Thứ ba 19/11/2019 14:49 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Phố cổ Hà Nội từng bước thay đổi

15:08 | 23/05/2019

(Xây dựng) - Khu phố cổ Hà Nội được khoanh vùng trên diện tích 105ha, bao gồm địa giới hành chính của 10 phường (Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Lý Thái Tổ) thuộc Q.Hoàn Kiếm. Những ngày này, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội được giao nhiệm vụ đảm trách việc chỉnh trang phố cổ đẹp đẽ và gọn gàng hơn để phục vụ cho các hoạt động du lịch và thu hút khách du lịch.

 
Phố Mã Mây sạch, rộng hơn sau khi được chỉnh trang cải tạo.

Phố cổ Hà Nội từ lâu đã được biết đến với một không gian phố sá chật chội, nhiều hàng quán kinh doanh, những mái che, mái vẩy chen chúc nhau, nhiều ngôi nhà bị xuống cấp trầm trọng.

Tất cả những hình ảnh đó đã khiến phố cổ ngày một không đẹp mắt. Để tạo nên một diện mạo mới cho phố cổ, 79 tuyến phố trong phố cổ Hà Nội sẽ được tiến hành chỉnh trang thiết kế lại để phù hợp với công năng sử dụng. Đồng thời tạo thêm không gian công cộng để phục vụ cho các hoạt động thăm quan du lịch và văn hóa tín ngưỡng. Bên cạnh đó cũng bổ sung thêm các tiện nghi, tiện ích công cộng  và hệ thống cây xanh giúp cho phố xá thêm bóng mát.

Để khoác lên mình tấm “áo mới” đồng bộ về màu sắc thì việc cải tạo, chỉnh trang không thực hiện tất cả các ngôi nhà trên phố cổ, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội chỉ lựa chọn những công trình tiêu biểu giữ được kiến trúc truyền thống nhưng đã bị xuống cấp.

Việc chỉnh trang thực hiện theo nguyên tắc hạng mục, nếu hạng mục nào gắn vào công trình không phù hợp sẽ bị loại bỏ, từ mái che, mái vẩy, đường dây điện… Cùng với đó, một số hạng mục như cửa, lan can sẽ được sơn sửa hoặc làm mới, mặt tiền các ngôi nhà mặt phố sẽ được quét vôi ve... Màu vôi ve được lựa chọn cho phù hợp với không gian phố cổ để đồng điệu về màu sắc và cảnh quan, hài hòa với kiến trúc cổ.

Việc chỉnh trang Phố cổ đã nhận được sự đồng thuận của đa số người dân đang sinh sống tại đây. Anh Nguyễn Hữu Thắng (sống trên phố Hàng Bạc) chia sẻ “Việc chỉnh trang khu phố cổ Hà Nội người dân chúng tôi rất mừng, bởi phố cổ vốn là bộ mặt của Thủ đô Hà Nội, lượng khách du lịch hàng ngày đến thăm quan rất lớn, chính vì vậy không thể để phố cổ nhếch nhác bởi thập cẩm những hàng quán, lều bạt, dây điện… đồng thời sự xuống cấp của những ngôi nhà cổ cần được chính quyền quan tâm và cải tạo kịp thời”.

Bà Hoàng Thị Hương (sống trên phố Mã Mây) cho biết: “Khi được Ban Quản lý Phố cổ đến vận động để các hộ kinh doanh dừng hoạt động buôn bán vài ngày để phục vụ cho việc chỉnh trang, chúng tôi đã rất vui vẻ và nhiệt tình tham gia, bởi đây không phải là mong muốn của các cấp chính quyền mà còn mong muốn của toàn bộ người dân sống và kinh doanh buôn bán trên phố cổ. Phố cổ có đẹp, sạch, xanh, kiến trúc có độc đáo thì mới thu hút được nhiều khách du lịch đến thăm quan. Ví dụ như phố Tạ Hiện, phố Lãn Ông, sau khi 2 con phố này được cải tạo trở nên đẹp đẽ thì lượng khách đến đây tăng nhanh chóng, vì vậy việc kinh doanh buôn bán của người dân cũng rất thuận lợi”.

Công việc chỉnh trang, cải tạo phố cổ được bắt đầu triển khai từ năm 2016, đến thời điểm này, công tác chỉnh trang đã thực hiện được gần 30 tuyến phố, theo kế hoạch trong năm 2019 sẽ hoàn thành 12 tuyến. Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc chỉnh trang toàn bộ 79 tuyến phố. Hiện nay nhiều khu vực đã hoàn thành chỉnh trang, cải tạo, nhiều nơi được đặt thêm cây xanh, chậu hoa ở ban công để tạo nên những điểm nhấn xanh mát mắt cho phố cổ, như các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm gồm: Lê Thái Tổ, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng; hay các tuyến trong khu bảo tồn cấp I gồm Đào Duy Từ, Hàng Gai, Hàng Giầy, Hàng Giấy, Hàng Bè… đã trở nên đẹp hơn bởi những tấm “áo mới”.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load