Thứ bảy 13/07/2024 20:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xã biên giới huyện miền núi Hà Tĩnh thay đổi từng ngày nhờ xây dựng nông thôn mới

08:37 | 29/10/2023

(Xây dựng) – Mới đây, xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là cột mốc đánh dấu những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các Sở, ngành, đơn vị và người dân để đưa một trong những xã đặc biệt khó khăn nhất tại huyện miền núi Hương Khê về đích nông thôn mới.

Xã biên giới huyện miền núi Hà Tĩnh thay đổi từng ngày nhờ xây dựng nông thôn mới
Các đại biểu trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Hương Lâm.

Nỗ lực không ngừng để về đích

Hương Lâm là một xã biên giới nằm ở phía Tây thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây cách thị trấn Hương Khê khoảng 20km; tổng diện tích tự nhiên 17.136,59ha, địa hình chủ yếu là núi cao, đất nông nghiệp manh mún, bị chia cắt nhiều bởi hệ thống sông suối.

Hiện nay, toàn xã Hương Lâm có 12 thôn với gần 1.700 hộ, 5.726 khẩu, trong đó, đồng bào Thiên Chúa giáo 711 hộ với 2.484 nhân khẩu, chiếm 43,4%. Những cách trở về địa lý và địa hình, thổ nhưỡng cũng như Hương Lâm là địa bàn khó khăn đã khiến cho quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Hương Lâm gặp rất nhiều trở ngại.

Tính tới tháng 5/2022, xã Hương Lâm còn tới 9 tiêu chí chưa đạt chuẩn nông thôn mới với một số nội dung như: Tiêu chí quy hoạch, giao thông, hạ tầng thương mại nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, môi trường an toàn thực phẩm, khu dân cư mẫu... Đây đều là những tiêu chí khó, cần một nguồn lực lớn.

Trước tình hình khó khăn này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có nhiều giải pháp từng bước tháo gỡ khó khăn cho địa phương về công tác các bộ, UBND huyện đã ưu tiên các nguồn lực cho địa phương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Bên cạnh đó, xã Hương Lâm còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ban chỉ đạo, UBND tỉnh, các Sở, ngành cấp tỉnh, Ban chỉ đạo, UBND huyện, các phòng, ngành cấp huyện; đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các đơn vị đỡ đầu xã, thôn theo Quyết định số 834/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Theo đó, xã Hương Lâm được 12 Sở, ban, ngành cấp tỉnh đỡ đầu, tài trợ.

Nhờ đó, trong 3 năm, từ 2021-2023, có 9 công trình trường học trên địa bàn xã được nâng cấp hoặc xây mới với tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng; hơn 1.000 nhà vệ sinh tự hoại được xây dựng thay thế nhà vệ sinh không đạt chuẩn; lắp đặt hơn 255 hố xử lý nước thải sinh hoạt; 300 chuồng trại được di dời, che chắn; gần 20km đường được nâng cấp, làm mới; hỗ trợ và nâng cấp, xoá bỏ hơn 100 nhà tạm bợ...

Tổng giá trị tiền mặt và hiện vật các đơn vị đỡ đầu, tài trợ đã hỗ trợ xã và các thôn là hơn 10 tỷ đồng. Cùng đó là hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Lữ đoàn 283 Quân khu 4; cán bộ, giáo viên các đơn vị trên địa bàn huyện Hương Khê được huy động để hỗ trợ người dân và xã xây dựng các tiêu chí.

Các đơn vị được giao đỡ đầu đã bắt tay vào cuộc, triển khai nhiệm vụ cụ thể để đồng hành cùng địa phương. Các Sở, ngành theo lĩnh vực cũng đã tích cực phụ trách đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở từng thôn, ngoài ra đã huy động người dân thật sự vào cuộc, là chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm cho biết: Để gặt hái được kết quả như ngày hôm nay, cán bộ và nhân dân Hương Lâm đã thực sự tâm huyết, trách nhiệm và quyết tâm cao trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó đã phối hợp tốt với các lực lượng và các đơn vị đỡ đầu các thôn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn hỗ trợ của các đơn vị tài trợ.

Xã biên giới huyện miền núi Hà Tĩnh thay đổi từng ngày nhờ xây dựng nông thôn mới
Nhân dân tại xã Hương Lâm hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới trong điều kiện địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các Sở, ngành, đơn vị và người dân, mới đây, ngày 15/10, xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) đã công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện toàn xã có 5 Hợp tác xã, 11 Tổ hợp tác, 3 doanh nghiệp. Xây dựng được 76 mô hình kinh tế, trong đó có 1 mô hình lớn doanh thu trên 1 tỷ đồng, 1 mô hình vừa có doanh thu từ 501 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, có 74 mô hình nhỏ doanh thu dưới 100 triệu đồng. Có 3 khu dân cư đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ có đạt chuẩn nhà ở theo quy định Bộ Xây dựng đạt 90%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,6 triệu đồng/người/năm.

Tổng số tiêu chí nông thôn mới của xã Hương Lâm đã được UBND huyện thẩm tra đạt chuẩn nông thôn mới tính đến thời điểm thẩm ra là 20/20 tiêu chí, đạt 100%. Tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới đến thời điểm đánh giá là 2,241 tỷ đồng và địa phương đã bố trí ngân sách xã để trả nợ. Xã Hương Lâm, có 3/12 thôn đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, qua đánh giá thẩm định của huyện Hương Khê, các địa phương này đã có tổ khuyến nông cộng đồng, các hợp tác xã hoạt động hiệu quả; hình thành được các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững; có mô hình thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã, sản xuất theo quy trình VietGap. Ngoài ra, có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; tỷ lệ cứng hóa đường trục thôn đạt trên 77%.

Xây dựng nông thôn mới có điểm mở đầu nhưng không có điểm kết thúc

Góp phần trên con đường về đích nông thôn mới của xã Hương Lâm là sự giúp đỡ, vào cuộc của các cơ quan ban, ngành, trong đó có thể kể tới Công an tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 2.568 triệu đồng; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ 889,3 triệu đồng; Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 648 triệu đồng; Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 519 triệu đồng…

Đặc biệt, xã Hương Lâm đã được lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm, sự hỗ trợ, đỡ đầu của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, cùng với sự vươn lên của Đảng bộ và nhân dân toàn xã, huy động tối đa các nguồn lực, nên đã được nhiều kết quả quan trọng.

Xã biên giới huyện miền núi Hà Tĩnh thay đổi từng ngày nhờ xây dựng nông thôn mới
Xã Hương Lâm đang thay đổi bộ mặt từng ngày nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới (ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Hương Khê).

Phong trào nông thôn mới tại xã Hương Lâm đã từng bước khởi sắc và gặt được quả ngọt kể từ khi người dân dần hiểu được vai trò và vị trí của mình là chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Theo tổ chức Mặt trận xã, cứ như thường lệ, đến ngày thứ 7, chủ nhật, bà con nhân dân trong xã lại tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Các em thiếu nhi tham gia quét dọn đường; thanh niên trai tráng đổ bê tông, đào mương, đào hố; các bậc cao niên tham gia trồng cây, cắt tỉa cây... làm gương sáng cho con cháu noi theo.

Chị Đoàn Kim Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hương Lâm chia sẻ: “Để có những sự chuyển mình đó là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, của Ban phát triển thôn, là sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp, các ngành cấp trên và là sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị đỡ đầu xã nhà với các chương trình hỗ trợ về cây giống, làm nhà vệ sinh... Đặc biệt là sự tin tưởng, ủng hộ, đồng sức, đồng lòng của bà con xã nhà”.

Ngắm nhìn những đổi mới từ quê hương mà mình sinh sống nhờ phong trào nông thôn mới, chị Đoàn Kim Liên (thôn 8, xã Hương Lâm) không khỏi xúc động. “Tham gia cải tạo, xây dựng đường làng ngõ xóm trước hết là làm đẹp cho gia đình, đẹp làng, đẹp xóm, cùng xã nhà góp phần xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay cố gắng phát huy phong trào hơn nữa, trên hết là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, làm đẹp cho diện mạo của xã nhà”, chị Liên chia sẻ.

Tại Lễ công bố quyết định xã Hương Lâm đạt chuẩn nông thôn mới, các đồng chí cán bộ tham dự cho rằng xây dựng nông thôn mới là có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, cán bộ và nhân dân xã Hương Lâm cần có quyết tâm cao để giữ vững, phát huy kết quả đạt được. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao các tiêu chí, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao nhằm góp phần từng bước đẩy mạnh chất lượng cuộc sống, đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở xã biên giới; ngoài ra thực hiện nhiệm vụ quan trọng bảo vệ vững chắc vùng biên của Tổ quốc, quê hương.

Lê Trang - Ảnh Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load