Thứ tư 05/10/2022 15:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tuổi trẻ Bộ Xây dựng xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

11:45 | 09/08/2022

(Xây dựng) – Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của màu áo xanh tình nguyện.

Đoàn thanh niên Viện Kiến trúc Quốc gia - Tình nguyện vì an sinh xã hội

Với quan điểm coi các phong trào hoạt động là môi trường rèn luyện thiết thực, ý nghĩa nhất cho thanh niên, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội. Đây là môi trường rèn luyện tốt để giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, lan tỏa lối sống đẹp biết hy sinh vì cộng đồng, tạo cho thanh niên điều kiện tốt để rèn luyện, trưởng thành.

Có thể kể đến một số chương trình tiêu biểu như: Tháng 5/2021, Đoàn Thanh niên Viện triển khai Chương trình làm 1.500 tấm chắn giọt bắn phòng chống lây nhiễm Covid-19 chỉ trong 2 ngày cuối tuần để ủng hộ các Bệnh viện và các chốt phòng dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc và đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện K3 Tân Triều, Hà Nội. Chương trình đã có sức lan tỏa rộng khắp tới đoàn viên thanh niên các Chi đoàn, góp phần ghi thêm những dấu ấn của tuổi trẻ Viện Kiến trúc Quốc gia trong hoạt động xung kích, tình nguyện vì lực lượng tuyến đầu, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tháng 9/2021, Hưởng ứng chương trình “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” của Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng, một trong những hoạt động tình nguyện hè 2021, ủng hộ 200 kg gạo, 300 quả trứng gà, 45 kg khoai tây, 30 chai dầu ăn cho Gian hàng 0 đồng tổ chức tại Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia (NECC), trao gửi yêu thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tháng 11/2021, Đoàn Thanh niên Viện tổ chức Chương trình tặng nhu yếu phẩm sinh hoạt, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, chăn ấm, áo ấm và kinh phí hỗ trợ cho người dân và trẻ em là đồng bào các dân tộc khó khăn tại các khu vực cách ly bởi dịch bệnh Covid-19 tại bản Nậm Sả, xã Mường Toong và bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Trao tặng 24 suất học bổng và sách, truyện, quần áo, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở và Trường Tiểu học Huổi Lếch, xã Huổi Lếch.

tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong
Đoàn Thanh niên Viện Kiến trúc Quốc gia tặng quà cho các em học sinh tại huyện Mường Nhé.

Mới đây, tháng 5/2022, Đoàn thanh niên Viện Kiến trúc Quốc gia phối hợp với Huyện đoàn Mường Nhé triển khai thành công chương trình “Biên giới yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa như: trao tặng quà cho thầy cô, học sinh tại một số điểm trường; triển khai và bàn giao 1 km đường “công trình thắp sáng đường quê”.

Chi đoàn Cục Phát triển đô thị - Chung sức cùng cộng đồng

Thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cục Phát triển đô thị đã cố gắng chủ trì, phối hợp và tham gia vào các hoạt động trọng điểm nhằm nâng cao tinh thần thanh niên, cụ thể như: Tặng quà Tết cho đồng bào vùng cao tỉnh Bắc Kạn tháng 2/2020; Lễ ra quân chiến dịch thanh nguyên tình nguyện hè và ngày hội hiến máu nhân đạo “Giọt máu đào - Trao niềm hy vọng” tháng 6/2020; Tổ chức chương trình Uống nước nhớ nguồn nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020) và tham gia lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ Tây Tựu TP Hà Nội…

Năm 2021, Chi đoàn Cục Phát triển đô thị đã tổ chức in băng rôn, khẩu hiệu và phát 50 chai rửa tay và hộp khẩu trang để tuyên truyền 5K và phòng chống dịch bệnh Covid-19; Tham gia hiến máu nhân đạo “Giọt máu đào - cùng đồng bào chống dịch”; tổ chức chương trình Xuân tình nguyện tháng 3/2021 trao quà cho 30 suất quà trị giá 1 triệu đ/suất và khởi công công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại thôn Đồng Lát và thôn Khe Láng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. 

tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong
Đồng chí Nguyễn Diệu Linh - Bí thư Chi đoàn Cục Phát triển đô thị tặng quà cho người có công với cách mạng Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Năm 2022, Đoàn thanh niên Cục Phát triển đô thị trao 10 triệu đồng đóng góp vào Quỹ giúp đỡ trẻ em khó khăn vì hậu quả đại dịch Covid-19; Tặng 1 nhà tình nghĩa (50 triệu đồng) cho gia đình ông Nông Đức Thắng tại xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng - gia đình có thành tích kháng chiến chống Mỹ để xây lại căn nhà gỗ bị cũ nát; Tặng 1 nhà tình nghĩa (50 triệu đồng) cho gia đình ông Lý Tuấn Cao - thôn Pác Nạn, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, hiện đang sống trong căn nhà gỗ bị cũ nát, phải lấy vải bạt để che chắn. Hỗ trợ đóng góp 25 triệu đồng để xây dựng 1 nhà tình nghĩa tại tỉnh Sơn La. Dâng hương tưởng niệm các vị anh hùng liệt sỹ và phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương đoàn trao 15 suất quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì.

Chi đoàn Báo Xây dựng - Phát huy vai trò của thanh niên

Hoạt động thể thao, tình nguyện vì cộng đồng là những thế mạnh mà Chi đoàn Báo Xây dựng đã tổ chức thời gian qua, đây là những việc thiết thực góp phần đưa tuổi trẻ Báo Xây dựng trong các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Một số hoạt động trong chuỗi các sự kiện mà Đoàn Thanh niên Báo Xây dựng đã thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua phải kể đến như: Tháng 12/2019, Chi đoàn Báo Xây dựng tổ chức chương trình tình nguyện “Đông ấm vùng cao”, thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại một số trường thuộc huyện Vị Xuyên và huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Tháng 7/2020, Chi đoàn Báo Xây dựng phối hợp với Chi đoàn Cục Quản lý hoạt động xây dựng (trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng) và Huyện đoàn Cát Hải, Chi đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: Khánh thành điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại Nhà văn hóa Tiến Hải Lộc (thị trấn Cát Hải), tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trao 300 lá cờ cho ngư dân tại đảo; Chi đoàn Báo Xây dựng phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng và Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức chương trình “Giọt máu đào - Trao niềm hy vọng”; Tháng 6/2021, Chi đoàn Thanh niên Báo Xây dựng phối hợp với UBMTTQ quận Lê Chân, TP Hải Phòng và các nhà hảo tâm tổ chức lễ khởi công các công trình xây, sửa nhà “Đại đoàn kết”... Định kỳ hàng năm, Chi đoàn Báo Xây dựng tổ chức giải Giao lưu bóng đá Xây dựng mở rộng nhằm tạo một sân chơi lành mạnh cho phong trào thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong
Khánh thành công trình sửa chữa nhà Đại đoàn kết tại Hải Phòng.

Đoàn thanh niên AMC - “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, hành động”

Trong những năm vừa qua, nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do Trung ương Đoàn phát động, phong trào “3 trách nhiệm” do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động và hưởng ứng lời kêu gọi thi đua của Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Học viện; Đoàn Thanh niên Học viện Cán bộ Quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã luôn chủ động triển khai các phong trào thi đua, phát huy các ý tưởng sáng tạo và thường xuyên triển khai các hoạt động xung kích tình nguyện, cụ thể như sau:

Với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, hành động” khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện, trí tuệ của tuổi trẻ Học viện để cao “Mỗi đoàn viên thanh niên một ý tưởng sáng tạo, mỗi Chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở Đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, Đoàn thanh niên Học viện tập trung triển khai hoạt động phong trào từ Học viện đến từng đơn vị, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ công tác hoạt động. Cụ thể như: Tuyên truyền, vận động qua mạng xã hội; Tổ chức hội thảo, đại hội Chi đoàn, họp, báo cáo tình hình qua các phòng họp trực tuyến; Trao đổi thông tin, tình hình qua các group chung của Đoàn Thanh niên).

tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong
Đoàn thanh niên Học viện AMC thăm và tặng quà cho người già neo đơn.

Đoàn Thanh niên Học viện triển khai một số hoạt động xã hội thiết thực như: Phong trào “Xanh - sạch - đẹp” tổng vệ sinh trong toàn Học viện mỗi dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn; Trao tặng quà cho các trẻ em nghèo hiếu học ở những nơi khó khăn; Thăm làng trẻ em SOS, thăm nơi chăm sóc những người già neo đơn…

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoa lu ninh binh mua lon gay sat lo tai nui vai gioi

  (Xây dựng) - Mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến núi tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường vào Khu du lịch Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bị sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và khách du lịch.

  09:37 | 05/10/2022
 • thanh pho thai nguyen no luc tro thanh do thi trung tam

  (Xây dựng) - Trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, thành phố Thái Nguyên luôn xứng đáng là hạt nhân là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh Thái Nguyên; đồng thời nỗ lực để trở thành đô thị trung tâm vùng.

  09:12 | 05/10/2022
 • thanh hoa thanh pho sam son day manh cong tac giai phong mat bang du an trong diem

  (Xây dựng) - Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội là công trình lớn nhất về quy mô cũng như vốn đầu tư tại thành phố Sầm Sơn từ trước đến nay. Để triển khai toàn bộ các hạng mục của dự án này, thành phố Sầm Sơn phải giải phóng mặt bằng 400,11ha đất, cùng 2 bến thuyền và hàng loạt các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

  23:01 | 04/10/2022
 • se den bu dut diem cho nguoi dan bi anh huong do thi cong quoc lo 3 thai nguyen trong nam 2022

  (Xây dựng) - Đó là nội dung Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thái Nguyên về việc xem xét giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà, công trình do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3.

  21:45 | 04/10/2022
 • hai phong day nhanh tien do thao do long be nuoi trong thuy san tren cac vinh thuoc quan dao cat ba

  (Xây dựng) – Sáng 4/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra và nghe báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về hỗ trợ, tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải.

  21:22 | 04/10/2022
 • canh bao tinh trang loi dung mang xa hoi de chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của người khác rồi mạo danh chủ tài khoản để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó nhằm vay mượn tiền, để chiếm đoạt tài sản đang diễn ra đáng báo động. Đáng chú ý, các đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội này thường nhắm đến những người có uy tín, có tiếng nói trong xã hội.

  21:19 | 04/10/2022
 • da nang huong dan ve nghiem thu hoan thanh ban giao cong trinh dua vao su dung

  (Xây dựng) - Để công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, bàn giao, quyết toán hợp đồng tuân thủ theo quy định, đúng theo tiến độ được giao, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án trong quá trình triển khai thực hiện lưu ý thực hiện các nội dung theo quy định mới, tuân thủ theo quy định hiện hành, chủ động thực hiện các công việc và hạn chế các vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

  19:25 | 04/10/2022
 • canh sat duc tuong dap dam chay tai quan karaoke o da nang

  Vụ cháy xảy ra lúc chưa có khách đến hát nên không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, nhiều tài sản, đồ đạc bên trong quán bị thiêu rụi.

  16:04 | 04/10/2022
 • thanh pho pho yen thai nguyen the va luc cho mot tam cao moi

  (Xây dựng) – Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự phát triển sôi động của một thành phố trẻ, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên) không những tạo cho mình một diện mạo mới, văn minh, hiện đại mà còn tạo ra thế và lực cho một tầm cao mới.

  15:33 | 04/10/2022
 • vinh long dau tu gan 300 ty dong xay dung ke chong sat lo bo song cai von

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 2004/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cái Vồn Lớn và sông Cái Vồn Nhỏ (đoạn từ giáp với sông Hậu đến cầu Đông Thành), xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Theo Quyết định này sẽ xây dựng mới tuyến kè với tổng chiều dài khoảng 1.423m, với tổng mức đầu tư 299.703.513.226 đồng.

  11:04 | 04/10/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load