Thứ bảy 13/07/2024 21:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Tăng cường thực hiện quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

18:45 | 26/10/2023

(Xây dựng) - Sáng 26/10, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do bà Đặng Thị Phương Thảo - Phó Cục trưởng Cục Báo chí làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện quy định pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Tăng cường thực hiện quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tóm tắt với Đoàn công tác kết quả thực hiện quy định pháp luật, về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2021 đến nay, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Hữu Vinh cho biết: Ngay khi Nghị định số 09/2017 của Chính phủ được ban hành và có hiệu lực, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là các cơ quan hành chính nhà nước (từ cấp tỉnh đến cấp xã) triển khai thực hiện các quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí gắn với triển khai thực hiện tốt Luật Báo chí năm 2016 và các nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến lĩnh vực thông tin, báo chí.

UBND tỉnh đã ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tại Quyết định số 40/2017. Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu, hướng dẫn các Sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã công bố người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước trên cổng/trang thông tin điện tử; thực hiện việc cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ và đột xuất theo quy định.

Công tác tổ chức, hướng dẫn triển khai, phổ biến, thông tin, tuyên truyền các nội dung của Nghị định số 09/2017 của Chính phủ, Quyết định số 40/2017 của UBND tỉnh được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ, hiệu quả. Các cơ quan báo chí đã thông tin đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, của đất nước, những vấn đề xã hội quan tâm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Số lượng tin, bài viết về Vĩnh Phúc bình quân đạt khoảng 500 - 700 tin, bài/tháng.

Tuy nhiên, trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí còn một số hạn chế do người phát ngôn ở một số cơ quan, đơn vị chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm, vẫn còn tình trạng ngại tiếp xúc với báo chí hoặc chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm tiếp xúc với phóng viên khi thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, xử lý thông tin báo chí.

Bên cạnh đó, một số cơ quan báo chí đăng bài phản ánh chưa đầy đủ, thậm chí phản ánh một chiều, thiếu tính xây dựng, gây hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng đến dư luận và sự phát triển chung của tỉnh. Vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp về những vấn đề không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh và một số sở, ngành liên quan đã trao đổi, thảo luận, làm rõ thêm các vấn đề về công tác truyền thông chính sách; công tác phát ngôn và cung cấp thông tin, hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load