Thứ tư 24/07/2024 07:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Yên Bái: Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới

13:43 | 23/06/2024

(Xây dựng) - Tối 22/6, tại Quảng trường trung tâm huyện Yên Bình, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

Yên Bái: Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới
Ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng nhiều các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Ban, Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh Yên Bái đã đến dự và chung vui cùng cán bộ, nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang huyện Yên Bình.

Qua 13 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với tổng nguồn lực huy động thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới đạt gần 3.402.738 triệu đồng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, quyết tâm tập trung chỉ đạo hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 17 thôn kiểu mẫu và hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Ngày 06/02/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 157/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Yên Bái: Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng trao Quyết định công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Tại buổi lễ, ông Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã công bố Quyết định ngày 10/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040. Đây là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, được hình thành sau khi Nhà máy thủy điện Thác Bà sau 10 năm xây dựng và đi vào hoạt động; là một địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hồ có diện tích gần 23.400ha, trên 1.330 hòn đảo lớn nhỏ, với những dãy núi lớn và dài hùng vỹ cùng nhiều hang động đá vôi, đảo hồ bát ngát màu xanh.

Về tính chất, Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái hồ Thác Bà; có thương hiệu, gắn với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lịch sử, văn hóa...; là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh quốc gia; vùng bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng. Định hướng phát triển không gian gồm: Hai cửa ngõ, hai hành lang, bốn vùng phát triển và tám trọng điểm.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trao quyết định công nhận đạt huyện chuẩn nông thôn mới cho tập thể lãnh đạo huyện Yên Bình, ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, công cuộc xây dựng nông thôn mới của đất nước ta có thể coi là một “cuộc hành trình lịch sử” với những thành tựu vượt bậc, những kết quả vô cùng to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử. Đến nay, cả nước đã có gần 7.000 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 78% số xã của cả nước), có 283 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 5 tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên cả nước.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đánh giá rất cao triết lý phát triển bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc của tỉnh Yên Bái, mặc dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Yên Bái đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển, vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, tiếp tục là điểm sáng, một trong những địa phương dẫn đầu về phong trào xây dựng nông thôn mới trong khu vực...

Yên Bái: Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cảm ơn Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng cùng các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các Hội đồng Thẩm định quốc gia đã quan tâm, phối hợp, giúp đỡ để tỉnh Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cũng khẳng định, phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Yên Bình nói riêng sẽ tiếp tục đoàn kết đồng lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh nhà theo đúng quy hoạch tỉnh. Trong đó, xây dựng huyện Yên Bình trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh và của vùng; xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà trở thành điểm đến bản sắc, hấp dẫn mang tầm khu vực và quốc tế, góp phần quan trọng đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, trở thành một trong 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Sau lễ công bố các quyết định là chương trình nghệ thuật đặc sắc, với sự tham gia của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng trong nước, các nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên quần chúng của tỉnh Yên Bái, của huyện Yên Bình, ca ngợi về Tổ quốc, đất nước, quê hương Yên Bình, Yên Bái và cảnh đẹp hồ Thác Bà.

Ngọc Giang Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load