Thứ sáu 24/01/2020 15:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 không còn rác thải nhựa tại các bãi biển

19:58 | 09/12/2019

(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Đây chính là mục tiêu đòi hỏi phải có sự quyết tâm cùng bắt tay nhau của tất cả các bộ, ban, ngành từ Trung ương cho tới địa phương và cả trong toàn dân.

viet nam dat muc tieu den nam 2030 khong con rac thai nhua tai cac bai bien
Rác thải nhựa ở các bãi biển đang là một trong những nỗi lo lớn nhất của toàn thế giới.

Đây chính là mục tiêu chung nhằm thực hiện có kết quả các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế về việc giải quyết các vấn đề rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương. Đồng thời bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Để góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 và bảo đảm xây dựng, thực hiện có hiệu quả Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam; phù hợp với cách tiếp cận theo mô hình kinh tế tuần hoàn, góp phần thúc đẩy hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa ở Việt Nam; nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy của cộng đồng và xã hội.

Kế hoạch phấn đấu đến năm 2030 giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển; 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa; mở rộng quan trắc hằng năm và định kỳ 5 năm một lần đánh giá hiện trạng rác thải nhựa đại dương tại một số cửa sông thuộc 11 lưu vực sông chính và tại 12 huyện đảo.

Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương; Thu gom, phân loại, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải nhựa từ các hoạt động ở khu vực ven biển và trên biển.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình quản lý, giảm thiểu, tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy tại một số khu du lịch quốc gia ven biển...

Ngoài ra các Bộ, ngành, địa phương liên quan sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về thu gom và xử lý chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động kinh tế thuần biển. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 thế giới (sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines) về lượng rác thải nhựa xả ra đại dương. Trung bình mỗi năm, Việt Nam thải ra biển từ 300.000 đến hơn 700.000 tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới).

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • xuan moi tren cao nguyen voi nguoi linh tho

  (Xây dựng) - Trở lại Tây Nguyên lần này khi mà sắc xuân đã thắm đượm trên từng vạt hoa rừng, từng ngọn cỏ lau đung đưa theo gió. Dường như hoa anh đào nơi đây cũng nở sớm hơn khoe sắc thắm thôi thúc lính thợ hoàn thành những công việc cuối năm để đón chào một năm mới thảnh thơi, đầm ấm bên gia đình. Vào thời điểm này và trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hàng trăm cán bộ, công nhân trên công trường Hồ chứa nước Ea H’leo vẫn miệt mài trong từng phần việc của mình để đảm bảo tiến độ, quyết tâm đưa công trình về đích trước lũ tiểu mãn 2020.

 • ha long quang ninh ngo ngang qua tet cay nha la vuon

  (Xây dựng) - Ngày 22/01 (tức 28 Tết Canh Tý) Văn phòng UBND phường Hùng Thắng, Hạ Long (Quảng Ninh) đón một vị khách quen đến chúc Tết như thường niên, nhưng món quà Tết biếu lãnh đạo địa phương thì khiến những người ở xa đến ngỡ ngàng, nhớ mãi.

 • linh vat chuot trang tri duong pho dep lung linh va xau ky cuc

  (Xây dựng) - Một trong những công việc cần thiết của các đô thị là trang trí đường phố, trung tâm công cộng chào đón năm mới.

 • dan chung cu ron rang don tet xa que

  Hình ảnh chuẩn bị Tết cổ truyền khi người lớn tuổi gói bánh chưng, người trẻ quây quần sắp lá. Các chung cư được trang hoàng đèn lồng, kết hoa. Tết cổ truyền xa quê đã hiện hữu ngay tại các chung cư ở Hà Nội.

 • doc dao cach don tet bang cay neu ruc ro tren cac cung duong tai nghe an

  Những ngày giáp Tết Nguyên đán này, trên các tuyến đường ở khắp vùng quê tỉnh Nghệ An rợp trong sắc cờ, hoa, đặc biệt là cây nêu chuẩn bị đón năm mới.

 • ban lang noi 15 nguoi bi lu cuon troi co nha moi

  5 tháng sau trận lũ quét lịch sử, 51 hộ dân bản Sa Ná (Thanh Hóa) không còn sống trong cảnh đi ở nhờ vì đã có nhà khang trang ở khu tái định cư mới.

Xem thêm
 • cho hoa me linh nhon nhip nhung ngay cuoi nam ky hoi

  Những ngày giáp Tết Canh Tý, làng hoa Mê Linh trở nên hối hả, sôi động khác hẳn ngày thường với khung cảnh chợ hoa dập dìu kẻ bán, người mua cùng hàng trăm loại hoa, cây cảnh tỏa hương khoe sắc.

  10:40 | 24/01/2020
 • an toan giao thong ha noi nam 2019 nhieu bien chuyen tich cuc

  (Xây dựng) - Năm qua, tình hình trật tự an toàn gia thông trên địa bàn TP Hà Nội đạt nhiều hiệu quả và có chuyển biến tích cực. Công tác đảm bảo an toàn giao thông được chú trọng, đặc biệt là tai nạn giao thông giảm cả 3 chỉ tiêu về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đánh giá về tình hình giao thông năm qua, Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Trên địa bàn Thủ đô thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động quan trọng, điển hình như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 10, 11 khóa XII, Đại lễ Phật đản Vesak 2019... và khoảng 370 đoàn khách quốc tế sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

  10:00 | 24/01/2020
 • canh trang hoang don tet tai pho nha giau tphcm

  Hai khu phố nhà giàu tại TP.HCM luôn khiến người đi đường phải choáng ngợp vì cách trang hoàng Tết xa hoa.

  09:47 | 24/01/2020
 • tho xuan thanh qua 10 nam xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Sau 10 năm xây dựng và về đích NTM, nhờ có sự đoàn kết, đồng thuận, huy động tối đa được mọi nguồn lực, nhất là sự tham gia hăng hái của mọi tầng lớp nhân dân trong huyện, Thọ Xuân đã tạo ra sự thay đổi sâu sắc, toàn diện về mọi mặt với hệ thống hạ tầng khang trang, đồng bộ, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao.

  09:00 | 24/01/2020
 • mang cay canh vao nha

  (Xây dựng) - Thú chơi cây cảnh từ xa xưa đã là một trong bốn thú chơi tao nhã lưu truyền trong dân gian. Ngày nay, với tốc độ đô thị hóa nhanh, mỗi năm có hàng ngàn công trình cao tầng được xây dựng mới, cây cảnh đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống.

  08:30 | 24/01/2020
 • tap doan novaland lan toa yeu thuong xuan ve hanh phuc

  (Xây dựng) - Một trong những hoạt động thường niên, nhân dịp Xuân mới Canh Tý 2020, Tập đoàn Novaland đã đồng hành, phối hợp cùng chính quyền, tổ chức đoàn thể xã hội uy tín tại nhiều địa phương trên cả nước triển khai chương trình thăm hỏi, tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội nhằm góp phần mang đến một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy và ấm áp hơn.

  08:10 | 24/01/2020
 • xuat khau lao dong o quang tri hieu ich ben vung cho nguoi lao dong

  (Xây dựng) - Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm, nhất là đi lao động nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp  hiệu qủa, góp phần quan trọng việc xoá đói - giảm nghèo, tăng thu nhập mang tính bền vững cho người lao động.

  08:00 | 24/01/2020
 • rao riet dung tran dia khai hoa giao thua cho don dieu bat ngo

  Hàng nghìn dàn pháo hoa được bố trí tại 30 điểm khắp Hà Nội, sẵn sàng khai hỏa chào đón năm Canh Tý 2020.

  08:00 | 24/01/2020
 • ha dong tiep tuc tang truong vung chac

  (Xây dựng) - Thực hiện Chỉ thị của UBND TP Hà Nội về “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” có thể nói năm 2019, quận Hà Đông đã bứt phá và tiếp tục tăng trưởng.

  08:00 | 24/01/2020
 • so xay dung lam dong luon di dau trong thuc hien nhiem vu cua nganh

  (Xây dựng) - Thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về các lĩnh vực xây dựng, năm 2019, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có những thành tích đáng kể, góp phần vào sự phát triển chung của ngành cũng như của tỉnh nhà.

  08:00 | 24/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load