Thứ hai 16/05/2022 15:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trượt giá không đáng kể, có phải duyệt lại giá gói thầu?

15:20 | 27/08/2020

(Xây dựng) – Ông Sơn Vinh Phần hỏi, đối với các công trình về sau khi triển khai, nếu thời điểm phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật (dự toán xây dựng công trình) trượt giá không đáng kể thì có thể không phê duyệt lại dự toán gói thầu mà sử dụng giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt để tổ chức triển khai có được không, gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

truot gia khong dang ke co phai duyet lai gia goi thau
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: UBND huyện nơi ông Sơn Vinh Phần công tác được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư công trình lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và được cơ quan chuyên ngành là Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật vào thời điểm 31/10/2019; Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tháng 1/2020. Đến tháng 2/2020, UBND huyện giao Ban quản lý dự án xây dựng huyện làm đại diện chủ đầu tư.

Theo quan điểm của Ban quản lý dự án, do thời gian phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật (dự toán xây dựng công trình) cũng gần, không trượt giá nhiều, do đó nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành công trình đưa vào khai thác sử dụng, Ban quản lý dự án đã tiến hành tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp và sử dụng giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu để tiến mời thầu, mà không phê duyệt lại giá gói thầu.

Ông Phần hỏi, đối với các công trình về sau khi triển khai, nếu thời điểm phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật (dự toán xây dựng công trình) trượt giá không đáng kể thì có thể không phê duyệt lại dự toán gói thầu mà sử dụng giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt để tổ chức triển khai có được không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau: Điểm a, Khoản 2, Điều 35, Luật Đấu thầu quy định giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán (nếu có) đối với dự án; dự toán mua sắm đối với mua sắm thường xuyên.

Giá gói thầu được tính đúng, tính đủ toàn bộ chi phí để thực hiện gói thầu, kể cả chi phí dự phòng, phí, lệ phí và thuế. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu nếu cần thiết.

Theo đó, việc lập giá gói thầu phải tuân thủ theo quy định nêu trên. Đối với gói thầu xây lắp, việc cập nhật lại dự toán gói thầu cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load