Thứ ba 16/08/2022 08:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt ở miền Trung

08:30 | 08/11/2020

(Xây dựng) - Trong 2 ngày (6-7/11), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ bàn giao đợt đầu các bộ đồ dùng gia đình cho các hộ nghèo có tính đến nhu cầu của phụ nữ, hóa chất khử trùng môi trường, và thiết bị giám sát đánh giá bão lụt, cho các tỉnh miền Trung.

undp ho tro khan cap cho nguoi dan bi anh huong boi bao lut o mien trung
UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt ở miền Trung.

Những hỗ trợ này là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 USD của UNDP cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt, quan tâm đặc biệt đến người nghèo, cận nghèo và phụ nữ, tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Hỗ trợ ban đầu của UNDP gồm 800 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt, và sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng. UNDP dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi.

Kể từ ngày 6/10, miền Trung đã bị ảnh hưởng liên tiếp bởi một loạt các cơn bão mạnh, gió lốc và lũ vượt mốc lịch sử. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hơn 230 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Ít nhất 380.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng hoặc bị sập. Hậu quả là hàng chục nghìn người dễ bị tổn thương không còn gì ngoài những ngôi nhà bị hư hại, sinh kế và mùa màng bị hủy hoại. Không có nguồn lực để sửa chữa hoặc thay thế các đồ gia dùng gia đình đã mất, nhiều người dân đang phải trông chờ vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Trong khi đó, các cơn bão tiếp theo dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển miền Trung trong những tuần tới.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề và sự mất mát về người và tài sản mà các bạn đã phải gánh chịu. Hơn bao giờ hết, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái đang cần những ngôi nhà được sửa chữa an toàn để trở về và những vật dụng thiết yếu để đối phó với thiệt hại,” bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết.

Nhiều người đã mất gần như toàn bộ tài sản trong gia đình họ vào dòng nước lũ, và nhiều người khác trở thành người vô gia cư. Người nghèo và người cận nghèo sẽ không có đủ phương tiện và nguồn lực để đầu tư sửa chữa, xây dựng lại nhà ở hoặc mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết. Tất cả đều đã bị đẩy đến đỉnh điểm của sự khó khăn. Theo kết quả của ba nhóm đánh giá liên ngành mà UNDP làm trưởng nhóm của hai nhóm, trong hai ngày 21-23/10, mức độ lũ lụt và bão lớn chưa từng có đã gây thiệt hại trên diện rộng về người và tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của hơn 1,5 triệu người.

Các bộ đồ gia dụng, bao gồm thiết bị đồ bếp, chăn, màn, thiết bị bảo vệ cá nhân, hóa chất khử trùng đều cần thiết để người dân bảo vệ sức khỏe, dần trở lại với công việc và ổn định cuộc sống.

Việc sửa chữa nhà cửa giúp các gia đình nhanh chóng quay trở về với ngôi nhà của mình, UNDP hỗ trợ các gia đình sửa chữa nhà cửa sẽ tập trung vào gia cố các tính năng chống chịu để các ngôi nhà có khả năng chống chịu được các tác động của bão, lụt để bảo vệ tính mạng và tài sản, và các tính năng này đã được thử nghiệm và kiểm chứng thành công trong khuôn khổ dự án chung của Quỹ Khí hậu xanh – Chính phủ Việt Nam – UNDP thực hiện từ năm 2017 nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương.

undp ho tro khan cap cho nguoi dan bi anh huong boi bao lut o mien trung
Việc sửa chữa nhà cửa giúp các gia đình nhanh chóng quay trở về với ngôi nhà của mình.

Theo một đánh giá gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng, nhu cầu xây dựng nhà an toàn an toàn tại 28 tỉnh ven biển là rất lớn, lên tới 109.211 ngôi nhà, trong đó có 24.884 ngôi nhà thuộc diện cần được hỗ trợ ngay để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Điều này cho thấy mạnh sự cần thiết phải nhân rộng các mô hình nhà an toàn có khả năng chống chịu bão, lụt ở Việt Nam, đặc biệt là cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển. Điều này đòi hỏi nỗ lực phối hợp của Chính phủ, khu vực tư nhân, các cá nhân và các đối tác phát triển.

“Chúng tôi tin rằng càng nhiều ngôi nhà chống bão, lụt được xây dựng, càng ít người bị thiệt hại và mất mát, và với những ngôi nhà an toàn cũng như tài sản được bảo vệ thì càng ít người cần hỗ trợ khẩn cấp hơn trong tương lai. Chúng tôi mong muốn mời tất cả các đối tác tham gia cùng chúng tôi để xây dựng thêm các ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau,” bà Wiesen nhấn mạnh.

Bà Wiesen cũng nói thêm rằng: “Sau bão lụt, điều quan trọng là phải đảm bảo đánh giá nhanh các thiệt hại và nhu cầu để di chuyển nhanh chóng và cứu người, điều quan trọng là phải đảm bảo đánh giá nhanh các thiệt hại để cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và cứu người. Do vậy, UNDP cung cấp các thiết bị cần thiết cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tại năm tỉnh để tăng cường việc giảm sát và đánh giá các tác động của lụt, bao gồm thiết bị không người lái (flycam), để đến được các khu vực thường không thể tiếp cận trực tiếp, và hỗ trợ lập bản đồ rủi ro nhằm phục vụ quản lý thiên tai và có thể tránh những mất mát không cần thiết cho người dân.”

Tại Việt Nam, UNDP đã và đang hợp tác chặt chẽ với và có các hỗ trợ quan trọng cho Chính phủ và người dân nhằm tăng cường năng lực, hoàn thiện chính sách, đưa ra các giải pháp hợp lý cho việc tiếp cận thông tin rủi ro thiên tai và ứng dụng hệ thống cảnh báo sớm. Những nỗ lực này sẽ tăng cường khả năng chống chịu của Việt Nam và người dân cũng như giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng phục hồi nhanh hơn.

Tuyết Hạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load