Thứ ba 16/07/2024 06:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh

23:14 | 20/06/2024

(Xây dựng) – Ngày 20/6, tại Bình Dương đã diễn ra Hội nghị Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh, với sự tham gia của các Sở, ngành tỉnh Bình Dương và Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh
Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh.

Nhiều năm qua, khu công nghiệp đã khẳng định vị trí “xương sống” của nền kinh tế còn công nghệ mới và năng lượng xanh, sạch là xu thế của quá trình phát triển. Đồng thời, 2 yếu tố này sẽ góp phần vào cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, tính đến năm 2023, Việt Nam có 418 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 129.900ha. Trong đó, Bình Dương có 29 khu công nghiệp, các khu công nghiệp này đang hướng đến phát triển bền vững nên có những thiết kế tổng thể một cách thông minh và chuyển đổi năng lượng truyền thống qua năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, nhiều khu công nghiệp sắp được hình thành buộc phải có những định hướng ngay từ đầu trong công tác thiết kế, xây dựng và vận dụng công nghệ để kịp thời xu hướng sản xuất thông minh.

“Để bắt kịp xu thế, các doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống, công nghệ và giải pháp nhằm giảm lượng phát thải, cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp trong xu hướng công nghiệp háo, hiện đại hóa”, bà Nguyễn Thị Kim Khánh chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Trường Thi, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục là điểm sáng của tỉnh trong thời gian qua. Từ đầu năm đến ngày 15/5/2024, Bình Dương đã thu hút được hơn 341 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với 74 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới. Luỹ kế, Bình Dương đã thu hút gần 4.300 dự án với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ ba cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Để duy trì đà phát triển, Bình Dương luôn chú trọng đẩy mạnh tự động hóa trong các ngành công nghiệp sản xuất, từ đó không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn giảm thiểu chi phí sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Song song với đó, việc quản lý và sử dụng năng lượng hiệu quả cũng là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh.

Ông Nguyễn Trường Thi cho biết thêm, để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đẩy mạnh tự động hóa và quản lý năng lượng hiệu quả hướng tới sản xuất thông minh, tỉnh Bình Dương sẽ tạo điều kiện thuận lợi về vốn, hạ tầng, đào tạo nhân lực và kết nối giao thương, đặc biệt thông qua các hội chợ, triển lãm chuyên ngành nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và ứng dụng các công nghệ mới nhất.

Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh
Hội nghị chứng kiến thảo thuận hợp tác giữa Hội Tự động hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Coex Vina.

Sau triển lãm Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh 2024 – Chuỗi triển lãm quốc tế hàng đầu Châu Á về máy móc thiết bị tự động hoá, tư ngày 25/9 – 27/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế tỉnh Bình Dương sẽ diễn ra Triển lãm điện và năng lượng - Electric Energy Show 2024 (ELECS 2024).

Automation World Vietnam 2024 và ELECS 2024 được tổ chức nhằm giới thiệu các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực tự động hoá, điện và năng lượng, đồng thời tạo cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Triển lãm sẽ là diễn đàn để các nhà sản xuất, cung cấp thiết bị và dịch vụ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm đối tác kinh doanh.

Các triển lãm này sẽ được tổ chức với quy mô hơn 10.000m2, dự kiến thu hút hơn 150 doanh nghiệp với hơn 200 gian hàng cho mỗi sự kiện và sự tham gia của hàng ngàn khách tham quan trong nước và quốc tế.

Công Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load