực tiếp lời kêu gọi Không điện than mới của Tổng thư ký Liên hợp quốc. Chúng tôi đặc biệt được khích lệ bởi sự lãnh đạo của các quốc gia tiếp tục có nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và cam kết thúc đẩy sự phát triển ở quốc gia của họ với các nguồn năng lượng bền vững hơn”.

Dịch Phong (tổng hợp)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load