Thứ hai 27/06/2022 21:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xã Vĩnh Lộc B “dân vận khéo” trong công tác làm đường nông thôn

07:00 | 03/04/2020

(Xây dựng) - Câu chuyện người dân ấp 1 xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường nhựa khang trang sạch đẹp là điều đáng được phát huy và nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương trong huyện.

xa vinh loc b dan van kheo trong cong tac lam duong nong thon
Lắp đặt hệ thống cống thoát nước cho con đường mới.

Những ngày đầu năm mới, không khí xuân đang tràn khắp phố phường, làng quê. Đi trên con đường mới khang trang sạch sẽ, người dân tổ 2, ấp 1 càng phấn khởi vui mừng gấp bội. Nhờ công tác “dân vận khéo” người dân nơi đây đã hoàn thành tuyến đường giao thông mà lâu nay tưởng chừng không thể làm được.

Ông Trương Công Minh - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Vĩnh Lộc B phấn khởi kể lại câu chuyện huy động sức dân để làm đường. Trước đó, được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo địa phương, Mặt trận tổ quốc rà soát lại các tuyến đường trong khu dân cư, cũng như các tuyến hẻm đã xuống cấp trên địa bàn xã. Sau khi lập danh sách, công tác mặt trận phối hơp với trưởng ấp mời tổ nhân dân khu vực lên họp để triển khai nội dung. Dọc tuyến đường có trên 80 hộ dân sinh sống. Sau khi ấp tổ chức họp tổ, bà con đều đồng thuận hết lòng.

Ông Minh chia sẻ: “Được sự ủng hộ của UBND xã và sự nhiệt tình của bà con tổ 2, công tác thực hiện sửa chữa, nâng cấp tuyến đường được đẩy mạnh nhanh chóng. Chúng tôi đến từng nhà vận động người dân hiến đất mở rộng đường. Mỗi người dăm ba triệu, chủ các cơ sở, các mạnh thường quân ủng hộ cả trăm. Có người hiến tặng hơn 300m2 đất”.

Xuất phát từ việc đường bị trũng, ổ voi ổ gà gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Hơn nữa, đường gần chợ nên thường xảy ra kẹt xe. Đặc biệt, tuyến đường này không có hệ thống thoát nước, cứ hễ mưa xuống là đường bị ngập, gây ô nhiễm mất mỹ quan. Qua đó được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, Chi bộ ban ấp đã tiến hành vận động nhân dân cùng làm đường. Nhờ sự chung tay của các mạnh thường quân, Chi bộ ấp cũng vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường

Về phía Trưởng ấp, ông Lê Thanh Hoài chia sẻ: “Qua tiếp xúc cử tri bà con nông dân cũng có nguyện vọng được chỉ trang, mở rộng đường. Sau khi làm đường ai cũng vui mừng. Việc cải tạo và mở rộng đường cũng tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Việc làm ý nghĩa và thiết thực này trong thời gian tới, UBND cũng đã có chủ trương sẽ nhân rộng mô hình trên 16 ấp của xã”.

xa vinh loc b dan van kheo trong cong tac lam duong nong thon
Người dân đi lại trên con đường mới khang trang, sạch sẽ.

Là hộ dân ủng hộ nhiệt tình và tự nguyện xin hiến hơn 330m2 đất để làm đường, ông Bé không dấu được niềm vui hân hoan khi đoạn đường dài hơn 500m đã hoàn thành xong: “Con đường hiện nay đã khang trang sạch đẹp, không còn kẹt xe, không còn ngập úng, chúng tôi rất vui mừng”.

Mạnh thường quân Tống Công Thắng ủng hộ hết mình trong công tác dân vận, ông cũng là người có nhiều đóng góp vật chất trong quá trình triển khai làm đường. Ông cho biết: “Từ một con hẻm nhỏ nhếch nhác nay đã trở thành con đường rộng 5m, xe máy, ôtô lưu thông thuận tiện ai cũng mừng, hạnh phúc”.

Bà Nguyễn Thị Đính hộ dân sinh sống tại đây cho biết: “Con đường làm xong vượt sự mong đợi không chỉ riêng tôi mà của cả bà con nơi đây. Trước đây, ở đây không có đường cống thoát nước, mùa mưa là ngập, xe qua lại khó khăn. Nhờ có mạnh thường quân đóng góp làm con đường đạt tiêu chuẩn. Lúc đầu còn băn khoăn về vấn đề tôn nền, làm đường. Nhưng sau khi hoàn thiện, bà con rất mừng”.

Bà Đính cũng mong muốn các ban, nghành chính quyền, mạnh thường quân cùng chung tay ủng hộ và giải phóng thêm con đường này chạy thẳng ra đường Võ Văn Vân. Nếu làm được vậy sẽ tránh được ùn tắc, khi có sự cố về hỏa hoạn cháy nổ xe cứu hỏa, cứu thương cũng có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Nhờ phát huy vai trò hạt nhân trong lãnh đạo và khơi dậy nội lực của người dân trong thời điểm điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc hoàn thiện con đường hôm nay đúng với ý Đảng lòng dân, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng Nông thôn mới giàu đẹp, hiện đại, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Nhìn lũ trẻ tươi cười bước đi trên con đường nhựa trải thảm sạch sẽ, đã thấy sắc xuân đến gần hơn với bà con tổ 2 ấp 1 xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Ngọc Lan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load