Thứ bảy 01/04/2023 23:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

09:00 | 23/01/2023

(Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị
TP Từ Sơn đang có những bước phát triển vượt bậc.

Đến thời điểm hiện tại, Từ Sơn và TP Bắc Ninh là hai địa phương có tỷ lệ đô thị hóa đạt 100% (toàn bộ đơn vị hành chính cấp xã là phường, không còn vùng nông thôn). Đây là yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên bộ mặt mới cho đô thị Từ Sơn trong giai đoạn phát triển và hội nhập.

Với quan điểm “quy hoạch phải đi trước một bước”, những năm qua, công tác quản lý và thực hiện quy hoạch đô thị được Từ Sơn tập trung triển khai, đến nay, đạt được những kết quả quan trọng. Diện mạo đô thị của thành phố ngày càng hiện đại, đáp ứng xu thế phát triển trong tình hình mới.

Công tác quản lý nhà nước về xây dựng, giao thông, hạ tầng và phát triển đô thị: Trong năm 2021 đã ban hành 47 văn bản trên một số nội dung. Thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch 9 đồ án; giới thiệu địa điểm khảo sát xây dựng, cung cấp thông tin quy hoạch 5 hồ sơ; cấp giấy phép xây dựng: 150 giấy phép; thẩm định dự án đầu tư xây dựng 134 công trình với tổng vốn đầu tư là 1.025 tỷ đồng, tỷ lệ cắt giảm là 0,25%.

Công tác quản lý chất lượng công trình được triển khai, tuy nhiên bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19, chủ trương giãn cách xã hội của UBND tỉnh, UBND TP Từ Sơn, trong năm đã kiểm tra trong quá trình thi công được 10 công trình, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng 48 công trình.

Triển khai đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến thời điểm báo cáo, có 7 hộ được hỗ trợ theo đề án (2 hộ xây mới, 5 hộ cải tạo), đã có 5/7 hộ đã hoàn thành, tổng kinh phí hỗ trợ là cho 5 hộ hoàn thành là 252 triệu đồng…

Về phát triển đô thị, Đề án thành lập 5 phường thuộc TP Từ Sơn được công nhận tại Nghị Quyết số 1191/NQ-UBTVQH14 ngày 12/01/2021. Đề án thành lập TP Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh được công nhận tại Nghị Quyết số 387/NQ-UBTVQH15 ngày 22/9/2021. Tổng hợp, xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021, 2022 trên địa bàn thành phố báo cáo Sở Xây dựng, UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Năm 2021, UBND Thành phố giao Tổng cộng các dự án đã và đang triển khai thực hiện thi công là 43 dự án, với tổng vốn đầu tư 1.728,201 tỷ đồng. Các dự án NƠXH trên địa bàn được triển khai. Hiện có dự án NƠXH phường Đình Bảng do Công ty CP Vạn Khởi Thành (được chuyển chủ đầu tư thực hiện dự án từ Tập đoàn dầu khí Sông Hồng theo chủ trương điều chỉnh đầu tư của UBND tỉnh Bắc Ninh tại Văn bản số 1609/UBND-XDCB ngày 13/5/2019), dự án NƠXH do Công ty Môi trường xanh (phường Tân Hồng), dự án NƠXH do Công ty Cao Nguyên (phường Tân Hồng), dự án NƠXH và khu thương mại dịch vụ tại phường Đông Ngàn của Công ty CP thương mại Hà Nội (dự án đang hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng). Tuy nhiên, hiện nay chưa dự án nào hoàn thiện, Chỉ có dự án NƠXH do Công ty Cao Nguyên đã hoàn thành một số hạng mục và mở bán.

Một số dự án nhà ở cao tầng, căn hộ để bán, cho thuê, khu trung tâm thương mại đang được đầu tư xây dựng đã đưa công trình vào sử dụng, khi chưa được cơ quan chuyên môn chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định của pháp luật như: Khu trung tâm thương mại Hồng Kông, khu NƠXH do Công ty Môi trường xanh làm chủ đầu tư…

Để tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, năm 2022, thành phố tập trung phát triển các dự án hạ tầng đô thị, có bản sắc riêng, xây dựng đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ; thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng công trình; kiểm tra công tác nghiệm thu công trình của các chủ đầu tư; làm tốt công tác quản lý trật tự xây dựng, hành lang, vỉa hè đường đô thị, hạ tầng kỹ thuật...

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, lập biên bản xử lý các tổ chức, cá nhân xây dựng không có giấy phép, sai phép, sai thiết kế đô thị, sai quy hoạch; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp treo băng rôn, phướn, biển quảng cáo… sai quy định; Tăng cường công tác kiểm tra trật tự an toàn giao thông, giao lực lượng Công an thành phố phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị và UBND các phường tổ chức ứng trực tại các điểm giao thông quan trọng đảm bảo đường thông hè thoáng.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Sẽ tập trung xử lý xong hơn 560 trường hợp tồn tại vi phạm đất đai trong năm 2023

  (Xây dựng) – Với quan điểm “dễ làm trước khó làm sau”, năm 2023, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tập trung xử lý xong 562 trường hợp tồn đọng vi phạm đất đai cũ, kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới các trường hợp vi phạm mới về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

 • Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023

  (Xây dựng) - Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2023). Các Chi đoàn, cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tinh thần quyết tâm cao nhất tạo không khí sôi nổi cho Tháng Thanh niên năm 2023.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chung cư Screc quận 3 lại bị cướp

  (Xây dựng) – Nhóm 04 người dẫn đầu là Giám đốc Công ty Global Safe đã xông vào phòng bảo vệ tại tầng 2 chung cư cướp hệ thống máy tính và phần mềm giữ xe của chung cư này.

 • Lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 31/3, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về nội dung hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản.

 • Hà Nội tìm giải pháp cho các khu tái định cư bỏ hoang

  (Xây dựng) – Nhiều năm qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn tồn tại các khu tái định cư bỏ hoang gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết những bất cập nêu trên, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, đối với quỹ nhà tái định cư, nếu sau khi đã bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất mà còn các căn hộ sử dụng không hết, Sở Xây dựng đề xuất phương án tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

 • Sơn La: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

  (Xây dựng) – Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt công tác Giấy phép xây dựng. Đồng thời, công khai, minh bạch trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng; khuyến khích nhân dân tố giác vi phạm trật tự xây dựng để kịp thời xử lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load