Thứ hai 18/11/2019 21:05 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Bí quyết tạo không gian xanh cho nhà phố

18:21 | 01/02/2019

(Xây dựng) - Ngày nay, ở những thành phố lớn, khi diện tích xanh đang bị thu hẹp bởi những tòa nhà cao tầng, đường xá và khói bụi thì trong thiết kế xây dựng nhà ở, nhiều chủ nhà đã quan tâm tạo không gian xanh để đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

Việc tạo không gian xanh trong nhà ở đang được nhiều người quan tâm nhằm cải tạo môi trường sống và tạo nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Có khá nhiều cách để tạo ra khoảng không gian xanh như khoảng sân phía trước, phía sau ngôi nhà, giếng trời… Dưới đây là những bí quyết tạo không gian xanh cho nhà phố.

Thiết kế không gian xanh phù hợp

Không gian trồng cây xanh cũng có thể được tận dụng từ ban công, sân thượng các chậu cây leo bám theo lan can. Các loại cây xanh trồng trong nhà nên chọn các loại cây dễ sống, chịu được bóng râm.

Tuy nhiên, việc đầu tiên bạn cần hình dung ra khu vườn hay khoảng không gian nhỏ của căn nhà mình trong tương lai sẽ ra sao, nó sẽ được đặt ở vị trí nào, có những loại cây, loại hoa nào và được bố trí ra sao… Sau khi đã lên ý tưởng, bạn dành một chút thời gian để thiết kế không gian xanh cho nhôi nhà, chỉ có như vậy mới giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Tiết kiệm diện tích tối đa

Để phát huy toàn bộ ưu thế của khoảng diện tích có phần eo hẹp này, gia chủ cần phải vạch ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết về việc sẽ lựa chọn những loại cây nào và bài trí chúng ra sao để phù hợp với diện tích vốn có, ở một khu vực tách biệt hoặc hài hòa với các thiết kế khác trong ngôi nhà, hay đôi khi chỉ với một giỏ hoa lan treo bên của sổ, lan can.

Bạn phải luôn ghi nhớ rằng công việc mà bạn làm là tìm cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà chứ không phải là lấp đầy những khoảng trống trong ngôi nhà, do đó hãy tiết kiệm diện tích đến mức có thể.

Ngoài ra, để tạo không gian xanh, bạn có thể sử dụng những chiếc chai nhựa, vỏ lon, giỏ thừa… để treo trên sân thượng hoặc ban công cũng đủ để tạo một không gian xanh mát cho ngôi nhà.

Hạn chế hóa chất độc hại

Một vườn cây dù nhỏ cũng khó tránh khỏi sâu bệnh, thay vì dùng các loại hoá chất độc hại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ cho mọi người thì nên sử dụng phân bón hoặc các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên sẽ hợp lý hơn, vừa đảm bảo sự xanh tốt của cây xanh, vừa đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

Hoặc thay vì sử dụng những hóa chất để tăng sự chống chịu, xanh tốt cho không gian xanh, bạn có thể bỏ thêm thời gian để chính tay mình chăm sóc, tỉa tót cho từng cành cây, bông hoa. Khoảng thời gian chăm sóc đó sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, tĩnh tâm hơn sau những ngày dài làm việc căng thẳng.

Tóm lại, trong nhịp sống đô thị gấp gáp và bận rộn, việc tạo không gian xanh trong nhà ở giúp thanh lọc không khí và tạo cảm giác thoáng mát cho căn hộ, góp phần cải thiện môi trường sống, giúp cải thiện sức sức khỏe thể chất và tinh thần cho chính chủ nhân của ngôi nhà. Tuy nhiên, việc bố trí quá nhiều cây cảnh sẽ trở nên lộn xộn, rối rắm và phản tác dụng bởi lượng ánh sáng vào nhà sẽ bị che bớt. 

Đoan Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load