Thứ ba 28/06/2022 18:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triển khai tích cực Đề án phát triển vật liệu xây dựng cho công trình biển, đảo

20:50 | 26/11/2021

(Xây dựng) - Đây là nhận định của đại diện Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) khi đề cập đến tiến độ triển khai Đề án Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 25/1/2019, sau đây gọi tắt là Đề án 126).

trien khai tich cuc de an phat trien vat lieu xay dung cho cong trinh bien dao
Nhu cầu vật liệu xây dựng cho công trình khu vực ven biển, hải đảo gia tăng.

Nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ công trình biển đảo gia tăng

Việt Nam có bờ biển dài, hơn 3.260km và trên 3.000 biển đảo lớn nhỏ. Vì vậy, số lượng công trình xây dựng khu vực ven biển, hải đảo nhiều, đòi hỏi nguồn vật liệu xây dựng (VLXD) phục vụ cho các công trình loại này khá lớn.

Hơn nữa, Việt Nam ngày càng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển, cơ sở hạ tầng ven biển… do đó, nhu cầu sử dụng VLXD chịu mặn càng trở nên cấp thiết và gia tăng.

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ VLXD cho biết: Nhu cầu VLXD cho công trình biển đảo sẽ ngày càng tăng về số lượng và yêu cầu khắt khe hơn về kỹ thuật và mỹ thuật. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện VLXD, VLXD cho biển đảo chiếm trên 50% tổng nhu cầu VLXD của nước ta hàng năm. Trong đó, xi măng khoảng trên 30 triệu tấn, cát khoảng trên 60 triệu m3, đá khoảng 90m3, gạch xây khoảng 10 tỷ viên, khoảng 25 triệu m2 tấm lợp, trên 200 triệu m2 gạch ốp lát…

Số liệu khảo sát cũng cho thấy, các công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật ở ven biển, trên đảo sau từ 5-15 năm thường bị ăn mòn và phá hủy, đòi hỏi chi phí lớn cho việc sửa chữa và bảo vệ; chiếm từ 40-70% giá thành xây dựng hoặc phải làm lại. Do đó, việc nghiên cứu triển khai phát triển các sản phẩm VLXD thích ứng với môi trường xâm thực phục xây dựng các công trình ven biển và hải đảo, nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng công trình, kéo dài tuổi thọ công trình, tiết kiệm chí phí là nhu cầu, đòi hỏi cấp thiết.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Xây dựng đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển VLXD phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025.

“Đề án 126 là một chương trình rất quan trọng, là nền tảng để thúc đẩy phát triển chính sách, thu hút mọi nguồn lực của nhà nước, của doanh nghiệp đầu tư sản xuất, phát triển VLXD phục vụ các công trình biển đảo, góp phần tham gia phát triển bền vững kinh tế biển” - Ông Phạm Văn Bắc nhận định.

Tích cực triển khai Đề án 126

Đề cập đến tiến độ triển khai Đề án 126 sau hơn 2 năm được ban hành, ông Lương Văn Hùng, chuyên viên Vụ VLXD cho biết: Ngay sau khi Đề án 126 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngay trong tháng 7/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động nhằm triển khai Đề án.

Theo đó, Bộ giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính của Đề án gồm xây dựng cơ chế chính sách, nghiên cứu khoa học, đầu tư các cơ sở sản xuất VLXD…

Thực hiện nhiệm vụ được giao, các đơn vị đang khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các cơ quan chức năng ban hành các cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ sản xuất và sử dụng VLXD cho công trình vùng biển đảo.

Nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tích cực thực hiện nghiên cứu khoa học cơ bản phát triển VLXD mới, phục vụ xây dựng công trình ven biển và hải đảo. Đến nay, có hơn 60 đề tài nghiên cứu khoa học đã được đăng ký thực hiện.

Điển hình là Bộ Quốc phòng có nhiều đề tài nghiên cứu phát triển vật liệu phục vụ xây dựng công trình ngoài đảo xa, góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Mỗi công trình xây dựng tại khu vực biển đảo đã, đang và sẽ trở thành một “cột mốc” bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Tương tự, nhiều địa phương cũng đã chủ động cấp kinh phí và khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia nghiên cứu phát triển sản phẩm VLXD phục vụ xây dựng công trình biển đảo.

Nhận thức được sự cần thiết, cơ hội của việc phát triển VLXD cho công trình biển đảo, các doanh nghiệp, nhất là tập đoàn tư nhân đã và đang mạnh dạn đầu tư hình thành các cơ sở sản xuất bê tông cấu kiện lớn, xi măng bền sunfat, các chủng loại vật liệu như sơn, phụ gia cho bê tông và các giải pháp thi công phù hợp công trình biển đảo…

Bên cạnh những chuyển biến tích cực nói trên, việc triển khai Đề án 126 cũng còn một số khó khăn như nguồn đề tài, kinh phí thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng sản xuất VLXD phục vụ cho các công trình ven biển hải đảo còn hạn chế…

Trong giai đoạn tới, Bộ Xây dựng cùng với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hơn nữa trong việc triển khai các nhiệm vụ của Đề án 126. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cơ bản để phát triển VLXD mới để phục vụ xây dựng công trình ven biển và hải đảo; Nâng cấp cơ sở vật chất phòng thí nghiệm trọng điểm thuộc các viện nghiên cứu quốc gia để nghiên cứu VLXD phục vụ công trình ven biển và hải đảo; Hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực nghiên cứu VLXD phục vụ công trình ven biển và hải đảo.

Hàng năm, các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch công bố danh mục các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ công trình xây dựng ven biển và hải đảo, trên cơ sở đó lập, phê duyệt kế hoạch vốn và dự toán ngân sách theo quy định hiện hành.

Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đầu tư sản xuất các chủng loại vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo.

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng đề xuất ban hành cơ chế chính sách, nhất là chính sách ưu đãi khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chế tạo, sản xuất các loại VLXD phục vụ các công trình biển đảo.

Đặc biệt, Bộ tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến VLXD phục vụ công trình biển đảo. Bởi đây là một trong những giải pháp cốt lõi, tạo điều kiện cho VLXD biển đảo được nhanh chóng sử dụng trong thực tế.

Cùng với đó, Bộ thúc đẩy hình thành những trung tâm công nghệ, phòng thí nghiệm, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất VLXD cho công trình biển, hải đảo.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng tăng cường hợp tác quốc tế trong việc phát triển vật liệu mới, vật liệu thân thiện, vật liệu phục vụ cho công trình biển hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nha lap ghep xu huong tren the gioi va tam nhin cua tap doan amaccao

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, có tiềm lực về công nghệ và con người, Tập đoàn AMACCAO đưa công nghệ nhà lắp ghép vào hoạt động xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp tại Việt Nam.

  12:29 | 24/06/2022
 • phim cach nhiet ngoi sao ngay dau tien toa sang tai vietbuild thanh pho ho chi minh lan 2

  (Xây dựng) - Để tiếp nối sự thành công của hội chợ Vietbuild Thành phố Hồ Chí Minh – Lần 1 vào tháng 4/2022. Phim cách nhiệt Ngôi Sao tiếp tục tham gia triển lãm Vietbuild lần 2 từ diễn ra từ ngày 22 – 26/6. Hứa hẹn mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị đối với khách hàng tham gia triển lãm.

  16:48 | 23/06/2022
 • nhieu san pham vat lieu xay dung hien dai duoc tap doan austdoor gioi thieu tai trie n la m vietbuild thanh pho ho chi minh 2022

  (Xây dựng) - Triển lãm VietBuild là một trong những sự kiện thu hút nhất của ngành xây dựng, quy tụ những “ông lớn” trong ngành. Với kinh nghiệm gần 20 năm thành lập và là Top 5 Công ty vật liệu xây dựng uy tín, sự có mặt của Tập đoàn Austdoor tại triển lãm VietBuild 2022 tiếp tục mang đến những dấu ấn sắc nét về sản phẩm chất lượng cao, công nghệ tiên phong cũng như là chuỗi các hoạt động hoạt náo sôi động tại diện tích trưng bày sang trọng, quy mô rộng tới 400m2.

  11:20 | 23/06/2022
 • dong tam group cum gian hang khong the bo lo tai trien lam quoc te vietbuild thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Chiếm lĩnh vị trí đắc địa từ số 255 đến số 454 khu A1 (gần cổng C đường số 5, đối diện trường Saigon Tech), Đồng Tâm Group - thương hiệu vật liệu xây dựng có uy tín, bề dày lịch sử hơn 50 năm, đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao suốt 24 năm, Top 5 thương hiệu vật liệu xây dựng uy tín 4 năm liền từ 2019-2022, cùng nhiều danh hiệu giải thưởng khác, được ưa chuộng tại thị trường trong nước & quốc tế, tự tin giới thiệu đến khách hàng, đối tác, giới kiến trúc sư, giới xây dựng… những dòng sản phẩm có tính năng vượt trội tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Thành phố Hồ Chí Minh tháng 6/2022.

  14:45 | 22/06/2022
 • gia thep giam lan thu 6 lien tiep re hon 500 nghintan

  Sau khi giảm mạnh vào tháng 5, giá thép trong nước lại tiếp tục giảm hơn 500.000 đồng/tấn, kéo giá bán còn hơn 16 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm thứ 6 kể từ ngày 11/5.

  14:59 | 20/06/2022
 • bluescope ra mat dong ton ma dau tien danh rieng cho tung ung dung sandwich panel chuyen biet

  (Xây dựng) - Ngày 16/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty NS BlueScope Việt Nam đã tổ chức sự kiện giới thiệu giải pháp công nghệ tôn mạ giành riêng cho Sandwich Panel (tấm panel PU cách nhiệt được sản xuất bằng cách phun polyurethane ở giữa 2 tấm tôn lạnh). Đây là những sản phẩm tôn mạ màu đầu tiên trên thị trường dành riêng cho ứng dụng sandwich panel cho phòng lạnh, phòng sạch và vách kiến trúc.

  10:25 | 17/06/2022
 • can canh day chuyen anode hien dai ben trong nha may topal

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, Nhôm Topal (thương hiệu thuộc Tập đoàn Austdoor – Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tham quan nhà máy Nhôm Topal Nhơn Trạch và Hội thảo ra mắt sản phẩm mới Slima 46, Slima 56 tại khu vực phía Nam.

  18:52 | 16/06/2022
 • akzonobel mua lai kansai paint o chau phi

  (Xây dựng) - AkzoNobel vừa đạt được thỏa thuận mua lại tất cả hoạt động sơn và chất phủ ở 12 quốc gia châu Phi của Kansai Paint, công ty có doanh thu hợp nhất đạt 280 triệu Euro. Thương vụ này sẽ bao gồm việc mua lại Plascon, thương hiệu có lịch sử hơn 120 năm ở Nam Phi và lâu đời nhất ở châu lục này, cùng với các đơn vị sơn và chất phủ ôtô, sơn bảo vệ, sơn gỗ và sơn cuốn.

  18:27 | 15/06/2022
 • bao an nha san xuat be tong tuoi va cau kien be tong duc san duoc danh gia cao

  (Xây dựng) – Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại địa phương, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food (Lạng Giang – Bắc Giang) đã cho ra đời sản phẩm bê tông tươi và cấu kiện bê tông đúc sẵn mang thương hiệu Bảo An với giá thành, chất lượng được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

  18:09 | 15/06/2022
 • chuan bi dien ra trien lam quoc te vietbuild 2022 lan thu 2 tai thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Xây dựng – Vật liệu xây dựng – Bất động sản & Trang trí nội ngoại thất” Triển lãm Quốc tế Vietbuild lần thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được diễn ra từ ngày 22/6/2022 đến ngày 26/6/2022 với hơn 2000 gian hàng tham gia.

  15:03 | 13/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load