Thứ sáu 02/06/2023 04:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II

20:35 | 22/03/2023

(Xây dựng) – Công ty Cổ phần Vina CPK – chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II luôn chủ động tích cực phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của tỉnh, đặc biệt là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên để tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng góp phần thu hút đầu tư.

Vĩnh Phúc: Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II
Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II thu hút đầu tư.

KCN Bá Thiện II được Thủ tướng phê duyệt có tổng diện tích quy hoạch 308.83ha tại xã Thiện Kế, Trung Mỹ và thị trấn Bá Hiến (Bình Xuyên) do Công ty Cổ phần Vina CPK (VinaCPK) làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án phát triển công nghiệp trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, được định hướng phát triển trở thành khu công nghiệp sản xuất kỹ thuật công nghệ cao, chủ đạo là các ngành sản xuất, kinh doanh công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trịnh Văn Quang – Giám đốc phát triển dự án của Công ty VinaCPK cho biết: Đến hết năm 2021, công ty đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng với diện tích khoảng 205.28ha. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đã giải phóng mặt bằng đạt 100% với 67 nhà đầu tư (trong đó có 62 nhà đầu tư FDI, 5 nhà đầu tư DDI) đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển, Đài Loan… giúp tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động trên địa bàn.

Với diện tích 103.83ha còn lại, công ty đã và đang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên, các phòng ban chuyên môn liên quan cùng 3 xã Trung Mỹ, thị trấn Bá Hiến, xã Thiện Kế tập trung giải phóng mặt bằng (trong đó xã Trung Mỹ 82,35ha; thị trấn Bá Hiến 18,75ha; xã Thiện Kế: 2,74ha).

Sau thời gian gần 2 năm bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 thì tới thời điểm này, tổng diện tích đã quy chủ 102,32ha trong tổng số 103,83ha còn lại của dự án, trong đó diện tích đã có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường là 52,94ha (UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định giao diện tích 18,36ha tại xã Trung Mỹ cho Công ty VinaCPK để triển khai các công tác đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ việc thu hút đầu tư); đang tiếp tục kê khai và đối chiếu 39,62ha; diện tích đã quy chủ nhưng chưa kê khai được 9,77ha; diện tích chưa thực hiện 1,51ha tại thị trấn Bá Hiến.

Tuy nhiên, với phần diện tích còn lại qua triển khai thực tế đang gặp một số khó khăn vướng mắc, chủ yếu liên quan đến việc xác định nguồn gốc, giấy tờ pháp lý và diện tích đất của các hộ dân do quá trình mua bán chuyển nhượng, cho tặng, khai hoang, bồi lấp ranh giới tự nhiên của sông Mây. Bên cạnh đó, có một phần diện tích đất đã được công ty tiến hành giải phóng mặt bằng nhưng bị các hộ dân tái lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất.

Vĩnh Phúc: Tập trung giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bá Thiện II
Tỷ lệ lấp đầy diện tích đã giải phóng mặt bằng đạt 100% với 67 nhà đầu tư, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động trên địa bàn.

Đặt mục tiêu hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023, với sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Thường vụ Huyện ủy Bình Xuyên, Công ty VinaCPK đang phối hợp chặt chẽ và tích cực với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên và chính quyền các xã Trung Mỹ, xã Thiện Kế và thị trấn Bá Hiến để tuyên truyền vận động và triển khai việc kê khai, xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ cho những phần diện tích còn lại. Công ty phấn đấu hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng xong diện tích đất nông nghiệp tại Trung Mỹ (hơn 80ha) trong quý II/2023. Diện tích còn lại hoàn thành chậm nhất tới tháng 12/2023 để sớm đưa phần diện tích 103,83ha vào khai thác và kinh doanh đón làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Vĩnh Phúc đang trên đà phục hồi và tăng trưởng mạnh.

Để thực hiện mục tiêu này, công ty cũng đã chủ động xây dựng các chính sách hỗ trợ thêm cho các hộ dân, chính sách thưởng bàn giao đất nhanh ngoài đơn giá theo quy định của pháp luật để báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương để công ty tiến hành thực hiện hỗ trợ các hộ dân mất đất, góp phần tạo tâm lý đồng thuận trong nhân dân địa phương.

Song song với việc đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thì công ty cũng tích cực thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư vào dự án, đặc biệt là tìm kiếm và thu hút các nhà đầu tư lớn, các ngành sản xuất công nghệ cao vào dự án. Kết quả là ngay sau khi được UBND tỉnh ra quyết định giao đất và sau đó được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất sạch liền thửa 18,36ha trong tháng 3/2023, Công ty VinaCPK đã thực hiện nhanh chóng việc đầu tư san lấp mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong việc thu hút các nhà đầu tư lớn vào KCN. Đến nay, gần như 100% diện tích đất sạch này đã được các nhà đầu tư quan tâm và đang đàm phán để đi đến kết ký kết hợp đồng thuê lại để thực hiện dự án đầu tư sản xuất.

Trong đó, có nhà đầu tư lớn đến từ Hoa Kỳ đang tìm hiểu và làm việc cùng các cấp chính quyền Tỉnh với mong muốn sớm xây dựng một nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp ôtô, mô tô lớn tại Vĩnh Phúc trong thời gian tới.

Bên cạnh việc giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, công ty cũng có nhiều hoạt động đồng hành cùng địa phương để chăm lo đời sống tinh thần và văn hóa xã hội như tặng quà và hỗ trợ người dân trong thời điểm đại dịch Covid-19, tu bổ nhà văn hoá, xây dựng và cải tạo nghĩa trang, các công trình tâm linh tại địa bàn.

Ngọc Minh – Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mộc Châu (Sơn La): Cưỡng chế công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Ngày 29/5/2023, thị trấn Nông trường Mộc Châu phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Đại Hưng, cư trú tại Tiểu khu 19-5, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

 • Đắk Nông: Thu hồi trên 1.700ha đất của doanh nghiệp trồng rừng

  (Xây dựng) - Hơn 1.700ha đất tỉnh Đắk Nông đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất khoáng sản Phú Gia Phát (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Gia Phát, Thành phố Hồ Chí Minh), để thực hiện dự án trồng, phục hồi rừng phòng hộ. Tuy nhiên, tỉnh này đã có quyết định thu hồi bởi dự án kém hiệu quả và dính nhiều sai phạm.

 • Quảng Ngãi: Công trường dự án đường huyện ĐH.56C nhộn nhịp sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân” phản ánh việc nhà thầu Dự án nâng cấp đường huyện ĐH.56C ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) tổ chức thi công ỳ ạch, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, UBND huyện Nghĩa Hành đã tức tốc chỉ đạo chủ đầu tư, đồng thời liên danh nhà thầu đã huy động nhân lực, phương tiện để tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án.

 • Công an tỉnh Đồng Nai thu giữ hàng trăm ngàn giấy ghi khống bệnh để trục lợi bảo hiểm

  (Xây dựng) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa khám xét 6 cơ sở khám chữa bệnh và 2 nhà ở của một số nghi phạm trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.

 • Chỉ số PAPI của Bà Rịa – Vũng Tàu còn thấp

  (Xây dựng) - “Hiện tượng nhận “chung chi” khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn rất phổ biến” là khẳng định của chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đó là một trong những lý do khiến Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh chỉ xếp thứ 34/63 tỉnh, thành trong cả nước.

 • THE NEXT MC 2023: Chắp cánh cho những bạn trẻ đam mê với nghề dẫn chương trình

  (Xây dựng) – Vừa qua, Cung Thanh niên tổ chức đêm Chung kết cuộc thi The Next MC 2023. Chương trình diễn ra nhằm kỷ niệm 5 năm ngày hợp nhất và mang tên mới Cung Thanh niên Hà Nội (1/6/2018 – 1/6/2023). Đây là cuộc thi MC chính thống và duy nhất tại miền Bắc – nơi các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện niềm đam mê dẫn chương trình, khẳng định sự quyết tâm với nghề MC một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load