Thứ tư 29/06/2022 14:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai

16:19 | 28/11/2020

(Xây dựng) – Đó là khẳng định của GS.TS. Dương Quang Trung (Giáo sư Đại học Queen’s BelFast - Vương quốc Anh) trong hội thảo khoa học về phòng chống sạt lở đất, lũ quét được tổ chức tại Trường Đại học Thủy lợi vừa qua.

viet nam nam trong so 10 quoc gia chiu anh huong nang ne nhat cua thien tai
Toàn cảnh hội thảo khoa học về phòng chống sạt lở đất, lũ quét.

Theo tổng hợp của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, từ đầu năm đến hết tháng 10, thiên tai diễn biến phức tạp, dị thường trên nhiều vùng, miền cả nước với 16 loại hình thiên tai đã diễn ra. Cụ thể, với 09 cơn bão trên biển Đông; 263 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh thành phố; 15 trận lũ quét, sạt lở đất; 72 trận mưa lớn gây ngập úng, lũ; đặc biệt là đợt mưa lũ lớn lịch sử xảy ra tại khu vực Trung bộ; 79 trận động đất.

Mặc dù đã có sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, song do thiên tai dị thường và vượt quá khả năng chống chịu nên từ đầu năm đến hết tháng 10 đã làm khoảng 335 người chết, mất tích, sơ bộ ước tính thiệt hại về kinh tế là khoảng 21.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Dương Quang Trung – Giáo sư Đại học Queen’s BelFast (Vương quốc Anh) cho biết: Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan trên toàn cầu. Theo ông, tại Việt Nam có khoảng 70% dân số cả nước đang gặp rủi ro do thiên tai, đặc biệt là người nghèo ở nông thôn và thành thị.

Đối với miền Trung Việt Nam, GS.TS. Akihiko Wakai - chuyên gia Địa kỹ thuật thuộc khoa Kỹ thuật môi trường, Đại học Gumma (Nhật Bản) chia sẻ, thiệt hại bởi lũ quét và sạt lở đất gây ra do bão và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam vẫn đang gia tăng. Năm 2019, nhóm nghiên cứu chung giữa Việt Nam và Nhật Bản đã bắt đầu điều tra một số khu vực xảy ra thiên tai nhằm thiết lập hệ thống dự báo và giám sát trượt đất, từ đó kiểm soát các thảm họa trong tương lai ở miền Trung của Việt Nam.

PGS.TS. Hoàng Việt Hùng báo cáo phân tích hai điểm trượt lở điển hình tại Quảng Bình và Quảng Trị kết hợp phân tích một số dữ liệu nghiên cứu gần đây nhất về trượt lở đất tại Quảng Trị của Viện Khoa học địa chất và khoáng sản để thấy cái được và cái thiếu trong công tác dự báo, cảnh báo. Theo ông, cần bổ sung các giải pháp chống trượt lở như điều tra thống kê các điểm trượt lở nguy hiểm trong khu vực, xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo trượt lở đất để làm cơ sở triển khai xây dựng, vận hành và quản lý các mạng lưới quan trắc dự báo, cảnh báo trên cả nước; thiết lập bản đồ nguy cơ trượt lở đất tỷ lệ 1/10.000 cho các khu vực dân cư bằng các công nghệ tiên tiến hiện nay; triển khai hệ thống quan trắc trượt lở đất theo thời gian thực phục vụ dự đoán, dự báo và nâng cao ý thức cộng đồng chủ động phòng chống thiên tai.

Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load