Thứ hai 18/11/2019 18:20 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Nhiều làng nghề hội tụ tại Festival nghề truyền thống Huế

20:18 | 24/04/2019

(Xây dựng) - Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 là nơi hội tụ nhiều tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cùng nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP Huế.


Họp báo giới thiệu về Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến 02/5/2019. Tham dự Festival nghề truyền thống Huế năm nay có 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt – May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân -  Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 60 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên -  Huế.

Nét mới Festival nghề truyền thống Huế 2019 là sẽ giới thiệu sản phẩm độc đáo của làng nghề truyền thống, ngành Y học cổ truyền đặc trưng của Huế. Hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.


Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến 02/5/2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Huế cho biết: Festival nghề truyền thống Huế 2019, từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà TP Huế đã thiết lập.

Tham dự Festival lần này có 17 đoàn khách quốc tế và 10 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, có 7 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với TP Huế và 3 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ với 70 nghệ nhân tham dự: TP Takayama, TP Sasayama, TP Saijo (Nhật Bản), TP Gyeongju, TP Namyangju, TP Dongnae (Hàn Quốc), TP Konya (Thổ Nhĩ Kỳ), Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc; Bảo tàng nghề Cheongju (Hàn Quốc), Cty Lục Thuận Đại Tử Sa (TP Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Festival nghề truyền thống Huế nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp... Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Qua 7 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã và đang khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách. Với Festival nghề truyền thống Huế 2019, Ban tổ chức đang hướng đến một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load