Thứ năm 27/01/2022 17:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển khai tích cực Đề án phát triển vật liệu xây dựng cho công trình biển, đảo

20:50 | 26/11/2021

(Xây dựng) - Đây là nhận định của đại diện Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) khi đề cập đến tiến độ triển khai Đề án Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 25/1/2019, sau đây gọi tắt là Đề án 126).

trien khai tich cuc de an phat trien vat lieu xay dung cho cong trinh bien dao
Nhu cầu vật liệu xây dựng cho công trình khu vực ven biển, hải đảo gia tăng.

Nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ công trình biển đảo gia tăng

Việt Nam có bờ biển dài, hơn 3.260km và trên 3.000 biển đảo lớn nhỏ. Vì vậy, số lượng công trình xây dựng khu vực ven biển, hải đảo nhiều, đòi hỏi nguồn vật liệu xây dựng (VLXD) phục vụ cho các công trình loại này khá lớn.

Hơn nữa, Việt Nam ngày càng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển, cơ sở hạ tầng ven biển… do đó, nhu cầu sử dụng VLXD chịu mặn càng trở nên cấp thiết và gia tăng.

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ VLXD cho biết: Nhu cầu VLXD cho công trình biển đảo sẽ ngày càng tăng về số lượng và yêu cầu khắt khe hơn về kỹ thuật và mỹ thuật. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện VLXD, VLXD cho biển đảo chiếm trên 50% tổng nhu cầu VLXD của nước ta hàng năm. Trong đó, xi măng khoảng trên 30 triệu tấn, cát khoảng trên 60 triệu m3, đá khoảng 90m3, gạch xây khoảng 10 tỷ viên, khoảng 25 triệu m2 tấm lợp, trên 200 triệu m2 gạch ốp lát…

Số liệu khảo sát cũng cho thấy, các công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật ở ven biển, trên đảo sau từ 5-15 năm thường bị ăn mòn và phá hủy, đòi hỏi chi phí lớn cho việc sửa chữa và bảo vệ; chiếm từ 40-70% giá thành xây dựng hoặc phải làm lại. Do đó, việc nghiên cứu triển khai phát triển các sản phẩm VLXD thích ứng với môi trường xâm thực phục xây dựng các công trình ven biển và hải đảo, nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng công trình, kéo dài tuổi thọ công trình, tiết kiệm chí phí là nhu cầu, đòi hỏi cấp thiết.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Xây dựng đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển VLXD phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025.

“Đề án 126 là một chương trình rất quan trọng, là nền tảng để thúc đẩy phát triển chính sách, thu hút mọi nguồn lực của nhà nước, của doanh nghiệp đầu tư sản xuất, phát triển VLXD phục vụ các công trình biển đảo, góp phần tham gia phát triển bền vững kinh tế biển” - Ông Phạm Văn Bắc nhận định.

Tích cực triển khai Đề án 126

Đề cập đến tiến độ triển khai Đề án 126 sau hơn 2 năm được ban hành, ông Lương Văn Hùng, chuyên viên Vụ VLXD cho biết: Ngay sau khi Đề án 126 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngay trong tháng 7/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động nhằm triển khai Đề án.

Theo đó, Bộ giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính của Đề án gồm xây dựng cơ chế chính sách, nghiên cứu khoa học, đầu tư các cơ sở sản xuất VLXD…

Thực hiện nhiệm vụ được giao, các đơn vị đang khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các cơ quan chức năng ban hành các cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ sản xuất và sử dụng VLXD cho công trình vùng biển đảo.

Nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tích cực thực hiện nghiên cứu khoa học cơ bản phát triển VLXD mới, phục vụ xây dựng công trình ven biển và hải đảo. Đến nay, có hơn 60 đề tài nghiên cứu khoa học đã được đăng ký thực hiện.

Điển hình là Bộ Quốc phòng có nhiều đề tài nghiên cứu phát triển vật liệu phục vụ xây dựng công trình ngoài đảo xa, góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Mỗi công trình xây dựng tại khu vực biển đảo đã, đang và sẽ trở thành một “cột mốc” bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Tương tự, nhiều địa phương cũng đã chủ động cấp kinh phí và khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia nghiên cứu phát triển sản phẩm VLXD phục vụ xây dựng công trình biển đảo.

Nhận thức được sự cần thiết, cơ hội của việc phát triển VLXD cho công trình biển đảo, các doanh nghiệp, nhất là tập đoàn tư nhân đã và đang mạnh dạn đầu tư hình thành các cơ sở sản xuất bê tông cấu kiện lớn, xi măng bền sunfat, các chủng loại vật liệu như sơn, phụ gia cho bê tông và các giải pháp thi công phù hợp công trình biển đảo…

Bên cạnh những chuyển biến tích cực nói trên, việc triển khai Đề án 126 cũng còn một số khó khăn như nguồn đề tài, kinh phí thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng sản xuất VLXD phục vụ cho các công trình ven biển hải đảo còn hạn chế…

Trong giai đoạn tới, Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hơn nữa trong việc triển khai các nhiệm vụ của Đề án 126. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản để phát triển VLXD mới để phục vụ xây dựng công trình ven biển và hải đảo; Nâng cấp cơ sở vật chất phòng thí nghiệm trọng điểm thuộc các viện nghiên cứu quốc gia để nghiên cứu VLXD phục vụ công trình ven biển và hải đảo; Hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực nghiên cứu VLXD phục vụ công trình ven biển và hải đảo.

Hàng năm, các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch công bố danh mục các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ công trình xây dựng ven biển và hải đảo, trên cơ sở đó lập, phê duyệt kế hoạch vốn và dự toán ngân sách theo quy định hiện hành.

Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đầu tư sản xuất các chủng loại vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng đề xuất ban hành cơ chế chính sách, nhất là chính sách ưu đãi khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chế tạo, sản xuất các loại VLXD phục vụ các công trình biển đảo.

Đặc biệt, Bộ tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến VLXD phục vụ công trình biển đảo. Bởi đây là một trong những giải pháp cốt lõi, tạo điều kiện cho VLXD biển đảo được nhanh chóng sử dụng trong thực tế.

Cùng với đó, Bộ thúc đẩy hình thành những trung tâm công nghệ, phòng thí nghiệm, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất VLXD cho công trình biển, hải đảo.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng tăng cường hợp tác quốc tế trong việc phát triển vật liệu mới, vật liệu thân thiện, vật liệu phục vụ cho công trình biển hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • khai truong chao don nam moi uu dai len den 65 tai showroom tuong viet

  (Xây dựng) - Công ty TNHH TM & SX Tường Việt được thành lập vào năm 2002, tự hào là nhà cung cấp và lắp đặt thiết bị hàng đầu Việt Nam trong suốt 20 năm hình thành và phát triển. Lĩnh vực hoạt động chính về phân phối máy phát điện, thang máy, hệ thống điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh, cơ điện và đồ gỗ nội thất của các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

  14:54 | 14/01/2022
 • cong nghe in 3d be tong co hoi va thach thuc

  (Xây dựng) - Ngày 11/1, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến Hội thảo khoa học “Công nghệ in 3D bê tông - cơ hội và thách thức”. Hội thảo là diễn đàn chuyên môn quan trọng cung cấp tổng thể về thông tin và các kết quả nghiên cứu cập nhật về công nghệ in 3D bê tông của thế giới và Việt Nam hiện nay. PGS.TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng chủ trì trực tiếp Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

  11:43 | 12/01/2022
 • nhung uu diem cua panel cach nhiet

  (Xây dựng) - Panel cách nhiệt hiện là một trong những vật liệu mới của ngành công nghiệp xây dựng. Tại Việt Nam, panel cách nhiệt được sử dụng rộng rãi tại các nhà dân, dự án, công trình xây dựng và được sản xuất với nhiều kiểu dáng, màu sắc mang tính thẩm mỹ và chất lượng cao, có thể chống chọi mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

  11:25 | 12/01/2022
 • can cu cap giay phep khai thac khoang san

  (Xây dựng) – Bộ Tài nguyên và Môi trường mới nhận được câu hỏi nhờ tư vấn giải đáp vấn đề liên quan đến các căn cứ cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

  16:21 | 10/01/2022
 • bo xay dung de nghi ra soat tinh trang gia vat lieu tang cao

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi cơ quan liên quan và địa phương đề nghị thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

  15:50 | 10/01/2022
 • nha may xi mang insee hon chong duoc trao giai thuong hieu qua nang luong nam 2021

  (Xây dựng) – Vừa qua, Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và các sáng kiến giúp tối ưu, tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng, là doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng duy nhất được nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021.

  22:17 | 08/01/2022
 • 92 nam xi mang viet nam kien cuong vicem lon manh cung dat nuoc

  (Xây dựng) - Lễ tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và lễ kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam vừa được Tổng Công ty Xi măng Việt Nam long trọng tổ chức tại VICEM Hoàng Mai - thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào ngày 07/01.

  11:37 | 08/01/2022
 • giam 60 tinh trang am vang cho van phong lam viec nho tam thach cao eurotone

  (Xây dựng) - Khả năng tiêu âm vượt trội, tính thẩm mỹ và ứng dụng thực tiễn cao là những lý do khiến tấm thạch cao Eurotone trở thành lựa chọn trong các công trình yêu cầu tiện nghi âm học theo tiêu chuẩn LEED, ví dụ như văn phòng GreenViet.

  09:00 | 06/01/2022
 • xuat khau san pham cat silic da qua che bien

  (Xây dựng) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty TNHH Phương Đông đề nghị hướng dẫn xuất khẩu cát silic đã qua chế biến.

  12:07 | 04/01/2022
 • thi truong xi mang 2022 tieu thu tang doanh nghiep them ap luc

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng theo dõi diễn biến thị trường VLXD, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Đồng thời, rà soát, đề xuất hoàn thiện các chính sách liên quan đến lĩnh vực VLXD và khoáng sản làm VLXD gắn với giải pháp phát triển ổn định, bền vững, sử dụng vật liệu thay thế, tiết kiệm tài nguyên.

  18:50 | 01/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load