Thứ bảy 07/12/2019 11:03 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Phát triển vật liệu xây không nung:

Cần một cơ chế đồng bộ

11:48 | 02/01/2012

Vật liệu xây không nung gặp rất nhiều trở ngại trên con đường xâm nhập vào đời sống xây dựng do thiếu một cơ chế chính sách đồng bộ.

Thị trường chính: DN chờ đợi!

Nếu coi mảng vật liệu xây không nung (VLXKN) là thị trường chính của mảng VLXD không nung thì quả thực, việc tạo thị trường cho nó phát triển cũng quan trọng không kém việc kiến tạo một nền công nghiệp sản xuất VLKN.

Một thực tế buồn không thể phủ nhận là thời gian qua, VLXKN gặp rất nhiều trở ngại trên con đường xâm nhập vào đời sống xây dựng. Hiện có tới 7 nhà máy đang tồn tại trong tình trạng sản xuất cầm chừng, 1 nhà máy phải dừng hẳn sản xuất. Ấy vậy vẫn có tới 15 nhà máy đã đầu tư, đang chuẩn bị khánh thành và khoảng gần 20 nhà máy nữa đang trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng. Theo ông Vũ Minh Sơn - Giám đốc Cty CP Bê tông khí chưng áp Việt Nam, nhà máy nào hoạt động tốt nhất thì cũng chỉ phát huy được 50% công suất!

Điểm lại một thực tế trên để thấy muốn vươn lên làm giàu bằng một mảng sản phẩm mới này cũng là điều hết sức nhọc nhằn. Theo ông Phạm Văn Bắc - Phó vụ trưởng Vụ VLXD, định hướng đến 2020 VLKN chiếm khoảng 30 - 40% vật liệu xây. Con số thoạt nghe tưởng chừng khiêm tốn, nhưng rõ ràng trên nền tảng cơ chế chính sách hiện hành và thực tế đời sống xây dựng, chặng đường để đạt được mục tiêu “khiêm tốn” đó cũng không hề dễ dàng. Một khi công suất chưa được phát huy, hành lang pháp lý dẫn đường còn thiếu đồng bộ, hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật còn đang trong quá trình xây dựng nên các công trình sử dụng vốn nhà nước không dám sử dụng bởi không thể thanh quyết toán được…

Tất cả những điều đó dẫn tới một thực hậu quả chắc chắn là DN chưa thể làm giàu từ VLXKN dù nền tảng sản xuất đã được chuẩn bị sẵn sàng. Họ chủ yếu tìm cách bán cho các công trình sử dụng vốn của các thành phần kinh tế khác nên rất vất vả. Tuy doanh số bán hàng có nhích lên nhưng không nhiều, bởi người dân không tránh khỏi tâm lý nghi hoặc rằng công trình nhà nước không dám dùng, sao họ có thể đem nhà của mình ra “thí nghiệm” được.

“Thị trường” ngách sống khỏe

Tuy nhiên, trong số các DN đã đầu tư sản xuất VLKN, vẫn có DN tìm kiếm được lợi nhuận khá lớn và khá bền vững, chỉ có điều họ chỉ có thể làm được điều đó tại “thị trường ngách”! Đó là những sản phẩm như gạch lát nền, lát vỉa hè, các sản phẩm trang trí sân vườn… Nói như Chủ tịch Hiệp hội VLXD - ông Trần Văn Huynh thì: “Thế giới VLKN vô cùng phong phú đa dạng, và kinh nghiệm thế giới cho thấy có rất nhiều, rất nhiều các dòng sản phẩm từ công nghệ không nung có thể mang lại giá trị gia tăng cao và DN có thể kiếm lời bền vững từ đó”.

Một trong những DN tiêu biểu đi tiên phong trong sản xuất VLKN trang trí nội ngoại thất là Cty Secoin. Ông Đinh Hồng Kỳ - Chủ tịch HĐQT không che giấu sự thật rằng, trong khi rất vất vả để có thể đưa được gạch cốt liệu xi măng cũng của Cty vào công trình xây dựng thì các sản phẩm nội, ngoại thất cũng sử dụng công nghệ không nung lại tiêu thụ khá tốt. Đó là gạch sân vườn, terarazo, gạch thoát nước mưa, gạch lát vỉa hè. Riêng sản phẩm gạch bông, Secoin vừa tiếp tục đầu tư thêm một nhà máy thứ hai có công suất lớn tại TP.HCM bởi sản phẩm hiện tiêu thụ khá tốt trên nhiều thị trường quốc tế.

Điểm qua một số anh hào, tên tuổi lẫy lừng cũng đang kiếm lời từ gạch bông còn có thể kể đến Đồng Tâm của ông Võ Quốc Thắng, ngoài ra còn không ít DN đang sản xuất ngói màu cũng chủ yếu phục vụ mục tiêu xuất khẩu… Điều đó cho thấy thị trường ngách rõ ràng đang sống khỏe hơn thị trường chính là vật liệu xây, bởi những mảng miếng “ra tiền” của dòng VLKN hiện nay chủ yếu là sản phẩm gạch trang trí với sản lượng tiêu thụ trong xã hội không thực sự cao. Những sản phẩm này cũng không phổ biến sâu rộng đến thị trường gạch ốp lát, trang trí nội ngoại thất ngay trên chính thị trường trong nước.

Khoảng cách vươn tới… lợi nhuận

Sản lượng VLKN mới chỉ chiếm 8 - 8,5% tổng số vật liệu xây lên đến 31 - 33 tỷ viên. Rõ ràng đó là một chỉ số quá khiêm tốn dù rằng từ cách đây gần chục năm về trước, nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng to lớn từ thị trường VLKN. Rõ ràng, từ việc “nhìn thấy” tới việc “thu lợi nhuận về” là một khoảng cách quá lớn.

Nỗi niềm của các DN sản xuất VLXKN là, tiền của một đống đổ ra, lại canh cánh nỗi lo thất thu, lãi suất, và thậm chí là phá sản. Đau hơn nữa, sản phẩm mà họ đang hướng tới lại được mệnh danh là dòng sản phẩm xanh - vật liệu xây của tương lai - với các ưu điểm như cách âm, cách nhiệt tốt, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên đất sét cho quốc gia, tận dụng được phế thải của ngành công nghiệp nhiệt điện, thân thiện với môi trường…

Quả thực, việc để lãng phí tiềm năng phát triển của “thị trường chính” với các nguồn lực về sản xuất và tiêu thụ đang mở ra là điều trăm ngàn lần đáng tiếc.

Vụ trưởng Vụ VLXD Lê Văn Tới cũng đồng tình rằng việc tạo cơ chế đồng bộ cho VLXKN cần phải đẩy nhanh hơn vì những mục tiêu xã hội hết sức tốt đẹp. Ông Tới cho hay, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã chỉ đạo rất cương quyết các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu, hướng dẫn thi công bằng vật liệu AAC và bê tông bọt. Vừa qua việc bổ sung rà soát Bộ tiêu chuẩn sản phẩm để chuyển sang Tổng cục TCĐLCL (Bộ KH&CN) thông qua cũng đã có kết quả…

Anh Thư

Theo baoxaydung.com.vn

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • gom dat viet den voi thi truong xay dung tay nguyen

  (Xây dựng) - Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku – Gia Lai (3/12/1925 – 3/12/2019), thành phố cao nguyên này đã đăng cai sự kiện TechDemo 2019 với hoạt động “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”, có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 • nhung giai phap thay the cat tu nhien trong xay dung

  (Xây dựng) – Cát tự nhiên là vật liệu cần thiết trong xây dựng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, lượng cát tự nhiên là có hạn, việc khai thác trái phép đã gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và đời sống của người dân. Để khắc phục tình trạng này, việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên là giải pháp đem lại nhiều lợi ích.

 • nam 2020 du bao nhu cau tieu thu xi mang tang 4 5

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5%. Đây là con số dự báo tăng ở mức khá trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn tiếp tục được Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng và thị trường bất động sản phục hồi tích cực.

 • nhom thanh dinh hinh gay sot tren thi truong vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Nhôm thanh định hình được sử dụng phổ biến rộng rãi trong thị trường xây dựng khi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Các hệ nhôm định hình được cung cấp bởi Công ty nhôm An Lập Phát (aluAlpha) gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi chất lượng vượt trội.

 • khai mac trien lam quoc te vietbuild 2019 ha noi lan 3

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng” chính thức khai mạc tại Cung triển lãm kiến trúc – quy hoạch xây dựng quốc gia.

 • amygres khang dinh thuong hieu tren thi truong gach op lat viet nam

  (Xây dựng) - Những năm qua, thị trường bất động sản có sự phục hồi và phát triển đã giúp ngành Vật liệu xây dựng nói chung và gạch ốp lát nói riêng có những bước phát triển quan trọng. Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ (AMYGRES) được thành lập với các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp và vật liệu xây dựng hoàn thiện để khai thác vận hội, thời kì mới phát triển đất nước cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xem thêm
 • sat thep trung quoc van dan dau vao viet nam

  4,64 triệu tấn thép từ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019.

  15:00 | 24/11/2019
 • can canh khoi be tong nang 2 tan se thi diem ke ho guom

  Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

  09:05 | 24/11/2019
 • bac giang giai bai toan tro xi khong lo tu cac nha may

  (Xây dựng) - Dự kiến đến năm 2023, với việc có thêm Nhà máy nhiệt điện An Khánh đi vào sử dụng thì lượng tro, xỉ than từ các nhà máy nhiệt điện và hóa chất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ đạt đến con số khoảng 1,220 triệu tấn/năm, tương ứng với khoảng 225 nghìn m3/năm.

  19:00 | 23/11/2019
 • hikari kensetsu viet nam khang dinh duoc uy tin tren thi truong noi ngoai that

  (Xây dựng) - Thành lập mới được gần 3 năm (tháng 3/2017) tuy nhiên, Công ty TNHH Hikari Kensetsu Việt Nam (Hikari Kensetsu Việt Nam) đã tìm được chỗ đứng của mình trên thị trường Việt Nam và một số nước khác trong khu vực.

  09:59 | 23/11/2019
 • vietbuild ha noi 2019 lan 3 hoi nhap cong nghe dinh cao

  (Xây dựng) - Với 1.600 gian hàng về ngành Vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và bất động sản của hơn 450 doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vietbuild Hà Nội 2019 lần 3 diễn ra từ 27/11 - 1/12 tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia hứa hẹn sẽ mang đến khách tham quan nhiều sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến vượt trội.

  19:44 | 22/11/2019
 • tam tu nhua dag buoc dot pha trong noi that hien dai

  (Xây dựng) - Nối tiếp thành công, DAG đã tạo dấu mốc cho thị trường Việt Nam khi sản xuất thành công tấm PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile màu và vân gỗ chinh phục hoàn toàn người Việt theo tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) lại tiếp tục tiên phong nghiên cứu và sản xuất thành công tấm tủ nhựa DAG - Một sản phẩm đóng vai trò thiết yếu trong trang trí nội thất hiện đại.

  14:27 | 22/11/2019
 • nguoi lam thuong mai thiet bi ve sinh can thay doi nhan thuc

  (Xây dựng) - Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh và Chính phủ, cho thấy nhận thức của người làm thương mại là vô cùng quan trọng, góp phần làm giảm áp lực cho doanh nghiệp sản xuất và Chính phủ

  13:44 | 21/11/2019
 • son chong tham duoc chu y hon sau bao

  (Xây dựng) - Những cơn bão liên tiếp vừa qua đã nhanh chóng tạo nên một cơn sóng mới trong thị trường vật liệu xây dựng khi nhu cầu sơn sửa nhà tăng cao. Không chỉ là các loại vật liệu để sửa nhà như gạch, đá, xi măng… các loại sơn cũng được quan tâm đáng kể.

  21:00 | 20/11/2019
 • ba dieu can tranh de ngoi nha thuc su la khong gian song ly tuong

  (Xây dựng) - Nếu như công sở là nơi ta cống hiến và gây dựng sự nghiệp thì mái nhà chính là nơi chúng ta tái tạo nguồn năng lượng sống mỗi ngày. Do đó, cần tuyệt đối tránh các yếu tố sau để ngôi nhà thực sự là không gian để sống và tận hưởng.

  10:31 | 20/11/2019
 • lua chon vat lieu san than thien voi moi truong

  (Xây dựng) – Trong nỗ lực biến không gian sống trở nên xanh hơn, lựa chọn các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với sàn nhà, có một số loại vật liệu tự nhiên và tái chế mang các đặc tính khác nhau là những lựa chọn khó có thể bỏ qua.

  17:08 | 19/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load