Thứ năm 22/02/2024 14:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất

09:17 | 03/12/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc phối hợp với Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất.

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất
Ông Nguyễn Kim Tuấn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Trong thời gian qua, công tác xác định giá đất trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai, góp phần thu ngân sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện tại Vĩnh Phúc nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung còn nhiều nội dung vướng mắc, chưa có các giải pháp khắc phục, gây ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và thi công dự án.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất hiện nay như: Thời gian thực hiện định giá, thời điểm xác định giá; những vướng mắc trong việc rà soát lại phương án giá của các dự án khu công nghiệp khi chính thức đi vào hoạt động; khó khăn khi xác định giá cho các dự án tồn tại do khó thu thập tài sản so sánh.

Đồng thời, kiến nghị một số khó khăn trong công tác xác định giá đất của một số dự án cụ thể như: Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc gặp khó khăn do chưa thống nhất được việc xác định giá đất, theo mục tiêu của dự án hay tính theo chức năng kinh doanh bất động sản và cho thuê cơ sở hạ tầng; cơ sở pháp lý để tính chi phí hạ tầng của dự án không có. Đối với các dự án sân golf hiện gặp khó khăn trong xác định loại đất, nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất đối với các dự án đầu tư kinh doanh sân golf, xác định giá đất sân golf theo bảng giá đất, đối với trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm khi hết chu kỳ ổn định đầu tiên…

Các thành viên trong Đoàn công tác của Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất đã trao đổi, làm rõ hơn một số nội dung trong công tác xác định giá đất; đồng thời, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị, làm căn cứ để đề xuất bổ sung, hoàn thiện các nghị định về đất đai trình Chính phủ xem xét, phê duyệt, tháo gỡ khó khăn trong công tác xác định giá đất hiện nay.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chấm dứt hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân

  (Xây dựng) – Sau khi thực hiện xóa thông tin hoạt động Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân theo quy định, công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những phát sinh khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến những giao dịch của Sàn giao dịch bất động sản Việt Nhân, kể cả sau khi chấm dứt hoạt động.

  15:39 | 21/02/2024
 • Bắc Giang: Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp

  (Xây dựng) - Năm 2024, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp.

  15:24 | 21/02/2024
 • Đồng Nai: Duyệt chủ trương xây dựng 9.000 căn nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đồng Nai, đến nay UBND các huyện, thị, thành phố đã trình hồ sơ chủ trương 11 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 20.000 căn. Trong đó có 05 dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô khoảng 9.000 căn tại thành phố Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu. Còn 06 dự án chưa phê duyệt đầu tư có quy mô khoảng 11.000 căn.

  15:22 | 21/02/2024
 • Tập trung thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN) là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Theo các chuyên gia, nguồn cung phân khúc NƠXH, NƠCN sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới khi có sự hỗ trợ về chính sách của Chính phủ, nhất là việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2025 được xem là một tín hiệu tích cực giúp tăng nguồn cung NƠXH cũng như gỡ khó cho thị trường bất động sản đang khó khăn như hiện nay.

  15:19 | 21/02/2024
 • Chung cư Hà Nội đều đặn tăng giá, người thuê căn hộ ‘méo mặt’

  Giá chung cư tại Hà Nội liên tục tăng, nhiều chủ căn hộ đã tăng giá cho thuê khiến người thuê gặp áp lực. Họ xoay xở, chật vật tìm thuê căn hộ mới vừa túi tiền.

  14:37 | 21/02/2024
 • Vĩnh Phúc: Tập trung triển khai “Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội”

  (Xây dựng) – Thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030", Vĩnh Phúc đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

  14:32 | 21/02/2024
 • Diện tích đất thực tế khác diện tích ghi trên giấy tờ sẽ được bồi thường thế nào?

  (Xây dựng) - Tại dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  14:24 | 21/02/2024
 • Thái Nguyên: 11 căn hộ tại chung cư Tecco Complex đã được bán cho người nước ngoài

  (Xây dựng) – Theo thông báo từ Tập đoàn Tecco - Chi nhánh tại Thái Nguyên, đơn vị này đã bán được 11 căn hộ thuộc dự án khu chung cư Tecco Complex (Tecco Elite City) cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

  12:14 | 21/02/2024
 • Đồng Nai: Dự kiến thu 7,7 nghìn tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng 17 khu đất

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai có báo cáo tổng hợp thông tin chi tiết kế hoạch hoàn tất các thủ tục pháp lý cũng như thời điểm dự kiến tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng các khu đất trong năm 2024.

  11:18 | 21/02/2024
 • Phát triển nhà ở xã hội: Những tín hiệu lạc quan

  (Xây dựng) – Từ những tháng đầu năm 2024, Chính phủ đã đặt ra yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) bằng việc tập trung triển khai nhanh, hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” (Đề án) và nỗ lực hoàn thành khoảng 130 nghìn căn ngay trong năm nay.

  10:25 | 21/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load