Thứ năm 18/07/2024 16:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổng cục Quản lý đất đai thành lập Đoàn kiểm tra những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại Vĩnh Phúc

09:12 | 13/08/2020

(Xây dựng) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) mới có Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra việc quản lý sử dụng đất dự án sân golf Đại Lải và sân golf Heron Lake Golf Cam & Resort (sân golf Đầm Vạc) và kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại hồ Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc.

tong cuc quan ly dat dai thanh lap doan kiem tra nhung sai pham trong quan ly su dung dat dai tai vinh phuc
Gần 16.000m2 hồ Đại Lải bị nhiều doanh nghiệp “bức tử”.

Theo đó, Đoàn kiểm tra sẽ làm rõ các nội dung tại 2 sân golf Đại Lải và sân golf Đầm Vạc là việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; thực hiện nghĩa vụ tài chính; việc đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, kiểm tra, xác minh theo thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải với các nội dung: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo, cung cấp hồ sơ pháp lý và tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm tại hồ Đại Lải; UBND thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc), UBND các xã nơi có đất tại hồ Đại Lải báo cáo về tình hình sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm tại hồ Đại Lải theo phản ánh của báo chí, trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp Luật Đất đai.

Kiểm tra thực địa của các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm tại hồ Đại Lải theo phản ánh của báo chí…

Đoàn kiểm tra do Phó cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai Nguyễn Văn Trị làm Trưởng đoàn, thực hiện nhiệm vụ trong 15 ngày. Kết quả làm việc thông báo cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất chỉ đạo, triển khai.

Trước đó Báo điện tử Xây dựng cũng đã có bài viết về việc hàng loạt doanh nghiệp vi phạm san lấp, đổ đất xuống hồ Đại Lải. Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Kết luận số 253/KL-TCTL-PCTTr kết luận kiểm tra các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc sau khi kiểm tra 04 doanh nghiệp đang có dự án kinh doanh, du lịch trong phạm vi hồ, cho thấy có nhiều vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

4 doanh nghiệp trong diện kiểm tra của Tổng cục Thủy lợi gồm Công ty TNHH Đại Lải (dự án khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng (dự án khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải - Paradise Đại Lải Resort); Công ty TNHH Đạt Tiến (dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc); Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải (dự án khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải Resort).

Kết luận của Tổng cục Thủy lợi đã chỉ rõ, trong 4 doanh nghiệp được kiểm tra thì có 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đại Lải, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng, Công ty TNHH Đạt Tiến không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp. Dù thế, cả 3 doanh nghiệp này đã san nền, đổ đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa Đại Lải. Việc này được kết luận là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin phản ánh liên quan đến các công trình “bức tử” hồ Đại Lải, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đức Cương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load