Thứ tư 23/09/2020 23:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Văn Chấn đã được kiểm soát

21:39 | 10/01/2020

(Xây dựng) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) xuất hiện tình trạng khai thác, vận chuyển đá trái phép. Trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã được kiểm soát.

yen bai tinh trang khai thac khoang san trai phep o van chan da duoc kiem soat
Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và tạm giữ được 754 tấn đá tại thôn Suối Lóp, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn.

Được biết, những năm gần đây, một số hộ dân thôn Suối Lóp, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn khi đi làm nương đồi thấy những viên đá có hoa văn đã mang về nhà mài giũa để trang trí trong nhà. Sau đó một số người dân tại xã Sơn Thịnh lên mua về và bày bán, sau một thời gian có nhiều người biết đến đá Suối Giàng và nhu cầu mua bán ngày càng tăng từ đó xuất hiện việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tại xã Suối Giàng.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã có những hướng chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn hoạt động khai thác vận chuyển đá trái phép. Ông Mai Mộng Tuân – Chủ tịch UBND huyện Văn chấn cho biết: “Trong thời gian vừa qua, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc kiểm tra xử lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác đá trái phép tại xã Suối Giàng. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và tạm giữ được 754 tấn đá tại thôn Suối Lóp, xã Suối Giàng vận chuyển về UBND huyện để hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Cùng với đó, đã tổ chức lập biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa và yêu cầu ký cam kết không tham gia khai thác, vận chuyển, tàng trữ, chế tác, kinh doanh đá cảnh Suối Giàng đối với 43 chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Sơn Thịnh. Hiện nay, mọi hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép đá Suối Giàng tại khu vực thôn Suối Lóp đã chấm dứt”.

Ông Tuân cũng cho biết thêm, để làm tốt công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, huyện sẽ thường xuyên duy trì đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản, các quy định về quản lý bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đặc biệt là khu vực đá metancacbonat (đá cảnh và đã mỹ nghệ) Suối Giàng. Bên cạnh đó, huyện sẽ xây dựng kế hoạch, chủ động lực lượng ngăn chặn, giải tán hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, lập phương án bảo vệ khu vực có khoáng sản, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép theo thẩm quyền.

T.H

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load