Thứ sáu 14/06/2024 07:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vân Canh (Bình Định): Đưa điện về làng Canh Giao

11:07 | 05/02/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Công ty Điện lực Bình Định tổ chức Lễ khởi công công trình cấp điện làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. Đây là một trong ba làng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Định chưa có điện lưới quốc gia.

Vân Canh (Bình Định): Đưa điện về làng Canh Giao
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tặng quà Tết cho Công ty Điện lực Bình Định.

Làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, có tổng số 72 hộ dân, với 207 nhân khẩu, chủ yếu người đồng bào Chăm H’roi sinh sống. Đây là căn cứ địa cách mạng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Làng Canh Giao có địa hình hiểm trở, mặc dù chỉ cách trung tâm xã Canh Hiệp một ngọn đồi nhưng phải đi đường vòng 35km từ xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên mới vào được làng. Làng Canh Giao chưa được cấp điện từ lưới điện quốc gia nên điều kiện sống và sản xuất của bà con trong làng còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Công trình cấp điện làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh từ lưới điện quốc gia có mức đầu tư hơn 4,1 tỷ đồng. Đường dây trung áp 22KV xây dựng mới hơn 6,3km và đấu nối từ lưới điện của tỉnh Phú yên đi qua khu vực huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định và huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

Vân Canh (Bình Định): Đưa điện về làng Canh Giao
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn phát biểu tại lễ khởi công.

Ngành điện lực sẽ xây dựng mới 109 vị trí móng và 147 cột trung hạ áp. Dự kiến, công trình cấp điện làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh đưa vào đóng điện vận hành trước ngày 30/4/2024. Khi công trình này đưa vào hoạt động, ngoài việc cấp điện cho làng Canh Giao, tuyến đường dây 22KV của công trình còn đảm bảo năng lực cấp điện cho cả địa bàn xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, tiếp giáp với làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định với quy mô công suất lên đến 5MW.

Vân Canh (Bình Định): Đưa điện về làng Canh Giao
Lễ khởi công dự án cấp điện cho làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn chia sẻ: Đối với công trình điện hôm nay khởi công hơn 6km, đường điện 22KV, trạm biến áp 50KVA. Trước tiên, xin cảm Tổng Công ty Điện lực Miền Trung, Điện lực Bình Định đã có trách nhiệm với bà con. Chúng tôi yêu cầu công trình thi công đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, an toàn. Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chúng tôi sẽ triển khai làm con đường hơn 3km qua huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên và tôi cũng rất mong huyện Đồng Xuân tạo điều kiện để các đơn vị thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ: Đây cũng là niềm mong mỏi của bà con làng Canh Giao bao năm qua. Bình Định chỉ còn 2 làng chưa có điện lưới quốc gia đó là làng Canh Tiến, xã Canh Liên của huyện Vân Canh và làng O2, xã Vĩnh Kim của huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh sẽ cố gắng bố trí đầu tư trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh có 3 hạ tầng cơ bản cần phải làm là điện, đường vào làng, hạ tầng viễn thông. Bên cạnh việc khởi công dự án cấp điện lưới quốc gia cho người dân làng Canh Giao, tỉnh Bình Định kêu gọi xã hội hóa thực hiện tuyến đường bê tông 3km nối từ xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên vào tới khu vực làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. UBND tỉnh Bình Định đề nghị, chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng để nhà thầu thực hiện thi công hoàn thành trước ngày 30/4/2024.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load