Thứ tư 23/06/2021 09:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xem xét vụ Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

21:24 | 13/05/2021

(Xây dựng) – Chiều 13/5, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp để nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

xem xet vu giam doc hacinco vi pham quy dinh phong chong dich covid 19
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp.

Tại cuộc họp, đáng chú ý, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. “Ngay đêm qua, thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, và hôm nay đã đình chỉ công tác ông T. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc: một người lơ là, cả xã hội vất vả”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh nói: “Đại diện Công an thành phố về báo cáo với lãnh đạo Công an thành phố vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế. Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào?”.

Trên địa bàn thành phố đến nay 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phân tích rõ, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh là tại huyện Thường Tín và 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương. Đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết. Thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Yêu cầu các đơn vị trả lời đã thực hiện công điện chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND thành phố ngày 12/5, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhắc: “Hỏi nhanh, đáp gọn, vào thằng các phần việc chính, các diễn biến chính”. Yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với khu vực có dịch; Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…

Các cơ quan, sở ngành đã vào việc hối hả, trách nhiệm. Tinh thần phải là “chống dịch như chống giặc”, nên lưu ý về chế độ báo cáo nếu chỉ hành chính thì sẽ không theo kịp diễn biến dịch bệnh. Với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến cho kịp thời. Các quận huyện đang có ổ dịch đã báo cáo nhanh về tình hình khoanh vùng dập dịch ở địa phương với nhiều tín hiệu tích cực cho thấy cách thức xử lý theo chỉ đạo của thành phố đang đúng hướng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn đang rất cao và yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn mình theo chỉ đạo của Trung ương thành phố và nói: “2 ca dương tính hôm qua không có khai báo y tế, nếu lực lượng chức năng đi từng nhà, không chủ quan vào cuộc quyết liệt thì sẽ khác. Phải hết sức sâu sát, tránh bỏ trống trong công việc”.

Nêu việc có địa bàn khác đã có 5 chủ kỳ lây nhiễm, Hà Nội chưa có F3 trở thành F0, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh nêu rõ công tích phân tích dự báo rất quan trọng, hơn 1 tuần nay Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương đã ăn ở tại UBND TP hỗ trợ Hà Nội truy vết, các chuyên gia cùng nhận định với các số liệu được báo cáo cập nhật liên tục.

Trên bản đồ cảnh báo nguy cơ được cập nhật thường xuyên của, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì những ngày trước liên tục ở mức nguy cơ cao, nhưng đã giảm dần để dẫn chứng việc thành phố đã có những giải pháp phù hợp, kịp thời với từng địa bàn và được người dân ghi nhận.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng cảm ơn đại đa số bà con nhân dân đã đồng lòng, cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa thực hiện, chủ quan. Vì vậy, UBND các quận huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND thành phố yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới: sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp… Ngày bầu cử sắp đến nơi, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền, cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load