Thứ ba 05/12/2023 21:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Lập (Phú Thọ): Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc

15:30 | 18/10/2022

(Xây dựng) - Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Lập đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và đời sống của nhân dân.

yen lap phu tho dien mao nong thon co nhieu khoi sac
Huyện Yên Lập đẩy mạnh phát triển sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo hướng dự phòng tích cực và chủ động; bảo đảm mọi người dân được khám, chữa bệnh ban đầu và cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản.

Đại bộ phận nhân dân đã nhận thức đúng đắn về chương trình, tiếp tục tham gia các hoạt động như hiến đất, tài sản, công lao động để xây dựng các công trình công cộng, tự chỉnh trang nhà cửa... làm cho đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao, người dân, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”.

Tính đến hết năm 2021, toàn huyện đạt 248/304 tiêu chí, số chỉ tiêu đạt được 683/784 chỉ tiêu và có 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Thu nhập của người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn luôn được đầu tư, đảm bảo thuận lợi cho nhân dân mua bán, trao đổi hàng hóa. Một số xã có 3 hợp tác xã, ngoài làm dịch vụ thủy lợi, dịch vụ vật tư nông nghiệp; một số hợp tác xã thành lập mới hoạt động kinh doanh tổng hợp, bổ sung ngành nghề thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả tốt. Trên địa bàn 16 xã đã có 28 hợp tác xã và 2 quỹ tín dụng nhân dân. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện mở 3 lớp đào tạo nghề hệ A cho 105 học viên là lao động nông thôn.

yen lap phu tho dien mao nong thon co nhieu khoi sac
Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng.

Điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, sửa chữa, cụ thể: Trong năm 2021, Huyện tiếp tục chỉ đạo cải tạo, nâng cấp 40,3km đường giao thông; duy tu sửa chữa 3,1km đường huyện, 87km đường thôn, xóm, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đến hết năm 2021 đạt 59,92% (tăng 7,3% so với năm 2020); phối hợp với Sở Giao thông Vận tải khắc phục và xóa điểm đen trên tuyến Quốc lộ 70B qua địa bàn các xã: Hưng Long, Xuân Thủy, Xuân Viên; hệ thống điện hạ thế được nâng cấp, mở rộng đường cao thế cho các xã); quy mô trường, lớp phát triển hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân; cơ sở vật chất trường học được đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa; tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập trung học cơ sở mức độ 2 và xóa mù chữ mức độ 2; chất lượng giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực; công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đạt được kết quả tốt, đã có 47/57 trường công lập được công nhận đạt chuẩn quốc gia; công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập được nhân dân đồng tình ủng hộ. Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ông Hoàng Văn Cường – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Lập cho biết: Trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới bên cạnh những thuận lợi huyện cũng gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã chủ động tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên khắc phục khó khăn, tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới; phát triển kinh tế hộ gia đình, sản xuất nông lâm nghiệp, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất… tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Trên cơ sở đánh giá kết quả năm 2021, UBND huyện Yên Lập cũng đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn cho các ngành sản xuất kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển nhằm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Đức Cương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load