Thứ tư 07/06/2023 15:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Hướng tới đa dạng hóa ngành nghề đào tạo

09:49 | 22/03/2023

(Xây dựng) – Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng nói riêng và xã hội nói chung.

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Hướng tới đa dạng hóa ngành nghề đào tạo
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chuyên môn tặng hoa chúc mừng trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Giữ lửa truyền thống

Trải qua lịch sử hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định (Bộ Xây dựng) luôn đồng hành cùng các giai đoạn lịch sử của đất nước, thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng.

Những năm tháng phải di chuyển, sơ tán tại nhiều địa điểm khác nhau, cùng điều kiện, cơ sở vật chất, tinh thần khó khăn, vất vả nhưng tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường vẫn quyết tâm làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt - Học tốt”. Các thế hệ thầy và trò nơi đây, luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm và sáng tạo, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, đưa nhà trường ngày càng lớn mạnh không ngừng và có những bước phát triển vượt bậc.

Trong những năm đầu sau thống nhất đất nước (sau năm 1975), trường đã cử nhiều cán bộ tham gia chi viện cho các trường khu vực phía Nam, nhiều thầy cô đã trưởng thành, giữ nhiều chức vụ quan trọng đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành Xây dựng.

Những năm gần đây, trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, các điều kiện cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo, chất lượng giảng dạy và học tập ngày càng tăng, trở thành địa chỉ uy tín trong ngành và khu vực Nam Đồng bằng sông Hồng, khẳng định vai trò vị thế của Nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực cho mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên 55.000 cán bộ kỹ thuật và công nhân có tay nghề cao đã được đào tạo tại trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định, đáp ứng nhu cầu lao động cho ngành Xây dựng và toàn xã hội. Tập thể nhà giáo, cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên Nhà trường đã được ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhiều thầy giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, tặng thưởng huân, huy chương, danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của Nhà nước, của ngành Xây dựng, ngành Giáo dục và UBND tỉnh Nam Định. Các học sinh, sinh viên ưu tú đạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong Hội thi tay nghề khối ASEAN, thi học sinh giỏi nghề cấp Quốc gia và cấp Bộ.

Nhà trường hiện có 03 cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố với 95 nhà giáo, trong đó có 04 người trình độ Tiến sỹ, 58 người có trình độ Thạc sỹ, nhiều thầy cô có tay nghề cao, được phong danh hiệu Nghệ nhân. Trường hợp tác liên kết với 03 đơn vị đào tạo để dạy tiếng và xuất khẩu lao động sang thị trường Đức, Hàn Quốc.

Hướng đến tương lai phát triển

Trong xu hướng hội nhập, phát triển toàn cầu hiện nay, ngành Xây dựng ngày càng có nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật đòi hỏi tất yếu phải đào tạo được đội ngũ lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn đáp ứng tốt công việc, kỹ năng và khả năng thích ứng với những hoàn cảnh thực tế.

Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm, đổi mới nội dung chương trình, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Đặc biệt chú trọng bồi dưỡng phẩm chất, năng lực người học, phấn đấu học viên, sinh viên ra trường đều có khả năng làm việc và thu nhập ổn định với ngành nghề được đào tạo.

Trong những năm qua, trường cũng đã hợp tác với Hiệp hội năng lượng không biên giới Cộng hòa Pháp đào tạo tay nghề, cấp phát miễn phí công cụ làm việc cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn lao động tại nông thôn, góp phần tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nam Định.

Với lợi thế đào tạo các nghề Thủ công mỹ nghệ sẵn có, trường đã kết hợp đào tạo nhân lực cho nhiều làng nghề nổi tiếng như: Chạm khắc đá tại Ninh Vân – Ninh Bình, sơn mài khảm trai tại Ngọ Hạ - Phú Xuyên – Hà Nội, mộc Mỹ nghệ tại La Xuyên – Nam Định, tại Hải Minh – Hải Hậu.

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Hướng tới đa dạng hóa ngành nghề đào tạo
Sinh viên Nguyễn Văn Cường được trao Huy chương Đồng nghề Xây gạch - Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 10 năm 2018.

Trường cũng đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt đào tạo 04 nghề trọng điểm Quốc gia, 01 nghề trọng điểm khu vực ASEAN, từng bước thực hiện định hướng chiến lược phát triển, đặt mục tiêu xây dựng Nhà trường trở thành Trường Cao đẳng chất lượng cao trong tương lai gần.

Với truyền thống hơn 60 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, sự hợp tác giúp đỡ của các đơn vị bạn cùng với sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh, sinh viên - Chúng ta hãy nhìn xa, tự tin, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, xây dựng Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định trở thành địa chỉ đào tạo chất lượng cao, tin cậy đối với Ngành và xã hội.

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Hướng tới đa dạng hóa ngành nghề đào tạo
Anh Đoàn Châu Phong, cựu học sinh K27 (1975 – 1978) thay mặt các thế hệ học sinh sinh viên phát biểu tri ân thầy cô và tặng hoa chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Theo Ths. Phạm Quốc Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Thời gian tới đây, tập thể Ban Giám hiệu sẽ tiếp tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo gắn sát với thực tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đồng thời, đăng ký mở các mã ngành mới, tổ chức thêm các loại hình đào tạo để mở rộng lĩnh vực đào tạo và tăng lưu lượng tuyển sinh.

Ngoài ra, sẽ đầu tư nâng cao trình độ tay nghề cho nhà giáo, học tập tiếp cận kiến thức, công nghệ mới để không ngừng nâng cao và khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Mặt khác, mở rộng liên kết với các tổ chức đào tạo quốc tế, các doanh nghiệp để tạo việc làm cho học sinh sinh viên sau tốt nghiệp, tham gia xuất khẩu lao động có tay nghề cao cũng là một trong các định hướng quan trọng được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định: Hướng tới đa dạng hóa ngành nghề đào tạo
Niềm vui của sinh viên ngày tốt nghiệp ra trường.

Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử 60 năm, xây dựng tập thể nhà giáo, cán bộ viên chức đoàn kết, tâm huyết, năng động, sáng tạo; xây dựng môi trường giáo dục chuẩn mực, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao.

Có nhiều thế hệ học sinh sinh viên gắn bó với quê hương, hăng say lao động, sản xuất, nhiều người giữ cương vị lãnh đạo của đảng, chính quyền, đoàn thể, ban ngành ở địa phương, tiếp tục đóng góp sức mình cùng với nhà trường xây dựng sự nghiệp đào tạo của quê hương Nam Định.

Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định (Bộ Xây dựng), được thành lập từ tháng 3/2007 trên cơ sở hợp nhất Trường Trung học Xây dựng số 2 và Trường Đào tạo nghề Xây dựng và Thủ công mỹ nghệ. Đây là hai trường có bề dày truyền thống trong quá trình xây dựng và phát triển, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba (2005, 2006): Huân chương Độc lập hạng Nhì (2011) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Minh Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Tasco được chọn là đối tác dự án Immersion cho Harvard Business School

  (Xây dựng) - Mới đây, Tasco/Savico đã có cơ hội tiếp đón các nghiên cứu sinh MBA từ trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một tuần như một phần của chương trình có tên là FIELD Immersion với 2 dự án (1) Tiềm năng phát triển kinh doanh xe điện tại thị trường Việt Nam của Savico; và (2) Phát triển hệ sinh thái & nền tảng kinh doanh xe đã qua sử dụng Carpla. Tasco là một trong 171 đối tác của Dự án FIELD Immersion trải rộng trên 15 thành phố trên 15 tiểu bang. Các đối tác này đã đồng tổ chức chương trình cho hơn 1.000 nghiên cứu sinh MBA Harvard Business School.

  15:11 | 16/05/2023
 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

  10:13 | 16/05/2023
 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

  12:29 | 11/05/2023
 • Bộ Xây dựng công nhận DNREA thuộc danh mục đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa cập nhập danh sách mới nhất về các Cơ sở đăng ký đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch Bất động sản tại Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Trong đó, Viện Đào tạo và Quản lý Vận hành Bất động sản (DNREA) được cập nhập là đơn vị đủ điều kiện là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới Bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  14:55 | 04/05/2023
 • Đào tạo nhân lực ngành Xây dựng: Đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

  (Xây dựng) - Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng, trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng.

  17:00 | 29/04/2023
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

  (Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

  15:48 | 29/04/2023
 • Phát triển nhà ở xã hội: Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

  (Xây dựng) – Vừa qua, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững” hướng tới chào mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023).

  15:46 | 24/04/2023
 • Đại học Xây dựng Hà Nội: Chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Để có được một đội ngũ chất lượng phục vụ cho ngành Xây dựng, các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước đã luôn nỗ lực trong việc đào tạo những cán bộ, kỹ sư, người thợ có chuyên môn vững vàng. Trong đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn là một trong những trường đứng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng.

  14:43 | 20/04/2023
 • Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

  18:35 | 19/04/2023
 • Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trong toàn Đảng

  (Xây dựng) - Ngày 14/4/2023, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Thực hiện Nghị quyết số 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay: Thực trạng, kinh nghiệm, giải pháp”. PGS.TS Mai Đức Ngọc - Chủ tịch Hội đồng trường, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Trung tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đồng chủ trì hội thảo

  22:07 | 15/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load