Thứ tư 28/02/2024 23:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trông chờ tháo gỡ pháp lý!

10:15 | 22/12/2020

(Xây dựng) - Càng gần cuối năm, các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS dành nhiều thời gian cho việc phân tích những gì đã qua và xu hướng của thị trường sắp tới. Nhiều bài học đã và đang được đúc kết nhưng điểm nóng nhất vẫn là việc tháo gỡ những nút thắt về các thủ tục pháp lý.

trong cho thao go phap ly
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao đến những ngày này, sau biết bao nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ mà một dự án muốn triển khai được vẫn phải mất đến vài ba năm? Nào chờ quy hoạch chung của tỉnh, của địa phương, sau đó mới lập quy hoạch dự án, rồi chờ phê duyệt, xin cấp phép...

Theo một chủ doanh nghiệp cho hay, thì ra trước đây, chủ đầu tư vừa triển khai, vừa hoàn thiện thủ tục dự án thì mới có thể đẩy nhanh tiến độ. Còn với cơ chế hiện tại, không được phép vừa triển khai vừa hoàn thiện thủ tục, thì sẽ phải mất đến 3 năm hoặc hơn nữa!

Thực tiễn cho thấy, việc để cho “chủ đầu tư vừa triển khai, vừa hoàn thiện thủ tục dự án” như trước đây đã để lại nhiều hậu quả rất khó khắc phục trong việc quản lý quy hoạch đô thị. Chính vì thế, hệ thống pháp lý trong quản lý vĩ mô đã bắt buộc phải “khép” bớt lại. Tuy nhiên, “khép” đến mức độ khiến thị trường đông cứng, trì trệ thì chắc chắn cần có sự xem lại và điều chỉnh.

Cũng theo ý kiến của doanh nghiệp, có những chính sách 20 năm chưa thay đổi, đến nay không còn phù hợp với thị trường. Chẳng hạn như ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, có khu đất của Tân Hoàng Minh mua từ năm 2007 nhưng sau 14 năm vẫn chưa tính xong tiền sử dụng đất, hoàn thiện các thủ tục để triển khai.

Hoặc như ý kiến của ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long, rằng trên thế giới trước khi quyết định đầu tư thì nhà đầu tư phải biết được giá thành, nhưng ở Việt Nam, tiền sử dụng đất không biết là bao nhiêu. Ẩn số mang tên “tiền sử dụng đất” khiến doanh nghiệp đau đầu để đi đến quyết định đầu tư do không xác định được chi phí đầu vào...

Trong bài viết mới đây, PGS.TS Doãn Hồng Nhung đã nhận xét: “Các nhà hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật cần có những động thái quyết liệt trong việc khơi thông các điểm nghẽn pháp lý và thủ tục hành chính để khai phóng sức mạnh tiềm tàng từ đất đai. Đây chính là cơ sở quan trọng nhất để có thể lạc quan, tin tưởng vào sự bứt phá của thị trường BĐS trong chu kỳ phát triển mới với những bước đi thận trọng, hiệu quả, bền vững. Tiến độ sửa đổi các bất cập trong quy định pháp luật có liên quan đến thị trường BĐS sẽ quyết định việc đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người sử dụng đất về bức tranh thị trường năm 2021”.

Lời khuyên này tuy không phải là mới nhưng quả thực vẫn rất xác đáng cho năm tới và nhiều năm nữa!

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Để không còn tai nạn thảm khốc trên 'cao tốc 2 làn'

  Để tránh xảy ra tai nạn thảm khốc trên cao tốc 2 làn, cần phải hạ tiêu chuẩn cao tốc, tổ chức lại giao thông phù hợp với thiết kế tiêu chuẩn của đường.

 • Tư duy ngược để biến nguy thành cơ

  Để vượt qua thách thức, phải làm những việc chưa từng có để tạo ra cấu trúc phát triển khác, và đây là cơ hội của cả chính quyền và doanh nghiệp.

 • Chúng ta cần giàu trước khi già

  Việt Nam đối mặt với những thách thức về chính sách “làm ngay bây giờ” hoặc “không bao giờ” để vượt qua nhiều nguy cơ trước khi dân số già hóa mà chưa kịp giàu lên.

 • Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: "Muốn phát triển nhanh, bền vững - Hà Nội phải dựa vào dân"

  LTS: Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng xung quanh câu chuyện phát triển Thủ đô Hà Nội nhân dịp đầu Xuân mới.

 • Vượt gió chướng tin tưởng đón xuân

  Thủ tướng Chính phủ vừa đội mưa rét đến nhiều dự án quan trọng để kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân thi công trên công trường. Công nhân sẵn sàng làm việc xuyên Tết đẩy nhanh tiến độ thi công. Nông dân tăng vụ sau khi trúng mùa lớn năm 2023...

 • Kinh tế và ngoại giao bứt phá vượt trội

  (Xây dựng) – Năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, do xu hướng một số nước lớn cạnh tranh nhau ngày càng gay gắt, gia tăng căng thẳng địa chính trị, đối đầu dai dẳng Đông - Tây, xung đột Nga - Ukraine, Hamas - Israel, chiến tranh thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ; nhiều nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, lạm phát, lãi suất vẫn ở mức cao; thương mại, tiêu dùng, đầu tư toàn cầu suy giảm, hàng rào bảo hộ, phòng vệ thương mại gia tăng… tác động tiêu cực lớn tới quá trình phục hồi kinh tế thế giới.

Xem thêm
 • Bản sắc “ngoại giao cây tre”

  (Xây dựng) – Trước thềm Xuân mới Giáp Thìn 2024, nếu phải trả lời câu hỏi, ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc nhất trong năm qua là gì, thì sẽ nhận được câu trả lời từ nhiều người: Ấn tượng ngoại giao Việt Nam.

  09:02 | 09/02/2024
 • Gửi tiết kiệm vàng

  Bạn tôi sống và làm việc ở nước ngoài nhiều năm, công việc ổn định nên cô ấy có mức thu nhập cao so với mức thu nhập bình quân ở Việt Nam. Năm nào cô ấy cũng gửi tiền về cho bố mẹ đẻ ở Việt Nam để gửi lãi suất tiết kiệm hoặc mua vàng tích trữ.

  19:01 | 04/02/2024
 • Doanh nghiệp nội khó khăn và phản ứng chính sách

  Chính phủ đã nỗ lực cải cách trước tình thế khó khăn của khu vực doanh nghiệp trong nước với Nghị quyết 02/NQ-CP.

  15:08 | 24/01/2024
 • Hai tin vui, một tin kém vui cho thị trường bất động sản

  Luật Các tổ chức tín dụng khiến ngân hàng khó khăn trong việc chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản bảo đảm để xử lý nợ.

  14:17 | 22/01/2024
 • Khơi thông nguồn lực đất đai

  Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, giúp khai phá và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.

  22:58 | 19/01/2024
 • Vì sao Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu?

  Có thể tiêu đề bài báo này gây băn khoăn với nhiều bạn đọc, nhất là trong bối cảnh số doanh nghiệp kỷ lục rời thị trường, công ăn việc làm khó khăn và tăng trưởng không đạt trong ba năm liên tiếp.

  22:57 | 17/01/2024
 • Lãnh đạo bỏ nhiệm sở đi chơi golf và kỷ luật nêu gương

  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thi hành kỷ luật khiển trách và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với ông Đặng Trần Trung và thực hiện quy trình cho thôi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025.

  19:20 | 15/01/2024
 • Phía sau những đại án đất đai

  Một vị quan chức đã nghỉ hưu từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo một tỉnh tỏ ra đặc biệt quan tâm về những vụ án gần đây liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai.

  22:51 | 11/01/2024
 • Suy nghĩ về trọng dụng nhân tài

  Lịch sử nước ta đã có biết bao bài học về việc lãnh đạo biết trọng dụng trí thức, hiền tài, nhờ đó mà công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm và xây dựng đất nước rất phát triển.

  09:59 | 08/01/2024
 • Luật Đất đai và chuyện Nhà nước kiến tạo hay ‘làm thuê’

  Góp ý cho Luật Đất đai sửa đổi, gần đây có một số ý kiến đề nghị không đấu thầu dự án đối với đất chưa sạch, chỉ đấu thầu đối với đất đã giải phóng mặt bằng để tránh xảy ra “xung đột” giữa cơ quan nhà nước với người có đất bị thu hồi.

  09:00 | 04/01/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load