Thứ hai 02/10/2023 18:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng

21:01 | 08/06/2023

(Xây dựng) – Thành phố Cần Thơ có những bước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh phát triển chung của đất nước những năm qua. Thành phố đang xây dựng để hình thành diện mạo mới với đặc trưng là đô thị sinh thái sông nước. Sự phát triển diễn ra ở mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, công tác quy hoạch và phát triển đô thị cũng đã góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời gian qua.

Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng
Chợ nổi Cái Răng - sản phẩm đặc thù du lịch sông nước.

Từ khi thành phố được công nhận là đô thị loại I trực thuộc Trung ương năm 2009, Cần Thơ đã quan tâm rất nhiều đến công tác quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. Ngành Xây dựng thành phố cũng luôn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Bộ Xây dựng và sự hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ của các chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước.

Quy hoạch chung TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 28/8/2013. Đến nay, công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố cơ bản hoàn thiện: tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%, đã lập và phê duyệt 07 đồ án chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp nước, thoát nước, cao độ nền, chiếu sáng, quản lý chất thải rắn, nghĩa trang, cây xanh); quy hoạch phân khu đô thị các quận đã được phê duyệt, quy hoạch chung xây dựng xã đạt 100%, là cơ sở phục vụ cho việc đầu tư xây dựng các dự án, công trình đảm bảo đồng bộ, hài hòa cho bộ mặt đô thị của thành phố và từng quận, huyện.

Từ định hướng quy hoạch xây dựng được duyệt, ngành Xây dựng đã chung tay cùng các đơn vị và địa phương triển khai hoàn thành, đưa vào sử dụng, khai thác được nhiều dự án, công trình. Qua đó bổ sung không gian công cộng, một số trở thành điểm nhấn mới của đô thị (Cầu đi bộ bến Ninh Kiều, Đền tưởng niệm vua Hùng và hệ thống công viên sông Cần Thơ, sông Hậu ...); và trong thời gian ngắn tới, dự kiến hình thành Khu hành chính tập trung tại Trung tâm Văn hoá Tây Đô, là điểm nhấn trong hệ thống thiết chế văn hoá và hành chính của TP Cần Thơ, cũng như từng bước xác lập những nét mới trong bản sắc kiến trúc thành phố.

Hiện nay, Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu xây dựng và phát triển TP Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân Vùng ĐBSCL; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được đảm bảo vững chắc”.

Ngành Xây dựng TP Cần Thơ xác định cần tập trung tham gia, phối hợp chặt chẽ trong công tác lập quy hoạch tỉnh theo pháp luật về quy hoạch trên cơ sở xác lập tầm nhìn về thành phố đáng sống với đặc trưng đô thị sinh thái sông nước. Thành phố định hướng những vùng công năng chủ đạo (vùng đô thị sinh thái Phong Điền – đóng vai trò là vùng dự trữ sinh thái của lưu vực sông Cần Thơ; vùng đô thị ven sông Hậu - đóng vai trò khai thác cảnh quan ven sông đặc trưng) khai thác yếu tố nước cũng như là những vùng đệm giữ năng lực thẩm thấu tự nhiên… Với cách làm cẩn trọng, tôn trọng giá trị tự nhiên, TP Cần Thơ có thể tận dụng cơ hội mới ngay trong những thách thức đang gặp phải.

Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng
Đô thị sông nước Cần Thơ.

Ở tầm vi mô, cấu trúc của các vùng chức năng được xác định có mối tương hỗ chặt chẽ với nhau, bổ trợ nhau là chuỗi cung ứng phục vụ đô thị. Mô hình này bổ sung vào hệ thống sản xuất lớn những khu vực dịch vụ nông nghiệp đô thị, vừa đóng vai trò cảnh quan đô thị, vừa cung cấp một phần cho nhu cầu của đô thị.

Với nhiệm vụ thứ hai, ngành Xây dựng đặt mục tiêu tập trung thực hiện: Xác định khung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và đề xuất kế hoạch thực hiện, làm cơ sở đầu tư/thu hút đầu tư; Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về quản trị đô thị, nhất là lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu cũng như quản trị đô thị thông minh trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng…

Việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và lập Quy chế quản lý kiến trúc TP Cần Thơ hướng đến mục tiêu từng bước xác lập và phát huy bản sắc đặc trưng sinh thái sông nước Vùng ĐBSCL trong kiến trúc đô thị.

Với điểm xuất phát còn thấp, điều kiện về kinh tế còn hạn chế, nhưng TP Cần Thơ đã rất quan tâm, bắt tay xây dựng nền tảng quản lý đô thị thông minh từ những năm đầu của thập kỷ trước (khi chưa có quy định chung về mô hình khung, kiến trúc hệ thống thông tin trong nước). TP Cần Thơ hiện tích cực xây dựng mô hình quản lý thông minh ở các lĩnh vực. Lấy người dân là trung tâm. Từng bước mở rộng mức độ tham gia của các bên liên quan. Hiệu quả còn cần thời gian để đánh giá, nhưng về cơ bản đã đóng góp nhiều vào công cuộc cải thiện chất lượng quản lý đô thị tại Cần Thơ. Quản lý đô thị thông minh là chìa khoá để biến những chiến lược thành thực tiễn cuộc sống.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cử tri đề nghị miễn thuế GTGT với điện, nước sinh hoạt

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hải Dương, người dân ở vùng nông thôn hiện nay phải nộp thêm tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với điện thắp sáng là không hợp lý.

  11:00 | 01/10/2023
 • Hợp tác và thu hút FDI: ‘Chìa khóa’ phát triển năng lượng sạch và xanh

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội dầu khí, đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thu hút đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch xanh của Việt Nam.

  08:30 | 01/10/2023
 • Doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng ưu đãi thuế thế nào?

  (Xây dựng) - Trường hợp doanh nghiệp nếu được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho một số sản phẩm cụ thể và lựa chọn ưu đãi theo ngành nghề công nghệ cao thì doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi đối với thu nhập phát sinh từ sản phẩm công nghệ cao nếu đáp ứng các điều kiện ưu đãi theo quy định.

  08:17 | 01/10/2023
 • Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng

  Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (sáng 30/9), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng cơ bản ổn định và tiếp tục duy trì chuyển biến tích cực. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, quý sau tăng nhanh hơn quý trước, tháng sau tích cực hơn tháng trước.

  17:51 | 30/09/2023
 • Hải Phòng: Xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  (Xây dựng) – Ngày 29/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023.

  10:27 | 30/09/2023
 • Kinh tế 9 tháng: Vượt qua những 'vùng xoáy'

  Chính phủ đang nỗ lực điều hành chính sách nhằm đưa nền kinh tế vượt qua những "vùng xoáy" để phục hồi và hướng đến mục tiêu tăng trưởng của năm 2023.

  07:52 | 30/09/2023
 • Quy định về “người quyết định đầu tư” trong Nghị định 99/2021 của Chính phủ

  (Xây dựng) – Ông Hoàng Ngọc Tuân có câu hỏi liên quan đến Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công có áp dụng đối với các nguồn vốn từ ngân sách nhưng không thuộc các dự án (ví dụ như vốn chi thường xuyên). Theo ông Tuân được biết, Điều 10 Mục 3 của Nghị định 99/2021/NĐ-CP có cho phép chủ đầu tư tạm ứng cho nhà thầu số tiền lớn hơn 30%, vậy con số tối đa mà chủ đầu tư được phép tạm ứng cho nhà thầu là bao nhiêu %? Chủ đầu tư được phép thực hiện trong điều kiện nào? “Người quyết định đầu tư” thể hiện trong Điều 10 Mục 3 của Nghị định này là những đối tượng nào?

  07:46 | 30/09/2023
 • Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị Tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

  20:59 | 29/09/2023
 • Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp quý 3 tăng trưởng tích cực

  Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy trên 30% số doanh nghiệp đánh giá đã tốt hơn so với quý 2 và 37,5% đơn vị cho biết hoạt động kinh doanh ổn định.

  20:45 | 29/09/2023
 • Doanh nghiệp nhà nước góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiên phong, mở đường

  Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (29/9/2018 - 29/9/2023) với chủ đề Kết nối-Đồng hành-Phát triển.

  20:36 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load