Chủ nhật 02/04/2023 09:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép

14:45 | 13/01/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ban hành Chỉ thị số 29/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Ảnh minh họa.

Chị thị nêu rõ: Công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác ở một số địa phương chưa chặt chẽ; quá trình khai thác khoáng sản không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường; còn có các điểm mỏ khai thác khoáng sản đã hết hạn nhưng chưa thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, đúng thời hạn việc cải tạo, phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ theo quy định; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thời gian vẫn còn xảy ra ở một số địa phương; việc tập kết, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp chưa được ngăn chặn triệt để…

Nguyên nhân được chỉ ra là do những tồn tại, hạn chế, bất cập nêu trên là do sự chưa vào cuộc quyết liệt của một số ngành, cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương, thậm chí còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các cơ quan cấp trên; chưa kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thanh, kiểm tra, rà soát và ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường không tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cấp giấy phép mới hoặc gia hạn giấy phép thăm dò, khai thác, chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản đối với các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật. Đề xuất UBND tỉnh đình chỉ khai thác và thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân vi phạm.

“Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản ở các điểm mỏ không theo đúng nội dung giấy phép, vi phạm các quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường; các điểm mỏ được phép cấp phép đã hết hạn hoặc hết trữ lượng... mà không thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác và thực hiện đóng cửa mỏ để bàn giao cho địa phương, chủ sử dụng đất quản lý, sử dụng đất theo quy định của pháp luật”, Chỉ thị nêu rõ.

Công an tỉnh là đơn vị được giao chủ động điều tra, đấu tranh, xử lý hình sự và triệt phá các vụ việc khai thác khoáng sản trái phép và các vụ việc trốn thuế đối với hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong đó, Giám đốc Công an tỉnh chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác đất, cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh. Đồng thời gắn rõ trách nhiệm của từng đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp huyện, Công an cấp xã và cán bộ, chiến sỹ được phân công quản lý theo lĩnh vực, địa bàn và xử lý về trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm về khai thác đất, cát, sỏi, đất san lấp trái phép và sử dụng các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá khổ, quá tải trọng quy định.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra việc lợi dụng các dự án hạ cốt đất nông nghiệp và lâm nghiệp, nạo vét công trình thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, khai thác đất trái phép trên diện tích đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng... trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành tùy theo nhiệm vụ, chức năng được phân công có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mất an ninh trật tự trên địa bàn trong hoạt động khoáng sản.

Đối với các điểm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động chỉ được khai thác khoáng sản trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 17 giờ hàng ngày, trường hợp đặc biệt phải khai thác ngoài thời gian này nhằm phục vụ thi công các công trình dự án cấp bách, quan trọng phải có ý kiến của UBND tỉnh mới được phép thực hiện.

Đặc biệt, các phương tiện khai thác, vận chuyển khoáng sản ở các điểm mỏ cấp phép trên địa bàn tỉnh phải gắn biển ghi rõ tên của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được cấp giấy phép khai thác để phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng và thuận lợi cho người dân tham gia giám sát.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Eurowindow 7 năm liên tiếp đạt Top 5 Công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2023

  (Xây dựng) - Đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp được vinh danh trong bảng xếp hạng Công ty vật liệu xây dựng uy tín do Vietnam Report công bố, Eurowindow tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu tại Top 5. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bỉ của Eurowindow nhằm duy trì uy tín thương hiệu, sản phẩm và đáp ứng niềm tin của người tiêu dùng.

 • Khai thác khoáng sản phục vụ dự án có phải xin giấy phép?

  (Xây dựng) – Bà Nguyễn Thị Thái Hòa (Thừa Thiên - Huế) có câu hỏi liên quan đến việc khai thác khoáng sản phục vụ dự án có phải xin giấy phép hay không, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Giải pháp đột phá trong ngành VLXD, hướng tới khát vọng vươn tầm thế giới

  (Xây dựng) - Với tiêu chí không ngừng đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm theo xu hướng đón đầu công nghệ, Viglacera Tiên Sơn luôn tiên phong cung cấp cho thị trường những sản phẩm mới công nghệ cao, thiết kế hiện đại, có tính ưu việt phù hợp với khí hậu Việt Nam và xu hướng kiến trúc của thế giới, trong đó có Vasta Stone – sản phẩm đá nung kết đầu tiên tại Việt Nam

 • Sơn LINVISS - dẫn đầu xu hướng, kiến tạo giá trị

  (Xây dựng) – Những năm qua, các DN thị trường sơn cạnh tranh vô cùng khốc liệt, nhằm chiếm lĩnh thị phần. Là một trong những DN đi đầu trong sản xuất sơn nước tại Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành (Bắc Giang) với thương hiệu sơn LINVISS, đã cho thấy tâm thế sẵn sàng, không ngừng cập nhật xu thế, cải tiến công nghệ, tạo ra những sản phẩm vượt trội, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cho con người và phù hợp với khí hậu Việt Nam.

 • VLXD xanh VIGLACERA: Tạo dựng cuộc sống xanh cho cộng đồng

  (Xây dựng) – Với vị thế là DN hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động sản xuất kinh doanh trên 2 lĩnh vực cốt lõi là BĐS và VLXD thì riêng với lĩnh vực VLXD, VIGLACERA luôn mang đến những giải pháp xây dựng đồng bộ với các sản phẩm công nghệ xanh, hiện đại và thân thiện, nâng tầm thương hiệu VIGLACERA trên thị trường Việt Nam.

 • Thanh Hóa: Giá vật liệu xây dựng tăng cao so với công bố, khiến doanh nghiệp xây lắp gặp khó

  (Xây dựng) – Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công các dự án, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang rơi vào tình cảnh khó khăn do lỗ nặng, bởi giá vật liệu xây dựng (VLXD) mua ở bên ngoài cao hơn nhiều lần so với đơn giá Nhà nước công bố.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load