Thứ sáu 08/12/2023 08:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Thế (Bắc Giang): Buông lỏng quản lý, hàng trăm ha đất do Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc quản lý bị lấn chiếm

21:27 | 05/09/2023

(Xây dựng) – Theo Kết luận Thanh tra số 4873/KL-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích ký ban hành về công tác quản lý, sử dụng đất, rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệm Đông Bắc (Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc) tại huyện Yên Thế, đã có 732 trường hợp hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất của Công ty.

Yên Thế (Bắc Giang): Buông lỏng quản lý, hàng trăm ha đất do Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc quản lý bị lấn chiếm
Yên Thế (Bắc Giang): Buông lỏng quản lý, hàng trăm ha đất do Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc quản lý bị lấn chiếm
Kết luận Thanh tra số 4873/KL-UBND do Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích ký.

Theo nội dung kết Kết luận Thanh tra số 4873/KL-UBND, trong quá trình quản lý, sử dụng đất được Nhà nước giao, thuê đã có 732 trường hợp hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất của Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc. Trong đó, có 474 trường hợp lấn chiếm sử dụng diện 533,32ha Công ty đã báo cáo kiến nghị nhưng chưa được UBND huyện Yên Thế và UBND các xã có liên quan xử lý theo thẩm quyền quy định.

Đặc biệt, qua thanh tra đã phát hiện có 258 trường hợp lấn chiếm với diện tích 197,02ha nhưng không có tài liệu thể hiện việc Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc báo cáo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để xử lý, giải quyết việc lấn chiếm.

Đáng chú ý, trong các trường hợp lấn chiếm, nhiều trường hợp đã lấn chiếm kéo dài trong nhiều năm, cụ thể: Có 101 trường hợp lấn chiếm sử dụng diện tích 108,37ha từ năm 1993 đến 2004; 271 trường hợp lấn chiếm sử dụng diện tích 201,99ha từ năm 2005 đến năm 2014 và 360 trường hợp lấn chiếm sử dụng diện tích 419,98ha từ năm 2015 đến 31/7/2022.

Đối với sự việc nêu trên, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ rõ trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND huyện và công chức Địa chính - Xây dựng tại các xã liên quan qua các thời kỳ chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý đất đai quy định tại Điều 208 Luật Đất đai năm 2013; Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc chưa làm hết trách nhiệm trong việc quản lý đất đai được Nhà nước giao theo Khoản 4 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất nêu trên.

Cũng theo Kết luận Thanh tra số 4873/KL-UBND, sau khi nhận bàn giao đất về địa phương quản lý, UBND huyện Yên Thế đã thiếu cương quyết trong chỉ đạo, UBND các xã liên quan không triển khai giao đất, cho thuê đất theo Đề án giao rừng, cho thuê rừng huyện Yên Thế giai đoạn 2009 - 2013 đã được UBND tỉnh phê duyệt và từ đó đến nay không thực hiện nội dung quản lý về đất đai theo quy định tại Điều 6 và Điều 22 Luật Đất đai năm 2013.

Để xảy ra tình trạng 974,06ha đất rừng nhận bàn giao về địa phương không thực hiện quản lý trách nhiệm thuộc về Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND huyện; Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực quản lý đất đai huyện Yên Thế; Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý đất đai và công chức Địa chính - Xây dựng UBND các xã liên quan qua các thời kỳ từ năm 2010 đến nay.

Quá trình đo đạc, lập bản đồ địa chính của các xã và Bản đồ ranh giới, mốc ranh giới đất của Công ty quy chủ trùng lấn tại 299 thửa đất với tổng diện tích 145,24 ha; sau đó UBND huyện Yên Thế đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân vào đất đã đo đạc quy chủ trùng lấn với đất Công ty Đông Bắc được giao, thuê với diện tích diện tích 8,84ha.

Để xảy ra những sai sót nêu trên, UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã và Công chức Địa chính - Xây dựng UBND các xã có liên quan; lãnh đạo và công chức phụ trách về đo đạc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế thời điểm thẩm định hồ sơ.

Trước những sai sót nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu Hội đồng thành viên và Ban Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc theo thẩm quyền quản lý tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm; Đề nghị Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) chỉ đạo Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc chấn chỉnh công tác quản lý đất, rừng được giao, thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận thanh tra; tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có sai phạm nêu trên theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm.

Về việc xử lý đối với trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật phải xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo thẩm quyền quy định, các cơ quan báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm điểm, xử lý trước ngày 31/10/2023.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc là đơn vị thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), tiền thân là Công ty sản xuất và cung ứng gỗ mỏ. Công ty thực hiện chức năng cơ bản là quản lý bảo vệ rừng và đất đai, vốn và tài sản được Nhà nước giao, cho thuê; trồng rừng và khai thác gỗ, cung ứng dịch vụ lâm nghiệp (cây giống lâm nghiệp, xây dựng công trình và đường lâm nghiệp, thiết kế lâm nghiệp ...).

Minh Châu – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load