Thứ ba 07/02/2023 08:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Doanh nghiệp thành công, doanh nhân thành đạt

14:15 | 01/12/2022

(Xây dựng) - Đó là một địa chỉ mà rất nhiều doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái biết đến như những gì trân trọng và tự hào, bởi doanh nghiệp này và chủ nhân của nó đã mang lại lợi ích và tình cảm tốt đẹp cho hàng trăm cán bộ, công nhân viên và người lao động, cũng như đóng góp đáng kể vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, tăng nhanh nguồn thu cho ngân sách Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội của một huyện miền núi phía Đông tỉnh Yên Bái. Doanh nghiệp mà tác giả đang nói đến chính là Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tùng có trụ sở tại tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, do doanh nhân Mai Thanh Tùng làm Giám đốc.

Yên Bái: Doanh nghiệp thành công, doanh nhân thành đạt
Doanh nhân Mai Thanh Tùng và đồi quýt, cam của ông.

Ngược dòng thời gian về trước để hiểu hết những gian nan, những biến cố, sự sáng tạo đổi mới để có ngày đơm hoa kết trái hôm nay, để chúng ta có cái nhìn khách quan về một doanh nghiệp, một doanh nhân thành công từ ý chí và nghị lực kết hợp với sự sáng tạo nắm bắt thời cơ, thích ứng linh hoạt trong kinh tế thị trường để vươn lên.

Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tùng thành lập năm 1992, người đứng đầu là ông Mai Thanh Tùng lúc đó vừa tròn 20 tuổi, học xong phổ thông Tùng khác với đám bạn bè cùng học, thừa hưởng cái máu kinh doanh xây dựng từ cha (ông vốn là Giám đốc một công ty xây dựng) trong thời gian còn học phổ thông, hàng ngày tiếp xúc và hiểu biết công việc của cha mình, Tùng đã nhập vào bộ nhớ của mình về cung cách quản lý, phương pháp, kỹ thuật xây lắp… nên sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông được gia đình đồng tình giúp đỡ ông đã đăng ký thành lập Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tùng. Điểm xuất phát của công ty lúc đầu chỉ là thi công những công trình nhỏ và vừa để thử nghiệm, những năm cuối thế kỷ XX ấy do cơ chế thị trường, được thi công công trình xây dựng cơ bản cũng có những thuận lợi nhất định, nhưng phải có chi phí ban đầu hoặc trực tiếp hoặc thông qua trung gian, chính vì vậy mà giá thành đội lên cao nếu không quản lý tốt thì việc lỗ là khó tránh khỏi. Đó là thời gian mà công ty của ông Tùng gặp nhiều khó khăn nhất, nhiều công trình nhận thi công biết lỗ nhưng vẫn làm, nếu không thi công thì hoạt động của công ty sẽ đình đốn, vậy nên phải thi công để khấu hao máy móc, thiết bị, để nộp bảo hiểm cho người lao động, để chứng minh rằng doanh nghiệp vẫn tồn tại và để ngân hàng còn cho vay vốn cũng như để các chủ đầu tư vẫn chọn là đối tác được quan tâm…

Cứ như thế năm này qua năm khác, với bản lĩnh trí tuệ và kinh nghiệm được rút ra từ những bài học mà người cha dạy bảo đồng thời được tôi luyện trong thực tiễn, Tùng đã từng bước, từng bước vượt qua thử thách và thực sự vững vàng trong những năm đầu thế kỷ XXI.

Có được những thành công ban đầu bởi đức tính chịu khó học hỏi, kiên nhẫn, tuổi trẻ nhưng khi thành công một việc nào đó ông không hả hê phô trương. Ngay từ khi bước chân vào nghề, Tùng ý thức việc học tập là quan trọng nên mặc dù phải điều hành sản xuất kinh doanh ông vẫn thi và học Đại học Xây dựng. Vừa học, vừa làm, lấy kiến thức học được ở trường đại học đưa vào thực tiễn quản lý, lấy thực tiễn quản lý đến nâng cao tầm kiến thức trong học tập, nên sau 5 năm Tùng nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, cũng là lúc mà vai trò người Giám đốc doanh nghiệp được xác lập có thương hiệu trên địa bàn. Cũng chính từ cái thương hiệu ấy, uy tín của Tùng và công ty được nâng lên rõ rệt trên mặt trận những doanh nghiệp xây dựng. Những công trình có giá trị lớn được các nhà đầu tư tin tưởng ký kết ngày càng nhiều, quy mô công ty được mở rộng và số lao động ngày càng nhiều hơn trong lĩnh vực này, doanh thu của công ty trên một trăm tỷ đồng, với trên 300 lao động được giải quyết công ăn việc làm và thu nhập ổn định hàng tháng là 8 triệu đồng/người.

Huyện Lục Yên là một huyện cách tỉnh Yên Bái hàng trăm cây số. Những năm trước đây, vật liệu xây dựng đều được chuyển từ tỉnh về huyện do đó chi phí xây dựng cơ bản rất cao. Nhận thức được điều này, Tùng đã quyết định mở rộng sản xuất kinh doanh bằng việc xây dựng hệ thống lò gạch tuynel - một công việc mà từ trước đến nay chẳng một ai dám nghĩ, dám làm vì nguyên liệu sản xuất thiếu, kỹ thuật không đảm bảo… Một lần nữa, cái máu nghề nghiệp cùng với kiến thức được đào tạo ở trường đại học đã đưa Tùng đến với nhà máy sản xuất gạch tuynel đầu tiên ở một huyện miền núi cao, rất nhiều khó khăn ban đầu đã đến do quá trình thử nghiệm, đấu trộn nguyên liệu… nhưng nhờ sự kiên nhẫn, sáng tạo, những viên gạch tuynel đủ chất lượng đưa vào công trình xây dựng cơ bản đã ra đời trong niềm vui khôn xiết của Tùng và gia đình, cũng như người dân địa phương. Viên gạch ra đời không chỉ là nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu xây dựng cơ bản của Nhà nước và người dân mà còn làm giảm chi phí đáng kể cho các công trình Nhà nước và dân dụng.

Ngành nghề xây dựng cơ bản và sản xuất vật liệu thành công, công ty của Tùng đã thực sự có thương hiệu. Ngoài vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, mức đóng góp ngân sách Nhà nước ngày một nâng cao, vị thế của công ty và cá nhân càng được củng cố. Nhưng một lần nữa, ông không bằng lòng với những gì mình đã đạt được, sau nhiều lần trăn trở khi thực hiện những chuyến tham quan học tập các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong cả nước, tư duy mở rộng lại tiếp tục trỗi dậy. Lục Yên là một vùng đất được ban tặng những mỏ đá trắng carbonat canxi nguồn đá phế liệu được thải ra từ các nhà máy chế biến đá khối, đã tấm rất nhiều, để tận dụng tài nguyên thiên nhiên, được chính quyền địa phương khuyến khích Tùng đã quyết định đầu tư nhà máy nghiền bột đá xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu tận dụng của các nhà máy khác để chế biến thành hàng hóa của mình. Việc mở rộng này đã thu hút hàng trăm lao động trên địa bàn, mở ra một cơ hội mới với công suất nhà máy đạt 50.000 sản phẩm/năm, doanh thu trung bình một năm là 60 tỷ đồng.

Nhưng điều làm cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân Yên Bái ngạc nhiên hơn cả khi bước chân tới Lục Yên là những công việc mới mẻ mà Tùng đã tiếp cận và thành công trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Cách đây 5 năm về trước, nhận thức được thế mạnh của thổ nhưỡng và khí hậu, công ty của ông đã bỏ kinh phí ra mua những quả đồi hoang, sau đó Tùng cho cải tạo đất đồi thành những bậc thang và đưa hàng loạt cây cam, cây quýt vào trồng cấy. Sau gần 4 năm “trông trời trông đất trông mây, trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm”, đất đai, khí hậu đã không phụ lòng người, 150ha đồi cam, quýt của ông đã cho trái chín trĩu cành, với sản lượng mỗi năm thu được trên 800 tấn quả, doanh thu đạt 15 tỷ đồng.

Ngoài những hoạt động sản xuất kinh doanh như đã nói trên, chúng tôi tìm hiểu được biết Tùng còn có nguồn thu hàng tỷ đồng từ 4.800m2 từ tài sản khu chợ đá quý cho thuê nằm ngay giữa trung tâm thương mại của huyện (Lục Yên vốn là khu vực có mỏ đá ruby, Hồng Ngọc).

Yên Bái: Doanh nghiệp thành công, doanh nhân thành đạt
Đây là giống quýt rất ngon đã bị tuyệt chủng nay được khôi phục và phát triển lại.

Ông được tường tận các cơ sở sản xuất kinh doanh, được trực tiếp tiếp xúc với những người lao động, tham khảo các cơ quan quản lý và lắng nghe những nhận xét khách quan của doanh nghiệp và nhân dân trong huyện Lục Yên, chúng tôi thực sự ngưỡng mộ và trân trọng mô hình sản xuất của công ty và người chủ của nó. Một con người từ hai bàn tay, khối óc của mình, với khát vọng đi lên, Tùng đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hăng say học tập, kiên trì, năng động, biết nắm bắt thời cơ và hành động táo bạo nhưng không xa rời thực tiễn. Ông luôn là con người có đức tính khiêm tốn với những thành quả đã đạt được, không thỏa mãn dừng lại ở mỗi sự kiện. Từ một doanh nghiệp nhỏ bé, đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tùng đã có doanh thu trên dưới 200 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp gần 500 lao động. Hàng năm, đóng góp cho ngân sách của huyện từ 5 - 6 tỷ đồng (con số này thực sự không nhỏ đối với một huyện vùng núi cao). Đồng thời, công ty của Tùng cũng dành những khoản kinh phí đáng kể cho việc an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của địa phương. Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tùng thực sự là một doanh nghiệp tiêu biểu, doanh nhân Mai Thanh Tùng xứng đáng là một doanh nhân suất sắc. Đó là những nhận định khách quan mà các doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn dành cho ông và công ty của ông.

Với vai trò của một doanh nhân, một đại biểu HĐND mà ông được chính quyền và cử tri tin tưởng giao phó, Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tùng sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa góp phần xây dựng quê hương Yên Bái giàu đẹp, văn minh và hạnh phúc.

Sơn Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ECOVINA hướng đến sản xuất xanh

  (Xây dựng) - Ngày 04/02, Công ty Cổ phần Sản xuất ECOVINA tổ chức kỷ niệm 10 thành lập và khánh thành Nhà máy sản xuất ECOVINA tại thôn Chằm, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

  23:04 | 04/02/2023
 • Ông Bùi Thành Nhơn quay lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland

  (Xây dựng) – Ngày 3/2, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT.

  13:01 | 04/02/2023
 • Địa chỉ đại lý đồng hồ nước sinh hoạt uy tín toàn quốc

  (Xây dựng) - Đồng hồ nước sinh hoạt là thiết bị được dùng để đo khối lượng nước sinh hoạt, nước sạch tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định (ngày/tuần/tháng). Đây là sản phẩm được dùng trong các hộ gia đình, khu dân cư hay các cơ sở sản xuất, nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.

  18:28 | 03/02/2023
 • Báo giá dịch vụ khoan cắt bê tông, khoan rút lõi bê tông

  (Xây dựng) - Hiện nay dịch vụ khoan cắt bê tông, khoan rút lõi bê tông khá phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM với uy tín, chất lượng mà giá cả vô cùng hợp lý.

  10:34 | 03/02/2023
 • Sơn Luxury: Khẳng định Thương hiệu để vươn xa

  (Xây dựng) - Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng sơn cho các công trình xây dựng ngày càng tăng cao, rất nhiều thương hiệu sơn được ra đời nhưng để lựa chọn được dòng sơn đảm bảo độ bền, màu sắc đẹp, tiết kiệm chi phí không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, công ty TNHH Tập đoàn Minh Đăng đã cho ra đời sản phẩm sơn Luxury đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

  16:22 | 02/02/2023
 • Công ty Thiết kế nhà 365 - Đơn vị xây nhà phố trọn gói uy tín tại TP.HCM

  (Xây dựng) - Xây nhà phố trọn gói là hình thức đơn vị xây dựng sẽ đảm nhận toàn bộ công việc xây nhà cho gia chủ. Dịch vụ này giúp chủ nhà tiết kiệm được lượng lớn thời gian, chi phí và sức lực vì không tốn công tìm 2 - 3 đơn vị khác nhau hay chọn lựa mua nguyên vật liệu. Dưới đây là quy trình xây nhà phố trọn gói và gợi ý đơn vị nhà thầu uy tín tại TP.HCM mà bạn có thể tham khảo.

  08:54 | 02/02/2023
 • Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022. Giá trị mới gấp 9,1 lần con số lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng thương hiệu giá trị nhất toàn cầu của tổ chức này năm 2016. Như vậy, Viettel tiếp tục chuỗi 8 năm liên tiếp tăng giá trị thương hiệu ngay cả trong bối cảnh ngành viễn thông gặp nhiều khó khăn và chứng kiến sự đi xuống của các thương hiệu viễn thông lớn.

  11:13 | 01/02/2023
 • Vinaconex: Lãi sau thuế năm 2022 đạt 1.132 tỷ đồng, tăng 57%

  (Xây dựng) - Với mức tăng trưởng lợi nhuận 57% so với năm trước, kết quả kinh doanh 2022 của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex được đánh giá là tích cực trong bối cảnh nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và biến động khó lường. Làn sóng đầu tư công mạnh mẽ trong hai năm 2022, 2023 đã và đang mang đến nhiều cơ hội cho Vinaconex.

  11:09 | 01/02/2023
 • Quý IV/2022, Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

  (Xây dựng) - Ngày 30/01, kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.

  11:05 | 01/02/2023
 • Tháng 01/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 01/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động, tăng 0,7% về số doanh nghiệp, giảm 7,5% về vốn đăng ký và giảm 5,2% về số lao động so với tháng 12/2022.

  19:12 | 31/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load