Thứ năm 18/08/2022 07:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xác nhận thu nhập để hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội thế nào?

11:42 | 14/06/2022

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Tuấn Hải (Hà Nội) có câu hỏi liên quan đến việc xác nhận thu nhập được được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, gửi tới Cục Thuế Thành phố Hà Nội nhờ hướng dẫn giải đáp.

xac nhan thu nhap de huong chinh sach ho tro nha o xa hoi the nao
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau:

Theo phản ánh của ông Hải hiện nay pháp luật không quy định và đề cập trực tiếp đến đối tượng thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên dẫn tới việc ông Hải gặp khó khăn khi xác định bản thân có thuộc diện này hay không để được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Ông Hải là cá nhân cư trú, không có người phụ thuộc và tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công do tổ chức chi trả là khoảng 150 triệu đồng/năm (tương đương 12,5 triệu đồng/tháng).

Sau các khoản giảm trừ gia cảnh cho bản thân, các khoản đóng bảo hiểm được trừ và đặc biệt là có khoản đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện do ông tự chủ động đóng góp từ thu nhập của mình với mức 1 triệu đồng/tháng thì tổng thu nhập tính thuế và tổng số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phát sinh trong năm đều bằng 0.

Trong kỳ tạm tính, tổ chức chi trả có tạm khấu trừ thu nhập hằng tháng của ông Hải để thanh toán thuế TNCN tạm tính và đến kỳ quyết toán thuế TNCN, ông được cơ quan thuế thực hiện hoàn toàn bộ số thuế đã khấu trừ tạm tính.

Ngoài ra, ông Hải không có các khoản thu nhập chịu thuế TNCN nào khác. Vậy trường hợp của ông có thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên không? Trong trường hợp ông thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên, tổ chức chi trả nơi ông đang làm việc có đủ điều kiện xác nhận cho ông về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên hay không khi không quản lý các khoản đóng góp của ông vào quỹ hưu trí tự nguyện?

Cục Thuế Thành phố Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 của Quốc hội:

Tại Điều 49 quy định đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội: "Các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

… 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;…".

Tại Điều 50 quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

"1. Đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập theo quy định sau đây:

… c) Đối với đối tượng quy định tại các Khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân;…".

Căn cứ Khoản 16, Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội:

"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

16. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:

5. Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập như sau:

a) Các đối tượng quy định tại khoản 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị mà người đó đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân".

Căn cứ Khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khấu trừ thuế TNCN:

"Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, cụ thể như sau:

b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần".

Căn cứ các quy định trên, trường hợp người lao động đang làm việc và thực hiện kê khai khấu trừ thuế TNCN thông qua tổ chức chi trả, cá nhân thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội có nhu cầu xác định thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên thì đề nghị liên hệ với cơ quan, đơn vị mà cá nhân đang làm việc để được xác nhận.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
 • binh xuyen vinh phuc day manh cong tac giai phong mat bang thuc hien cac du an trong tam

  (Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 • ha noi lap doan kiem tra viec van hanh su dung chung cu o 5 quan

  (Xây dựng) – Theo Quyết định 2892 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành, thành phố sẽ lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

 • thanh pho ho chi minh chinh thuc co nen tang chia se du lieu tai nguyen va moi truong

  (Xây dựng) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.

 • thua thien hue chay lon tai khu nha trien lam bao tang lich su tinh

  (Xây dựng) – Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà triển lãm hiện vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, tại số 1 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.

 • vinh phuc tang 43 bac xep hang chi so chuyen doi so cap tinh nam 2021

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh, Vĩnh Phúc xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc, so với năm 2020.

 • ung dung vssid bao hiem xa hoi so giup nguoi lao dong theo doi qua trinh tham gia thu huong chinh sach bhxh bhyt

  (Xây dựng) - Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng, dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load