Thứ ba 19/11/2019 06:16 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng trả lời về điều chỉnh quy hoạch, năng lực chủ đầu tư và đạo đức kinh doanh

15:31 | 24/06/2019

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình về điều chỉnh quy hoạch, năng lực chủ đầu tư và đạo đức kinh doanh.


Ảnh minh họa.

Tại Phiên chất vấn ngày 05/6/2019, Bộ Xây dựng nhận được chất vấn trực tiếp của ĐBQH Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Nội dung chất vấn như sau:

“Về điều chỉnh quy hoạch tùy tiện dẫn tới bức xúc Bộ trưởng đã trả lời trong năm nay và sang năm sẽ thanh tra, tôi đề nghị từ nay đến kỳ họp tháng 10, kỳ thứ 8 của Quốc hội thì Bộ trưởng cho thanh tra ngay và có kết quả gửi tới các Đại biểu Quốc hội thì rất tốt. Nếu Bộ trưởng đồng ý làm được thì chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi từ nay đến tháng 10”.

“Về năng lực các chủ đầu tư yếu, đạo đức năng lực kinh doanh yếu kém, kinh doanh chụp giật vi phạm pháp luật, đã bị xử lý rồi thì chúng ta làm sao có được biện pháp để loại họ khỏi thị trường kinh doanh bất động sản. Tôi đề xuất một giải pháp là lập danh mục, danh sách công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và cả các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, tổ chức giám sát và không mua sản phẩm của họ nữa. Tôi đề xuất như vậy, nếu Bộ trưởng đồng ý thì đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến”.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Hiện nay, kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019 đã được phê duyệt và đang tổ chức thực hiện. Lực lượng thanh tra của Bộ Xây dựng còn mỏng, tuy nhiên ngay sau kỳ họp thứ 7, Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng bổ sung kế hoạch để thực hiện thanh tra, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại địa phương, Bộ Xây dựng sẽ gửi báo cáo Đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện.  

Pháp luật hiện hành đã có quy định để xử lý, ngăn chặn vi phạm của các chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Theo đó, tùy từng hành vi vi phạm khác nhau thì sẽ có hình thức và mức độ xử lý khác nhau, từ xử phạt hành chính đến xử lý trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc công khai danh sách chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản (hành vi vi phạm nào, như mức độ vi phạm đến đâu, đã bị xử lý ở hình thức nào... thì đưa vào danh sách công khai).

Do vậy, Bộ Xây dựng xin ghi nhận kiến nghị của đại biểu về việc công khai danh sách các chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản để nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Trên đây là trả lời của Bộ Xây dựng đối với chất vấn của Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Bộ Xây dựng chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đối với ngành Xây dựng trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian tới.

Huyền Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load