Thứ hai 27/06/2022 10:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổng thầu Sông Đà 5: Khởi công dự án thủy điện Nam Phak tại Lào

09:09 | 29/05/2022

(Xây dựng) - Công ty cổ phần Sông Đà 5 (Sông Đà 5) vừa tổ chức Lễ khởi công dự án thủy điện Nam Phak tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đây là dự án thứ 5 và là dự án tổng thầu thứ hai của Sông Đà 5 tại Lào. Giá trị hợp đồng Sông Đà 5 đã ký với chủ đầu tư là 180 triệu USD. Dự án dự kiến hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2025.

tong thau song da 5 khoi cong du an thuy dien nam phak tai lao
Sông Đà 5 khởi công dự án thủy điện Nam Phak tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Trước đó, ngày 6/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng xây dựng dự án thủy điện Nam Phak giữa Công ty Sông Đà 5 và Công ty TNHH Chaleun Sekong Energy.

Ngày 05/02/2018, trong khuôn khổ kỳ họp liên Chính phủ lần thứ 40, trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Lào, Công ty TNHH Chaluen Sekong Energy và Sông Đà 5 đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư chiến lược cho các dự án thủy điện Nam Emoun, Nam Kong 2, Nam Kong 3 và Nam Ang. Sự kiện này, đánh dấu bước hợp tác chiến lược năng lượng giữa Việt Nam và Lào.

Trong 5 năm qua, để cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ nêu trên hai công ty đã ký kết hợp đồng hợp tác, triển khai thi công các công trình quan trọng do Công ty CSE làm chủ đầu tư. Ông Chanthanome Phommany, Chủ tịch Công ty TNHH Chaleun Sekong Energy bày tỏ tại Lễ ký kết: “Đánh giá kết quả công việc trong thời gian qua, khi điều kiện thi công gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong đại dịch Covid-19 nhưng Công ty Sông Đà 5 vẫn triển khai thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án với chuẩn mực: Sức khỏe – an toàn - chất lượng – mỹ thuật. Chúng tôi rất tin tưởng và đánh giá cao năng lực, trách nhiệm của Sông Đà 5”.

tong thau song da 5 khoi cong du an thuy dien nam phak tai lao
Lễ ký kết hợp đồng xây dựng dự án thủy điện Nam Phak giữa Công ty Sông Đà 5 và Công ty TNHH Chaleun Sekong Energy, tại Hà Nội.

Tại huyện Paksong, tỉnh Champasak, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Sông Đà 5 đang huy động mọi nguồn lực máy móc thiết bị, nhân lực, chuẩn bị sẵn các giải pháp thi công linh hoạt bắt đầu triển khai thi công dự án thủy điện Nam Phak. Đây là dự án thứ 5 và là dự án tổng thầu thứ hai của Sông Đà 5 tại Lào.

Dự án nằm ở góc Tây Nam của Cao nguyên Bolaven, cách Paksong khoảng 10km về phía Tây Nam của khu vực phía Nam Lào và tận dụng lợi thế về độ cao chênh lệch 700m giữa cao nguyên và đồng bằng về phía Nam. Dự án sẽ tập hợp dòng chảy từ một số dòng chảy trên cao nguyên chảy chung theo hướng Tây Bắc và Tây Nam và chuyển dòng chảy này qua hai dòng chảy đến hồ chứa Nam Pha. Sơ đồ ưu tiên bao gồm hai hồ chứa và hai cơ sở phát điện, trong đó cơ sở lớn hơn nằm trên bờ Houay Namphak ở chân vách đá cao nguyên.

Dự án có tổng công suất lắp đặt 128MW. Theo đó, Sông Đà 5 là tổng thầu EPC thi công các hạng mục như: Sông Đà 5 phải đảm bảo dự án thủy điện Nam Phak có các yêu cầu chức năng: tạo ra hai hệ thống dẫn dòng nước vĩnh viễn để tập hợp dòng chảy từ một số dòng suối trên cao nguyên và chuyển đến hồ chứa Nam Pha và hồ Phou Pong trong tương lai; Tạo hồ chứa Nam Pha và hồ chứa Phou Pong với mức nước dâng thường tương ứng là 993,00 masl và 909,00 masl; Xây dựng Nhà máy điện Nam Pha, Nhà máy điện Nam Phak; Vận chuyển và vượt lũ thiết kế an toàn của đập Nam Pha, Nam Phak và Phou Pong; Kết nối hồ chứa Nam Pha với Nam Phak cho phép việc thoát lũ an toàn của tất cả các hồ chứa; Có thể giảm áp lực nước thủy tĩnh lên bất kỳ đập nào…

Điểm mấu chốt ở dự án là công tác thi công đập. Với kết cấu là đập đá đổ, tổng khối lượng đắp là 5,4 triệu mét khối. Trong khi, dự án nằm trong vùng ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nhiều nên Sông Đà 5 lập phương án thay tường lõi sét thành tường bê tông asphalt. Áp dụng giải pháp tường lõi là asphalt thì sẽ thi công được trong mùa mưa.

tong thau song da 5 khoi cong du an thuy dien nam phak tai lao
Chủ đầu tư và nhà thầu thăm khu vực xây dựng Nhà máy thủy điện Nam Phak.

Ông Nguyễn Đắc Điệp, Tổng Giám đốc Sông Đà 5 cho biết: “Xác định vai trò tổng thầu, Công ty cổ phần Sông Đà 5 ý thức được rằng, việc thực hiện thành công hợp đồng và bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư là trách nhiệm của nhà thầu. Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ thuật không chỉ khẳng định thương hiệu uy tín của đơn vị, mà còn tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước Việt - Lào, cũng như góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào”.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • new real estate noi uy tin chat luong lam nen thuong hieu

  (Xây dựng) - Bất động sản đã và đang là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển. Đây cũng là thời cơ thuận lợi để các đơn vị chuyên môi giới và tư vấn bất động sản khẳng định mình và phát triển vững vàng. Đặc biệt, những đơn vị có triết lý kinh doanh cùng đường lối phát triển phù hợp thì dù còn non trẻ sẽ vẫn có được những dấu ấn riêng trên thị trường.

  15:22 | 24/06/2022
 • nha lap ghep xu huong tren the gioi va tam nhin cua tap doan amaccao

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, có tiềm lực về công nghệ và con người, Tập đoàn AMACCAO đưa công nghệ nhà lắp ghép vào hoạt động xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp tại Việt Nam.

  12:29 | 24/06/2022
 • tap doan fecon hop tac cung corio generation phat trien du an dien gio ngoai khoi vung tau

  (Xây dựng) - Corio Generation đã ký thỏa thuận hợp tác cùng phát triển với Fecon, một trong những Tập đoàn hàng đầu về xây dựng và hạ tầng tại Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác trong dự án điện gió ngoài khơi công suất 500MV tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

  17:18 | 23/06/2022
 • cong ty hoang quan se phat hanh them 100 trieu co phieu rieng le

  (Xây dựng) – Tại Đại hội cổ đông thường niêm năm 2022, Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) đã trình Đại hội kế hoạch phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này nhằm mua lại cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư Thành phố Vàng với 650 tỷ đồng và bổ sung vốn để tiếp tục đầu tư phát triển Dự án nhà ở xã hội Golden City là 350 tỷ đồng.

  21:53 | 22/06/2022
 • bat dong san nhat nam but pha trong chien luoc dau tu

  (Xây dựng) - Sau hơn 3 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Đầu tư Thương mại BĐS Nhật Nam (Công ty BĐS Nhật Nam) đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá trong chiến lược kinh doanh, cùng tiềm lực tài chính mạnh mẽ để sẵn sàng “bứt phá” trong giai đoạn 2022 - 2027.

  14:31 | 22/06/2022
 • tap doan ttp 15 nam but pha vuon ra bien lon

  (Xây dựng) - Ngày 03/7/2022 là mốc quan trọng đánh dấu chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn TTP; đưa TTP không chỉ trở thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Quảng Ninh, mà còn đóng góp to lớn, thúc đẩy nền kinh tế của TP Cẩm Phả phát triển.

  14:16 | 22/06/2022
 • tong cong ty xay dung truong son no luc vuot kho

  (Xây dựng) - Công trình Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng do Tập đoàn điện lực Việt Nam làm Chủ đầu tư; giao cho liên danh nhà thầu thi công là các Tổng công ty: Lũng Lô, Trường Sơn, Sông Đà, LILAMA - những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm thi công các nhà máy thuỷ điện.

  14:11 | 22/06/2022
 • vicem hoang mai tao da but pha

  (Xây dựng) - Thêm một mốc son trong lịch sử hơn 20 năm xây dựng và phát triển của VICEM Hoàng Mai, đó là cuối tháng 3/2022 hoàn thành dự án cải tạo chiều sâu, thay đổi về công nghệ, giúp DN đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh và tăng lợi thế cạnh tranh.

  14:10 | 22/06/2022
 • vicem trai ngot tu doi moi sang tao

  (Xây dựng) - Là DN xi măng lớn nhất Đông Nam Á, trụ cột của ngành Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đang nỗ lực đổi mới sáng tạo, tăng cạnh tranh và đạt kết quả kinh doanh khả quan trong 5 tháng đầu năm.

  14:08 | 22/06/2022
 • vicem hai phong tieu thu va doanh thu tang

  (Xây dựng) - Bám sát chủ đề năm 2022 "Đổi mới, kỷ cương, thị trường, số hóa", lãnh đạo VICEM Hải Phòng đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao các phòng ban, cán bộ công nhân viên nhà máy thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

  14:07 | 22/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load