Thứ năm 29/10/2020 06:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Hướng tới xây dựng Nông thôn mới nâng cao

19:44 | 17/09/2020

(Xây dựng) – Hiện nay, 100% số xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và hướng tới xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

vinh tuong vinh phuc huong toi xay dung nong thon moi nang cao
Người dân thôn Chung, xã Ngũ Kiên hưởng ứng phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư, góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường.

Bà Lê Thị Lý – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Tường nêu rõ: Nét nổi bật dễ nhận thấy từ hiệu quả phong trào xây dựng Nông thôn mới mang lại là kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, trong đó nguồn lực đầu tư Nhà nước là một phần, nhưng quan trọng là huyện đã huy động được một nguồn lực lớn trong nhân dân và xã hội hóa khá tốt.

Phong trào “Vĩnh Tường chung sức xây dựng Nông thôn mới” được phát động sâu rộng, sôi nổi, khơi dậy trong mọi tầng lớp nhân dân, mang lại kết quả rất to lớn, góp phần thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhiều hộ dân đã chủ động hiến đất, đóng góp ngày công lao động và tiền của để làm đường giao thông, xây cầu, nạo vét kinh thủy lợi và các công trình phúc lợi khác trên tinh thần tự nguyện “Người dân là chủ thể xây dựng Nông thôn mới”.

Khi bắt tay vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2011, Vĩnh Tường là huyện có số xã tham gia xây dựng Nông thôn mới nhiều nhất tỉnh (26/112 xã, chiếm 23,2% toàn tỉnh). Sau gần 10 năm thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ nguồn vốn huy động trên 6.825 tỷ đồng, các địa phương đã nỗ lực hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình. Đến nay, 100% số xã trên địa bàn huyện Vĩnh tường đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt hơn 46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,36% vào cuối năm 2019. Huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt, theo kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện thực hiện, có trên 97% các hộ được lấy ý kiến đồng tình với kết quả xây dựng Nông thôn mới của huyện, đánh giá tất cả các tiêu chí đều đã đạt chuẩn.

Bằng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nông thôn Vĩnh Tường đã có những đổi thay căn bản, kết cấu hạ tầng từng bước được phát triển, phục vụ thiết thực cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Huyện Vĩnh Tường đã lựa chọn các xã Tam Phúc, Ngũ Kiên và Vũ Di xây dựng thành xã Nông thôn mới nâng cao và 03 thôn (Thôn Vũ Di – xã Vũ Di; thôn Phúc Lập Trong – xã Tam Phúc; thôn Thượng – xã Ngũ Kiên) thành thôn dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.

vinh tuong vinh phuc huong toi xay dung nong thon moi nang cao
Đường quê xã Tam Phúc ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Năm 2011, Tam Phúc được Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chọn là 1 trong 20 xã làm điểm về xây dựng Nông thôn mới của tỉnh và là 1 trong 3 xã làm điểm của huyện Vĩnh Tường. Tam Phúc là một trong những xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2013. Cùng với xã Liên Châu của huyện Yên Lạc, xã Tam Phúc được tỉnh chọn phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Căn cứ vào tình hình thực tế, xã Tam Phúc đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân trách nhiệm việc nào xã làm, việc nào thôn làm, lộ trình thời gian, phương pháp cách làm cụ thể. Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng Nông thôn mới, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Riêng trong sản xuất nông nghiệp, ngày càng có nhiều mô hình hiệu quả nhờ được hỗ trợ hình thành cánh đồng mẫu lớn, mô hình nông nghiệp hàng hóa áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật... Hạ tầng đường giao thông, kênh mương, trạm y tế... được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo các tiêu chí. Các mô hình giảm nghèo bền vững, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo; hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức đào tạo nghề được triển khai sâu rộng. Tính đến thời điểm hiện tại xã đã đạt 90% các tiêu chí đề ra trong đó có nhiều tiêu chí được đánh giá cao như đạt tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, tiêu chí giáo dục, môi trường.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Vĩnh Tường tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng Nông thôn mới, xác định đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện. Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Gắn trách nhiệm hoàn thành các tiêu chí vào công tác thi đua hàng năm.

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực để tạo khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, trong đó chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Mục tiêu đến năm 2025, huyện Vĩnh Tường có 12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; đến năm 2030 25/25 xã hoàn thành chương trình.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • mien trung gong minh chong choi voi bao so 9

  Bão số 9 đã đi vào đất liền, trong đó khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, với hàng chục nghìn ngôi nhà bị sập hoặc tốc mái, hư hỏng.

  19:12 | 28/10/2020
 • evn truc 2424 de dieu hanh cung cap dien va dieu tiet ho dap thuy dien

  (Xây dựng) – Sáng 28/10, cơn bão số 9 (Molave) đã đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, cùng với đó đã gây ra sự cố lưới điện cao áp, trung hạ áp. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ứng trực 24/24 đề điều hành cung cấp điện, ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

  19:03 | 28/10/2020
 • ha noi chi ro nhung noi chua thuc hien tot viec deo khau trang de phong covid 19

  (Xây dựng) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý lưu ý công tác tuyên truyền hiện nay là rất quan trọng và gợi ý: “Hàng ngày, báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng. Nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để có cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

  16:39 | 28/10/2020
 • phat sinh phat trien truot lo dat can danh gia dung cac yeu to dieu kien va nguyen nhan gay tai bien

  (Xây dựng) – Các yếu tố phát sinh, phát triển trượt lở như ở Rào Trăng 3 (Thừa Thiên – Huế) rất đa dạng và phức tạp, đặt các nhà khoa học trước thách thức phải lý giải đúng các yếu tố điều kiện và nguyên nhân trượt lở, từ đó mới có phương án xử lý phù hợp. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Liểu – Chủ nhiệm bộ môn Địa kỹ thuật và Phát triển hạ tầng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội về vấn đề này.

  16:24 | 28/10/2020
 • kon tum mua lon gay troi cau sat chia cat khoang 500 ho dan

  Vụ trôi cầu sắt không gây thiệt hại về người tuy nhiên đã khiến khoảng 500 hộ dân với 1.600 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Bahnar xã Đăk Pne bị chia cắt.

  16:05 | 28/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load