Thứ năm 20/06/2024 02:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” đến với người dân Hà Nội bằng công nghệ 3D mapping

18:55 | 04/05/2024

(Xây dựng) - Từ tối 3/5 đến hết ngày 7/5/2024, người dân Hà Nội có thể chiêm ngưỡng bức tranh panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại khu vực tượng đài Cảm tử (41 Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là bức tranh tròn quy mô lớn nhất Đông Nam Á và là một trong những bức tranh đề tài chiến tranh lớn nhất thế giới.

Bức tranh được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND Thành phố Hà Nội, cùng sự đồng hành của Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á, tổ chức trình chiếu bằng công nghệ số, giúp người dân trong nước, bạn bè quốc tế cảm nhận và hiểu thêm về mốc son chói lọi của dân tộc một cách trực quan và sinh động nhất.

Tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” đến với người dân Hà Nội bằng công nghệ 3D mapping
Các khán giả đầu tiên của buổi trình chiếu bức tranh bằng công nghệ 3D mapping tại lễ khai mạc sự kiện tối 3/5.

Chiêm ngưỡng bức tranh rộng 3.000m2 bằng công nghệ 3D mapping

Để ghi nhớ và tôn vinh chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, tỉnh Điện Biên qua nhiều thời kỳ đã có những nỗ lực bảo vệ và lan tỏa tinh thần Điện Biên đến với cả nước bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc thực hiện bức tranh panorama này. Tác phẩm có diện tích hơn 3.000m2 (dài 132 m, cao hơn 20 m), được thực hiện bởi gần 200 họa sĩ trong 9 năm, dưới sự dẫn dắt của kiến trúc sư trưởng Nguyễn Văn Mạc.

Tranh sử dụng chất liệu sơn dầu trong không gian 360 độ, tái hiện một cách sinh động và chân thực toàn cảnh chiến dịch “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta.

Tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” đến với người dân Hà Nội bằng công nghệ 3D mapping
Một góc tranh “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Tranh ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2021, hiện được đặt tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), từng được trao giải Nhất giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022.

Trong bức sử thi hội họa đồ sộ này, các họa sĩ đã khắc hoạ hơn 4.500 nhân vật (nhiều chân dung nhân vật có thật), sự hùng tráng ác liệt của chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954 từ hàng ngàn tư liệu lịch sử được sưu tầm từ Trung tâm lưu trữ quốc gia Việt Nam, Pháp, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các chứng nhân lịch sử.

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), bức tranh lần đầu tiên được trình chiếu trước công chúng bằng công nghệ 3D mapping hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới về một chiến công oanh liệt trong lịch sử dân tộc.

3D mapping là kỹ thuật sử dụng ánh sáng và hình ảnh, âm thanh để tạo hiệu ứng. Thông qua công nghệ, những khoảnh khắc lịch sử sẽ trở nên sống động, giúp người xem như sống trong không gian toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” đến với người dân Hà Nội bằng công nghệ 3D mapping
Bức tranh khắc họa rõ nét toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu".

Theo Ban tổ chức, mỗi ca chiếu bức tranh panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ” sẽ bắt đầu với 6 phút giới thiệu nội dung, sau đó ánh sáng sẽ bật toàn không gian. Khán giả sẽ có khoảng 16 phút thưởng lãm tác phẩm lịch sử độc đáo này với 4 trường đoạn: Toàn dân ra trận - Khúc dạo đầu hùng tráng - Cuộc đối đầu lịch sử - Khúc khải hoàn mừng chiến thắng.

Thêm yêu và tự hào về lịch sử dân tộc

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện tối 3/5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, việc trình chiếu bức tranh sẽ góp phần nuôi dưỡng sự trân trọng sâu sắc hơn với lịch sử và để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập của đất nước.

Tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” đến với người dân Hà Nội bằng công nghệ 3D mapping
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ khai mạc sự kiện.

Đồng hành cùng các đơn vị trong tiến trình đưa bức tranh đặc sắc đến với người dân thủ đô, đại diện Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á chia sẻ: “Với lòng yêu nước và tinh thần phụng sự, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần tâm sức trong việc mang tới cho công chúng trải nghiệm sống động, chân thực về một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc. Đây là hoạt động ý nghĩa để người dân một lần nữa nhớ về sự kiện vĩ đại này, cũng như để thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về lịch sử dân tộc”.

Được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương, Tập đoàn TH là tập đoàn doanh nhân yêu nước, có nền tảng phát triển bền vững trên cơ sở kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên Việt với công nghệ cao và khoa học quản trị 4.0. TH thường xuyên đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động ứng dụng công nghệ phục vụ nhân dân, đặc biệt trong các sự kiện có ý nghĩa lịch sử - văn hóa quan trọng, thu hút thế hệ trẻ dành sự quan tâm và lòng tri ân tới truyền thống dân tộc. Trước bức tranh panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ”, Tập đoàn TH từng đồng hành với các chương trình có hiệu quả lan tỏa văn hóa cao như chương trình nghệ thuật đặc biệt Người mẹ Làng Sen, chương trình VTV true concert – Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên…

Hà Nội chọn khu vực Tượng đài Cảm tử là địa điểm trình chiếu bức tranh bởi đây là công trình điêu khắc ghi dấu trận 60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô năm 1946, từ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khởi đầu loạt phản công của quân và dân ta và dẫn đến chiến dịch Điện Biên Phủ 1954.

Từ lời kêu gọi, các chiến dịch Việt Bắc Thu Đông (1947), chiến dịch Biên giới (1950) nổ ra và đi đến thắng lợi, tiếp tục mở đường cho chiến dịch Đông - Xuân (1953 - 1954) và cuối cùng là chiến dịch Điện Biên Phủ (1954).

Chuỗi trận đánh 56 ngày đêm tại "lòng chảo" Điện Biên tạo nên chiến thắng vang dội quốc tế, tạo thế và lực cho Việt Nam trên bàn đàm phán với các cường quốc trong Hiệp điện Genève cùng năm.

Anh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khu Di tích Bác Hồ - nơi hội tụ những giá trị nhân văn cao cả

  Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã để lại cho đất nước ta, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá đó là Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống và làm việc 15 năm cuối đời (1954 - 1969). Trải qua 55 năm, Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã, đang và sẽ mãi mãi là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, là điểm hành hương của hàng triệu đồng bào Việt Nam cùng bạn bè quốc tế.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại, đa chức năng

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc công trình dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt Nhà hát Thủ Thiêm).

 • Nhật ký của những bông pháo DIFF: Ly kỳ vượt biển, đội nắng, tránh mưa để làm nên “điều kỳ diệu” trên bầu trời Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Được biết đến là một trong những sự kiện tầm cỡ với mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng, song ít ai hình dung, hành trình từ khi tuyển chọn “anh tài”, thai nghén ý tưởng tới từng công đoạn nhập khẩu, vận chuyển, lắp ráp “trận địa” pháo để tạo nên 10 màn trình diễn ánh sáng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lại công phu đến vậy.

 • Xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.

 • Mường La (Sơn La): Phục hồi Khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh

  (Xây dựng) – Vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh tại xã Mường Chùm. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La (15/6/1949-15/6/2024) và 45 năm chuyển trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2024).

 • Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

  Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load