Thứ hai 16/12/2019 15:00 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị về xây dựng nhà tạm trên vùng quy hoạch treo

21:16 | 30/08/2019

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trả lời kiến nghị cử tri tỉnh gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Văn bản số 199/BDN ngày 12/6/2019.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung kiến nghị như sau: “Cử tri kiến nghị Nhà nước cần có giải pháp tạm thời cho phép người dân xây dựng nhà tạm trên vùng quy hoạch treo và có cam kết tháo dỡ, di dời khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án. Vì hiện tại cử tri rất bức xúc về việc không thể xây dựng nhà ở và sản xuất, canh tác trên đất đang sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân vùng bị quy hoạch treo”.

Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Về thực trạng “quy hoạch treo” hay “dự án treo”, nguyên nhân và các giải pháp mà Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan cần giải quyết đã được Bộ Xây dựng trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, tại Văn bản số 2041/BXD-QHKT ngày 16/8/2018.

Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 59/2018/Qh14 ngày 16/6/2018 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018, Bộ Xây dựng đã có Báo cáo số 28/BC-BXD, ngày 15/3/2019 gửi Đoàn Giám sát Quốc hội về vấn đề này; trong đó, Bộ Xây dựng đã xác định rõ các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp, kiến nghị như: Huy động mọi nguồn lực, chú trọng xã hội hóa nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ quy hoạch đô thị, chương trình phát triển đô thị, kế hoạch sử dụng đất; xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn để đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong đô thị và công trình giao thông.

Liên quan đến vấn đề cử tri kiến nghị về việc Nhà nước cần có giải pháp tạm thời cho phép người dân xây dựng nhà tạm trên vùng quy hoạch treo và có cam kết tháo dỡ, di dời khi nhà nước triển khai thực hiện dự án, các văn bản pháp luật hiện hành trong lĩnh vực xây dựng đã có quy định như sau:

Khoản 7, Điều 62, Luật Quy hoạch đô thị 2009 quy định “sau khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt và công bố, nếu Nhà nước chưa thực hồi việc thu hồi thì các tổ chức, cá nhân trong khu vực quy hoạch được phép tiếp tục khai thác sử dụng, cải tạo, sửa chữa và xây dựng tạm theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Điểm a, Khoản 1, Điều 94, Luật Xây dựng 2014 quy định điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn bao gồm “thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” và tại khoản 5, Điều 94 quy định “Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo”.

Căn cứ quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 103, Luật Xây dựng năm 2014, việc cấp, điều chỉnh, gia hạn và cấp lại giấy phép xây dựng đối với công trình do người dân tự xây thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Như vậy, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng hiện hành đã cơ bản quy định đầy đủ trình tự, thủ tục để đáp ứng các kiến nghị nêu trên của cử tri tỉnh Đồng Nai.

Trên đây là trả lời của Bộ Xây dựng đối với kiến nghị của cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Bộ Xây dựng chân thành cảm ơn sự quan tâm của cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đối với ngành Xây dựng trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến góp ý trong thời gian tới.

Huyền Trang

Theo

Cùng chuyên mục
 • cong bo quyet dinh phe duyet dieu chinh khu nha o do thi mountain view

  (Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư VCI phối hợp với UBND xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 3019/QĐ – UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở đô thị Mountain View tại xã Định Trung.

 • 39 do an duoc trao giai tai giai thuong loa thanh lan thu 31

  (Xây dựng) - Sáng 14/12, lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 31 đã diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

 • ha giang an tuong voi kien truc dinh thu co cua vua meo

  Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Đồng Văn, Hà Giang có tuổi đời 100 năm mô phỏng kiến trúc thành quách của nhà Thanh Trung Hoa, kết hợp với các hoa văn của người Mông và chọn lọc với kiến trúc Pháp.

 • nhiem vu dieu chinh quy hoach chung xay dung kkt nam phu yen

  Xây dựng và phát triển KKT Nam Phú Yên trở thành KKT tổng hợp đa nghành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển. Xây dựng KKT Nam Phú Yên thành một trung tâm dịch vụ và du lịch cấp quốc gia và khu vực. Tạo điểm bứt phá về kinh tế-xã hội trong khu vực Nam Trung Bộ, tạo sự liên kết phát triển giữa các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

 • nhung goc nhin kien truc do thi thai nguyen

  (Xây dựng) - Đó là chủ đề của Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 12/12, tại thành phố Thái Nguyên.

 • bo xay dung to chuc hoi thao ve du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kien truc

  (Xây dựng) – Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến việc ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc, ngày 12/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội thảo

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load